You are currently viewing Các mỏ than lợi nhuận cao hơn bao giờ hết

Các mỏ than lợi nhuận cao hơn bao giờ hết

Một chuyến hàng than nhiệt rời cảng Newcastle ở New South Wales trong tháng này trị giá gần gấp 5 lần so với cách đây một năm.

Điều đó có nghĩa là các mỏ than ở Úc đang kiếm được số tiền khổng lồ – hơn bao giờ hết – vào thời điểm mà nhiều người dự đoán rằng giá than có thể sẽ không bao giờ tăng trở lại.

Giá than cao bao nhiêu?

“Giá Newcastle” quốc tế đã giảm xuống dưới 50 đô la Mỹ (67 đô la Mỹ) / tấn vào tháng 9 năm ngoái, khiến ngành công nghiệp này không có lãi.

Nhưng giá đã liên tục tăng vọt kể từ đó, ở mức 230 đô la Mỹ (307 đô la) / tấn sau khi đạt mức 269 đô la Mỹ (360 đô la) chưa từng có cách đây vài tuần.

Giá chưa bao giờ cao như vậy, trước đó đã đạt đỉnh chỉ hơn 200 đô la Mỹ (267 đô la) / tấn trong thời kỳ bùng nổ khai thác vào năm 2008.

Nhà phân tích than Rory Simington của Wood Mackenzie cho biết: “Chúng tôi không chỉ xem xét mức giá kỷ lục mới mà còn cao hơn đáng kể so với trước đây.

“Nó nằm ngoài dự đoán của bất kỳ ai một năm trước.”

Tại sao có giá cao như vậy?

Có một số yếu tố góp phần, nhưng nguyên nhân chính là do tốc độ tăng trưởng nhanh của Trung Quốc, nhu cầu năng lượng vô độ và thiếu hụt nguồn cung cấp than.

Sản lượng than nhiệt của Trung Quốc chỉ tăng 6% trong năm nay, trong khi nhu cầu về năng lượng nhiệt tăng khoảng 14%.

Điều đó rất có ý nghĩa khi bạn xem xét thị trường than nhiệt trị 3,4 tỷ tấn của Trung Quốc lớn hơn gấp ba lần quy mô xuất khẩu than đường biển.

Ông Simington nói: “Nếu bạn nhìn vào sự gia tăng nhu cầu nhiệt điện trong năm tính đến tháng 8, nó tương đương với 190 triệu tấn than bị đốt cháy.

“Vì vậy, chỉ để theo kịp sự tăng trưởng về nhu cầu, Trung Quốc thực sự cần phải thêm toàn bộ Thung lũng Hunter, loại này phác thảo quy mô của những gì đã xảy ra ở Trung Quốc.”

Giá than ở Trung Quốc hiện đã đạt mức đáng kinh ngạc là 350 đô la Mỹ (468 đô la) / tấn đối với một sản phẩm kém chất lượng hơn so với than của Úc.

Trong khi đó, lệnh cấm của Trung Quốc đối với than của Úc đã không giúp ích gì cho tình hình của nước này – cũng như cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu, vốn đã làm gia tăng sự phụ thuộc vào than.

Giá than sẽ cao kéo dài?

Thông thường, khi giá tăng cao do nhu cầu tăng, chúng ta sẽ thấy đầu tư mới vào năng lực sản xuất, chẳng hạn như các mỏ than nhiệt điện mới, sẽ thúc đẩy nguồn cung và giá sẽ giảm.

Nhưng đó không phải là những gì các nhà phân tích đang thấy.

Ông Simington cho biết: “Vấn đề hiện tại là rất nhiều nhà sản xuất than có hình ảnh dài hạn và nhiều nhà sản xuất đã áp dụng chiến lược kinh doanh để ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực khác ngoài than nhiệt”.

“Vì vậy, sự không chắc chắn trong dài hạn đang thúc đẩy sự thiếu ý chí đầu tư.”

Công suất than mới đã giảm hàng năm trong 5 năm qua do các thị trường tài chính tự thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Với nguồn cung tiếp tục ở mức thấp, giá than cao có thể sẽ tiếp diễn và có thể sẽ kéo dài trong một thời gian.

Nhưng phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đầy biến động, nơi tăng trưởng đang chậm lại và tiềm ẩn một cuộc khủng hoảng bất động sản.

Tim Buckley thuộc Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, một nhóm nghiên cứu ủng hộ năng lượng tái tạo, nói rằng chúng ta đang ở trong “lãnh thổ hoàn toàn kỳ lạ chưa được khám phá”.

Ông nói: “Thông điệp quan trọng, tôi muốn nói, là chúng ta đang ở trong tình trạng biến động chưa từng có về giá nhiên liệu hóa thạch.

“Thị trường tài chính ghét sự biến động, và người tiêu dùng ghét sự biến động.”

Có tốt cho ngành than trong giài hạn không?

Thay vì là một dấu hiệu cho thấy sức sống của ngành công nghiệp than, cả ông Buckley và ông Simington đều cho rằng giá than cao thực sự có thể đẩy nhanh sự suy giảm của nó.

Than càng trở nên đắt hơn thì việc chuyển sang các giải pháp tái tạo rẻ hơn sẽ có ý nghĩa kinh tế hơn.

Ông Buckley nói: “Bây giờ than đá đắt gấp 5 lần so với cách đây một năm, năng lượng mặt trời trông còn rẻ hơn một cách kỳ cục.

“Vì vậy, các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc triển khai các giải pháp thay thế tái tạo chi phí thấp hơn với tốc độ chưa từng có.”

Ông nói rằng tình hình này nên được xem như một “cơn gió thuận” bất ngờ đối với Australia – đó là “tin thực sự tốt”, nhưng không phải là lý do để xây dựng thêm các mỏ than.

“Nếu chúng tôi không xây dựng các mỏ mới, công suất của chúng tôi sẽ giảm dần theo thời gian và lực lượng lao động sẽ giảm dần – đó là một quá trình chuyển đổi có trật tự”, ông Buckley nói.

“Từ chối sự chuyển đổi có trật tự là phê duyệt các mỏ mới và tràn ngập thị trường với nguồn cung mới, biết rằng nhu cầu sẽ chậm lại đáng kể trong vòng 5, 10 năm tới.

“Chúng ta cần thực sự chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi, không nên bị lừa dối rằng quá trình chuyển đổi sẽ không xảy ra.”

Theo ABC News (Link gốc)

Trả lời