Than Nga trong cách mạng năng lượng toàn cầu

Than Nga trong cách mạng năng lượng toàn cầu

Hai năm trước, giá than nga đã phá kỷ lục, và sản xuất và xuất khẩu của nó đang tăng lên. Nga thậm chí còn hy vọng mở rộng nguồn cung sang Đức, quốc gia đã đóng cửa các mỏ than và xây dựng các bến than mới ở các cảng ở phía tây nước này. Mọi thứ đột ngột dừng lại. Giá giảm từ một nửa đến hai lần, châu Âu kiên quyết bắt đầu thay thế than bằng khí đốt và năng lượng thay thế – và phần còn lại của thế giới bắt đầu theo gương của họ. Và đại dịch gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới trong năm nay đã khiến Nga rơi vào tình trạng sụt giảm sản lượng than.

“Xuất khẩu than của Nga trong năm nay có thể giảm trong khoảng từ 10% đến 22%, chủ yếu do hướng về phía Tây”, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak dự đoán vào tháng 8.

Kể từ đầu năm, xuất khẩu than giảm, giá than và kết quả là sản lượng đã lên tới khoảng 10%.

Nguyên nhân chính của điều này là do kinh tế toàn cầu suy thoái do đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, có thể hấp tấp khi cho rằng ngành than Nga sẽ phục hồi hoàn toàn khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Ở phương Tây, đại dịch làm giảm mạnh mức tiêu thụ năng lượng, được coi là cơ hội để thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ sang năng lượng “xanh”, để tăng trưởng sản xuất điện sau khủng hoảng sẽ không quay trở lại đốt than mà sẽ chủ yếu dựa vào các nguồn tái tạo: mặt trời, gió, v.v. thúc đẩy quy chế thị trường ở Châu Âu: ưu tiên các nguồn năng lượng ít tốn kém hơn và sạch hơn.

Với sự sụt giảm nhu cầu năng lượng khi bắt đầu đại dịch, tỷ trọng của các nguồn tái tạo tăng mạnh – hàng chục phần trăm, và điều này không chỉ áp dụng cho các nước phát triển mà cả các nước đang phát triển.

Câu hỏi liệu chúng ta đã vượt qua đỉnh tiêu thụ than chưa hay vẫn còn ở phía trước vẫn còn bỏ ngỏ

Igor Bashmakov, Giám đốc Trung tâm Tư vấn về Hiệu quả Năng lượng – Thế kỷ XXI, giải thích về hiệu ứng thay thế: “Hoạt động kinh tế ở nhiều quốc gia đã giảm 5-10%, một phần tiêu thụ năng lượng cơ bản không còn cần thiết nữa, do một số ngành đang giảm sản lượng.

Chủ yếu vẫn là các nhà máy điện hạt nhân, trong khi than tạm thời hoặc lâu dài sẽ được thay thế, phần còn lại được bao phủ bởi các nguồn năng lượng tái tạo, các nhà máy cơ động, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, với cuộc khủng hoảng sâu sắc như vậy, nhu cầu về than giảm.

Các tổ chức phân tích tin rằng than trên thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2020 và sau đó tiêu thụ sẽ giảm

Các tổ chức phân tích tin rằng than trên thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2020 và sau đó tiêu thụ sẽ giảm, thậm chí không tính đến đại dịch khủng hoảng, vì ngày nay nhiều người đang đề xuất cách thoát khỏi khủng hoảng thông qua các kế hoạch như “thỏa thuận xanh” Liên minh Châu Âu, rõ ràng là chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng không theo quỹ đạo mà họ đã đi vào nó. Câu hỏi liệu chúng ta đã vượt qua đỉnh tiêu thụ than hay còn ở phía trước vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng rõ ràng là dù vẫn còn ở phía trước, nhưng mức đỉnh này sẽ không cao hơn nhiều so với mức chúng ta đã vượt qua những năm trước, khó có thể kỳ vọng thị trường than sẽ tăng đáng kể ”.

Châu Âu và trên hết là Đức

Châu Âu, và trên hết là Đức, quốc gia tiêu thụ than nhiệt lớn nhất của Nga, đã áp dụng các biện pháp ngày càng khắc nghiệt hơn trong vài năm qua để chống lại các cách tạo điện bẩn với môi trường. Simon Peter, chủ tịch Liên đoàn Năng lượng Tái tạo Đức thúc giục: “Những ngày của năng lượng than đá phải được bỏ lại phía sau”.

Ở Nga, cho đến gần đây, họ đã đầu tư xây dựng các bến than mới ở các hướng phía Tây.

Trong một thời gian dài, người ta tin rằng năng lượng “xanh” là quá đắt và không thể cạnh tranh nếu không có trợ cấp của chính phủ. Thống đốc Kemerovo Sergei Tsivilev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tiêu đề “Nếu chúng ta loại bỏ than đá, mọi thứ khác sẽ đổ nát như một ngôi nhà của những tấm thẻ”.

BNEF, chi nhánh nghiên cứu của Bloomberg, tuyên bố rằng nhờ các công nghệ mới, 2/3 thế giới hiện có thể nhận được năng lượng rẻ nhất từ ​​năng lượng mặt trời và gió. Đến năm 2030, các nguồn này sẽ rẻ hơn than và khí đốt ở hầu hết mọi nơi.

“Nếu bạn có một tuabin gió với cột đủ cao, với đường kính cánh lớn ở nơi có tải gió tốt thì sản lượng điện ở đó đã khá cao. Nếu chúng ta so sánh các nhà máy điện mới, thì ở nhiều khu vực trên thế giới, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã rẻ hơn. Bashmakov nói.

Sự phát triển của công nghệ trong những năm gần đây đã làm cho việc sản xuất năng lượng từ các nguồn thay thế cũng như việc lưu trữ và phân phối nó rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều. Bashmakov

“Chúng ta cần đảm bảo tính bền vững của hệ thống cung cấp năng lượng, bởi vì các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và gió không ổn định, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Vì vậy, bạn cần cung cấp hệ thống lưu trữ năng lượng, phát triển mạng lưới để có thể chuyển từ khu vực ngày nay có gió tốt và phụ tải năng lượng mặt trời, đến khu vực mà chúng không có, hoặc đêm đã đến, nghĩa là để phát triển mạng lưới và hệ thống lưu trữ cho phép bạn, bằng cách tạo ra một lượng năng lượng đủ lớn tại các nhà máy điện này, để đảm bảo độ tin cậy của việc cung cấp điện. trong các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió, để sản xuất hydro, sau đó có nhiều mục đích sử dụng: vừa làm nhiên liệu sưởi ấm nhà ở, xe hơi, vừa là nguyên liệu thô cho công nghiệp. “

Theo lời Bashmakov, khí đốt có triển vọng tốt hơn than đá, ngay cả với sự thống trị của việc sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo, các trạm khí đốt có thể bật và tắt cơ động là một mạng lưới an toàn và khí đốt tốt hơn than từ quan điểm môi trường.

“Cách đây ít lâu, chúng tôi đã đưa ra dự báo về sự phát triển của năng lượng thế giới và đưa ra kết luận rằng đỉnh tiêu thụ than sẽ được vượt qua cho đến năm 2030, đỉnh tiêu thụ dầu – cho đến năm 2040, và đỉnh tiêu thụ khí có thể vào khoảng 2045-50, mặc dù có thể muộn hơn. , ở đây khí có triển vọng thuận lợi nhất. Tất cả đều là trước cuộc khủng hoảng coronavirus. Giờ đây, tuyên bố rằng đỉnh sẽ vượt qua cho đến năm 2040 có thể trở thành tuyên bố rằng đỉnh sẽ được vượt qua sớm hơn một chút, cho đến năm 2030. “

Hai phần ba tổng công suất năng lượng toàn cầu tăng thêm vào năm 2019 là năng lượng mặt trời hoặc gió.

Đối với các quốc gia nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, việc xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ loại bỏ sự phụ thuộc vào các quốc gia sản xuất nhiên liệu (tức là giúp đảm bảo an ninh năng lượng) và tạo việc làm trong nước chứ không phải ở nước ngoài. Đây là lĩnh vực năng lượng mới hiện đang hấp dẫn nhất để đầu tư.

“Chúng tôi thấy rằng các nhà máy mới trên các nguồn năng lượng tái tạo đang trở nên rẻ hơn và các khoản đầu tư vào sản xuất than đã giảm đáng kể – điều này có nghĩa là các nhà đầu tư hiểu rằng đây là một ngành công nghiệp vô vọng, tức là nó sẽ vắt kiệt những gì đã có. Bashmakov cho biết khi các nhà máy già đi và ngừng hoạt động, chúng khó có thể được thay thế bằng các nhà máy mới. Dần dần, việc sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than sẽ giảm sút.

Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang đầu tư vào năng lượng xanh. Ví dụ, BP có kế hoạch tạo ra 20 gigawatt điện bằng năng lượng mặt trời và gió vào năm 2025 và 50 gigawatt vào năm 2030. Các khoản đầu tư ước tính hàng tỷ đô la. Bashmakov lưu ý: “Rosatom đã tạo ra một đơn vị xử lý năng lượng gió. Nhưng tôi vẫn chưa nghe nói rằng các công ty dầu khí của chúng tôi tạo ra thứ gì đó tương tự.”

Theo Bloomberg, đến năm 2050, thế giới sẽ cần mở rộng sản xuất điện thêm 12 terawatt, hơn 13 nghìn tỷ đô la sẽ được đầu tư vào ngành công nghiệp và 3/4 vào năng lượng tái tạo.

Tại Đức, trong quý đầu tiên của năm 2020, lần đầu tiên hơn một nửa lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.
Năng lượng ở châu Âu đang phá vỡ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhanh nhất, nhưng Trung Quốc và Mỹ đang bắt kịp. Tại Hoa Kỳ, tiêu thụ năng lượng từ các nguồn tái tạo (tất cả các loại, bao gồm thủy điện và nhiên liệu sinh học) đã bỏ qua tiêu thụ năng lượng từ than.

Ở Nga, ngoài thủy điện, các nguồn tái tạo được sử dụng ở mức tối thiểu.

Để so sánh: theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế,

vào năm 2019 ở Đức, năng lượng gió tạo ra khoảng 125.000 gigawatt giờ, năng lượng mặt trời – khoảng 50.000 gigawatt giờ,
Trung Quốc: gió – khoảng 400.000 GWh, mặt trời – khoảng 220.000 GWh,
Mỹ: gió – khoảng 300.000 GWh, mặt trời – khoảng 90.000 GWh,
Nga, gió và nắng mỗi loại ít hơn 1000 GWh.
Việc sử dụng than vẫn đang tăng ở châu Á, nhưng đang giảm ở các khu vực khác trên thế giới và dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong những năm tới.

Nga đang cố gắng định hướng lại xuất khẩu của mình sang châu Á ngày càng nhiều, nhưng việc vận chuyển bằng đường sắt của Nga, trong đó than là hàng hóa chính, ở phía đông, đang bị giới hạn công suất.

Bashmakov nói: “Có rất nhiều nhà cung cấp khác vận chuyển sản phẩm của họ bằng đường biển, rẻ hơn nhiều so với vận tải của Nga, bởi vì trước tiên chúng tôi cần vận chuyển một phần than bằng đường bộ, đường sắt đến các cảng. Và chỉ sau đó bằng đường biển. Ở đây, vấn đề cạnh tranh về giá là rất đáng kể. Ngoài ra, các nước lớn ở châu Á, như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng đang tích cực theo đuổi chính sách “các-bon thấp” nhằm trung hòa sự tăng trưởng nhu cầu than. “

Bashmakov lưu ý rằng Trung Quốc đã xây dựng các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng từ đầu thế kỷ này, nhưng trong thập kỷ tới, sản lượng này sẽ đạt đến đỉnh điểm, tăng trưởng sẽ ngừng lại và do đó, nhu cầu năng lượng sẽ ngừng tăng nhanh.

Công ty tư vấn PriceWaterhouseCoopers viết, tham khảo dữ liệu của BP, rằng từ năm 2010 đến năm 2019, tiêu thụ than ở EU đã giảm một phần ba, từ 11,7 xuống 7,7 exajoules (exajoule – khoảng 280 gigawatt-giờ. – Lưu ý), trong Tiêu thụ của Trung Quốc giảm 1% vào năm 2019 so với mức đỉnh của năm 2013:

Ngành công nghiệp than của Nga có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm

“Ngành công nghiệp than của Nga có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm, không giống như những năm đầu tiên thời hậu Xô Viết, sẽ không liên quan nhiều đến sự thu hẹp của thị trường trong nước, mà với sự giảm nhu cầu ở nước ngoài – như ở châu Âu, nơi sản xuất than bắt đầu mang lại hiệu quả trong khả năng cạnh tranh của không chỉ khí đốt, mà còn cả năng lượng thay thế, cũng như ở châu Á, nơi trong điều kiện nhập khẩu của Trung Quốc rất có thể sẽ chậm lại, Ấn Độ sẽ vẫn là nước tiêu thụ tăng trưởng nhanh duy nhất, nhập khẩu của Indonesia và Australia là 60%. Viễn Đông, vốn đang kìm hãm xuất khẩu không kém gì sự sụt giảm trực diện của giá cả. “

Nhưng điều chính, Igor Bashmakov nhấn mạnh, không phải là coi năng lượng mới là hệ quả của các quyết định chính trị và cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu:

“Có một điều như vậy – cuộc chạy đua công nghệ. Mọi người đều hiểu rằng các công nghệ của tương lai chủ yếu là công nghệ các-bon thấp. Bạn tin vào biến đổi khí hậu, không tin vào biến đổi khí hậu không quan trọng, nó đã có trong nền tảng. Nếu bạn muốn clip công nghệ, bạn cần phải tham gia vào cuộc đua công nghệ này, nếu bạn ngồi bên lề và chờ đợi niềm tin đến với bạn, thì điều này có thể xảy ra sau khi bạn đơn giản là không bao giờ có thể bắt kịp bất kỳ ai.

Các chương trình khuyến khích năng lượng tái tạo đang được áp dụng rất mạnh m

Ở Mỹ, đặc biệt là ở California, Các chương trình khuyến khích năng lượng tái tạo đang được áp dụng rất mạnh mẽ và hiệu quả sử dụng năng lượng đang được kích thích Mặc dù Donald Trump hứa rằng nhiệt điện than sẽ không bị loại bỏ khi ông lên nắm quyền, hàng chục nhà máy nhiệt điện than lớn ở Hoa Kỳ đã phải đóng cửa theo quy định của luật kinh tế Khí đốt rẻ tiền xuất hiện, sản xuất điện trên đó rẻ hơn nhiều, và dần dần sản xuất than đang bị loại bỏ dần, thế hệ đang phát triển trên các nguồn năng lượng tái tạo hoặc khí đốt, nếu chúng ta đang nói về kinh nghiệm của Hoa Kỳ. Ở Trung Quốc, Ấn Độ cũng vậy, họ hiểu rằng đây là lĩnh vực rất quan trọng của cuộc chạy đua công nghệ.

Nếu bạn nhìn vào nơi xây dựng các doanh nghiệp hiện đại hiệu quả nhất trong ngành công nghiệp luyện kim, xi măng và hóa chất, thì đó sẽ là Ấn Độ và Trung Quốc – những doanh nghiệp hiện đại hơn ở châu Âu hoặc Mỹ, những doanh nghiệp mới hơn, được xây dựng bằng công nghệ mới nhất, họ tiêu thụ ít hơn tài nguyên, ít năng lượng hơn, chúng có lượng phát thải thấp hơn trên một đơn vị sản xuất.

Quy luật cạnh tranh sẽ thúc đẩy bạn

Đó là, quy luật cạnh tranh đã thúc đẩy bạn, và mọi người đều hiểu rằng các hốc carbon thấp sẽ rất lớn vào giữa thế kỷ này. Ngày nay, toàn bộ thị trường xuất khẩu nhiên liệu đạt xấp xỉ 7-8 nghìn tỷ USD, vào năm 2050 con số này sẽ ở mức tốt nhất, nhưng nhiều khả năng con số này sẽ thấp hơn. Và thị trường xây dựng các công trình xanh sẽ ở khoảng từ 10 đến 17 nghìn tỷ đô la, thị trường sản xuất xe điện sẽ từ 4 đến 9 nghìn tỷ đô la, v.v. Có nghĩa là, các thị trường mới đang được hình thành, sẽ có quy mô lớn hơn so với những thị trường mà chúng ta đã quen thuộc, ngày nay đang thống trị nền kinh tế thế giới.

Nếu bạn không tham gia vào các thị trường này, không hòa nhập vào các dây chuyền công nghệ mới, thì vai trò của bạn đối với nền kinh tế trong tương lai sẽ rất khiêm tốn.

Ở Nga, quan điểm của một số người là họ không tin vào biến đổi khí hậu, vì vậy họ sẽ sống theo kiểu cũ, tự kinh doanh. Và như tôi đã nói, bạn có tin hay không không quan trọng, cấu trúc của thị trường thế giới vào năm 2050 sẽ rất khác so với cấu trúc của chúng ta ngày nay.

Chúng tôi đã thực hiện một phân tích thú vị và đi đến kết luận rằng ở Nga có ít nhất kinh nghiệm ứng dụng nhỏ của tất cả các công nghệ carbon thấp, chúng tôi biết chúng nên được áp dụng như thế nào và nên làm gì, chỉ có điều quy mô của chúng tôi là rất nhỏ.

Mọi thứ vẫn ở mức Lefty, chúng tôi đã làm được một chút, học được một chút, nhưng nhà nước không tham gia vào việc mở rộng quy mô. Nhưng ai cũng nên hiểu rằng đây không chỉ là vấn đề ổn định khí hậu, đây là vấn đề chuẩn bị cho đất nước tham gia vào dây chuyền công nghệ của tương lai, mất mát từ đó có nguy cơ dẫn đến lạc hậu công nghệ sâu sắc. “

LIÊN HỆ

Bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than với nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy đừng quên liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện HCM: 59 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện Hà Nội: Toà C5, Vinhomes D’Capitale Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: (+84) 938 588 136 & (+84) 909 800 136.

Email: info@lecvietnam.com & marketing@lecvietnam.com

Website: Than Đá Nhập Khẩu

Trả lời