You are currently viewing Nhập khẩu than tháng 7 của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong năm

Nhập khẩu than tháng 7 của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong năm

Nhập khẩu than tổng thể của Trung Quốc đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 7 tháng vào tháng 7, được hỗ trợ bởi nhu cầu điện mạnh mẽ và nguồn cung trong nước thắt chặt hơn.

Nhập khẩu, bao gồm than antraxit, than luyện cốc và than nhiệt điện, đạt 30,18 triệu tấn vào tháng trước, dữ liệu hải quan sơ bộ cho thấy. Con số này thể hiện mức tăng 16pc so với một năm trước đó và là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Biên lai của tháng 7 đã đưa nhập khẩu tích lũy của Trung Quốc lên 169,74 triệu tấn trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7. Con số này vẫn thấp hơn 15pc so với một năm trước đó do lượng nhập khẩu đầu năm nay thấp hơn.

Nguồn cung than trong nước thắt chặt hơn và nhu cầu điện ổn định với sản lượng công nghiệp cao hơn và nhiệt độ mùa hè đã khiến chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu than ngoài Australia vào tháng Sáu. Những người tham gia thị trường không mong đợi các hạn chế sẽ được áp dụng lại trong phần còn lại của năm nay.

Trung Quốc đã không công bố dữ liệu sản xuất than quốc gia cho tháng Bảy. Tuy nhiên, các mỏ chính ở tỉnh Sơn Tây sản xuất than lớn thứ hai có sản lượng tổng hợp là 24,02 triệu tấn trong thời gian từ 1 đến 20 tháng 7, giảm 2,16 triệu tấn so với cùng kỳ một tháng trước đó, cho thấy sản lượng than quốc gia thấp hơn.

Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt tại các mỏ khai thác trong nước để tránh những tai nạn đáng xấu hổ trước và trong lễ kỷ niệm thành lập đảng cộng sản Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7. Điều này làm giảm sản lượng khai thác tại các mỏ trong nước, thậm chí buộc một số mỏ phải tạm ngừng hoạt động vào cuối tháng 6. Sự thiếu hụt nguồn cung trong nước đã giúp nâng giá than trong nước lên 1.079,58 nhân dân tệ / tấn (167,11 USD / tấn) vào ngày 30/7, mức cao nhất kể từ khi Argus bắt đầu đánh giá thị trường này vào năm 2009.

Hoạt động kinh tế mạnh mẽ và nhiệt độ cao vào mùa hè ở nhiều khu vực Trung Quốc đã thúc đẩy năng lượng sử dụng lên mức cao mới trong tháng trước, thúc đẩy nhu cầu than. Một số công ty tiện ích của Trung Quốc đã giữ trữ lượng dự trữ dưới 10 ngày trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với lượng tồn kho mùa hè của hai năm qua.

Nguồn cung cấp than thắt chặt hơn đã buộc một số tỉnh, bao gồm Vân Nam ở tây nam Trung Quốc và Chiết Giang ở đông Trung Quốc phải cắt điện sử dụng. Tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc hồi đầu tháng đã yêu cầu các nhà máy địa phương thay đổi giờ làm việc để giảm sử dụng điện vào ban ngày.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu cao hơn trong tháng trước vẫn không đủ để đối phó với tiêu thụ than của các công ty, có thể là do nguồn cung thắt chặt hơn ở các nước xuất khẩu lớn. Xuất khẩu than từ Indonesia, nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc, bị hạn chế do nguồn cung trong nước thắt chặt hơn sau khi lượng mưa lớn ở các khu vực của vùng Kalimantan sản xuất than quan trọng, cùng với sự gián đoạn đối với hoạt động hậu cần và khai thác do sự gia tăng số vụ Covid-19.

Các lô hàng của Indonesia đến Trung Quốc, nhà nhập khẩu than lớn nhất của Indonesia, đạt 18,8 triệu tấn trong tháng 6, tăng so với 12,5 triệu tấn năm trước và 16,8 triệu tấn trong tháng 5.

Nhập khẩu than của Trung Quốc mn t

Trả lời