You are currently viewing Bộ Công Thương giảm thiểu các nhà máy nhiệt điện than mới

Bộ Công Thương giảm thiểu các nhà máy nhiệt điện than mới

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Mặc dù dự thảo gần đây nhất của Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thực sự làm tăng khối lượng các dự án nhiệt điện than ở Việt Nam, nhưng Bộ Công Thương (MoIT) cho biết sẽ không xem xét phát triển bất kỳ nhà máy nhiệt điện than mới nào. , để tiết kiệm môi trường.

Trước đó, các chuyên gia đã nêu quan ngại về dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 30 (PDP VIII) của Bộ Công Thương, vì nó bao gồm việc sử dụng điện than trong 10 năm nữa và tiếp tục phát triển các nhà máy nhiệt điện than. cho đến năm 2045.

Dự thảo PDP VIII tăng nguồn cung cấp nhiệt điện than lên khoảng 22.000 MW vào năm 2030 và 8.000 MW khác vào năm 2045. Đáp lại, các chuyên gia trong nước đã yêu cầu Bộ đánh giá lại vì họ cho rằng các nhà máy này không khả thi, đắt tiền và có hại cho môi trường. 

Đáp lại, Bộ Công Thương tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ dự án nhiệt điện than mới nào và thay vào đó sẽ thay thế chúng bằng các nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thân thiện với môi trường hơn.

Bộ này cho biết, đã có văn bản gửi các bộ, ngành, đơn vị để lấy ý kiến ​​góp ý cho dự thảo. Các ý kiến ​​này sẽ là một phần của bản phản biện, sau đó sẽ được trình lên hội đồng thẩm định để xem xét trước khi đề án được trình Thủ tướng Chính phủ.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo của Bộ Công Thương cho biết dự thảo sẽ phù hợp với thực tế tại Việt Nam, cân đối nguồn điện từ thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo, đồng thời đảm bảo sự phù hợp giữa các vùng, tránh lãng phí tài nguyên.

Bộ Công Thương cho biết nhiều phần của dự thảo đã được thay đổi kể từ khi Tờ trình số 1682 / TTr-BCT được trình lên Thủ tướng Chính phủ vào tháng 3 năm 2021.

Theo đó, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục được ưu tiên phát triển với tỷ lệ hợp lý, hài hòa giữa các vùng phù hợp với Chương trình phát triển hệ thống điện đến năm 2030. 

Năng lượng tái tạo, không bao gồm thủy điện, sẽ tăng từ khoảng 17.000 MW hiện nay lên 31.600 MW vào năm 2030, chiếm khoảng 24,3% tổng công suất toàn hệ thống.

Dự thảo cũng hạn chế tối đa việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than mới, chỉ phát triển các nhà máy nhiệt điện than đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Trong dự thảo, tổng sản lượng các nguồn điện than trong phương án tải cơ sở đến năm 2030 là 40.700 GW, thấp hơn khoảng 15.000 MW so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Bộ Công Thương cho biết sẽ không có nhà máy nhiệt điện than nào được xem xét phát triển ở các khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Long An, Bạc Liêu hay Tân Phước. Thay vào đó, các khu vực này sẽ có các nguồn điện khí LNG, Bộ cho biết thêm.

Theo tính toán, các nhà máy nhiệt điện than sẽ chiếm khoảng 31% tổng số vào năm 2030 trong kịch bản tải cơ sở và khoảng 28% trong kịch bản phụ tải cao.

Việt Nam tiêu thụ điện lớn thứ hai trong khu vực

Ở Việt Nam, nhiệt điện than vẫn là nguồn cung cấp điện chính. Công suất của các nhà máy nhiệt điện than đã tăng lên đáng kể, từ khoảng 3 GW năm 2010 lên 20,2 GW năm 2019, chiếm khoảng 36% tổng công suất lắp đặt. Tính đến hết tháng 5 năm 2021, sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than chiếm 51,7% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Năm ngoái, tổng sản lượng điện của Việt Nam ở mức 241,1TWh, trong đó 104,9TWh hay 43,5% được lấy từ các nhà máy nhiệt điện than, theo GlobalData. Tổ chức này cho biết thêm, “Trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu than sang nước nhập khẩu ròng. Nhập khẩu than của Việt Nam đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2020 ”.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Việt Nam là nước tiêu thụ điện lớn thứ hai ở Đông Nam Á, một trong những quốc gia có nhu cầu năng lượng tăng nhanh nhất trên thế giới. Trong 20 năm qua, nhu cầu đã tăng trưởng ổn định 6% mỗi năm và IEA cho biết bốn người tiêu dùng lớn nhất – Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia – chiếm hơn 80% tổng nhu cầu trong khu vực.

Vào tháng 6, nhóm Theo dõi Các-bon đã công bố 5 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, chịu trách nhiệm cho 80% các nhà máy điện than mới được quy hoạch trên toàn thế giới. Tập đoàn, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nhật Bản, có kế hoạch xây dựng hơn 600 tổ máy mới với tổng công suất trên 300GW. Điều này bất chấp lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu hủy bỏ tất cả các nhà máy than mới để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. 

Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước đã hứa Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và carbon thấp, đồng thời sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài.

Bộ Công Thương cho biết, PDP VIII của Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến ​​để phục vụ tốt hơn nhu cầu năng lượng của đất nước một cách bền vững nhất. 

Theo VNS

Trả lời