You are currently viewing Khủng hoảng khí đốt của Nga vô tình đẩy than đá lên ngôi

Khủng hoảng khí đốt của Nga vô tình đẩy than đá lên ngôi

Các thương gia than của Nga đang chứng tỏ mình là người chiến thắng, khi những người mua ở châu Âu lo lắng về việc Nga xâm lược Ukraine có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt, dẫn đến việc tích trữ nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất.

Bất chấp tham vọng của châu Âu là giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 ròng vào giữa thế kỷ này, có nghĩa là loại bỏ tất cả các nhiên liệu hóa thạch, nhưng đặc biệt là than đá, châu lục này đã chuyển sang sử dụng than từ khí đốt từ giữa năm ngoái.

Ngay cả trước khi rủi ro xâm lược hiện tại và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể làm nghẹt thở khí đốt từ nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, những người mua nhiên liệu đã phản ứng với giá khí đốt cao kỷ lục.

Nhập khẩu than của Liên minh châu Âu tăng 55,8% trong tháng Giêng so với một năm trước, lên 10,8 triệu tấn – trong đó Nga cung cấp 43,2%, theo phân tích từ công ty môi giới tàu biển Braemar ACM. Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy.

Nhập khẩu than của EU trong tháng 12 năm 2021 cũng tăng 35,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,3 triệu tấn.

Tính chung cả năm 2021, nhập khẩu than nhiệt của Nga vào châu Âu, trong đó phần lớn được vận chuyển đến Đức, Bỉ và Hà Lan đã tăng lên 31,1 triệu tấn, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chính trị gia châu Âu nói rằng Nga đã giúp gây ra giá khí đốt kỷ lục bằng cách cắt giảm nguồn cung, một cáo buộc mà Nga phủ nhận.

Nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới Trung Quốc nhận được khoảng 90% nguồn cung từ các mỏ trong nước, che chắn cho nước này trước các động lực thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngay cả khi ở đó, các nhà giao dịch vẫn lo lắng sự thắt chặt của thị trường toàn cầu khiến ít có khả năng hấp thụ bất kỳ sự gián đoạn bất ngờ nào ở Trung Quốc, quốc gia phụ thuộc hơn 60% năng lượng vào than.

Hầu hết các quốc gia châu Âu đã giảm sự phụ thuộc vào than rất nhiều, nhưng họ vẫn duy trì việc phát điện bằng than để dự phòng và đã đốt nó lên với điều kiện họ có thể lấy được nhiên liệu.

Theo Petrotimes

Trả lời