Than Indo và sự đóng góp tích cực cho nền sản xuất điện than tại Việt Nam
BHP Billiton. Coal - Illawarra

Than Indo và sự đóng góp tích cực cho nền sản xuất điện than tại Việt Nam

Than Indo được xem là nguồn than chủ chốt trong thị trường nhập khẩu than tại Việt Nam. Nguồn than này đã góp phần tạo nên sự cân bằng năng lượng bền vững trong nước trong suốt thời gian qua. Về mức tăng trưởng, than Indo chiếm ưu thế mạnh hơn so với những nguồn than nhập khẩu khác. Hoạt động cung cấp than từ Indo sang Việt Nam tăng vượt trội và chiếm sản lượng cao qua từng năm (hơn 50% tổng sản lượng trên thị trường than đá nhập khẩu). Trong tương lai, những chính sách về xuất nhập khẩu than cùng mối quan hệ giao thương giữa hai nước sẽ ngày càng đẩy mạnh, cùng hướng đến sự phát triển lâu dài và thịnh vượng. 

Than Indo, nguồn cung cấp bền vững cho sự ổn định điện than tại Việt Nam

Trong những năm qua, than Indo có sự đóng góp tích cực cho ngành sản xuất năng lượng điện tại Việt Nam. Tổng lượng điện được sản xuất từ các nhà máy điện than đều tập trung lấy từ nguồn nhiên liệu hữu dụng này. Nhìn chung, từ khi Việt Nam tận dụng tốt tiềm năng thị trường than nhập khẩu, tình hình cân bằng năng lượng trong nước cũng dần ổn định hơn, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ cao được đặt ra. 

Than Indo vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường nhập khẩu than tại Việt Nam

Than Indo là nguồn than tiêu biểu, nằm trong chiến lược đẩy mạnh hợp tác và nhập khẩu năng lượng thiết yếu cho Việt Nam. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và ổn định nguồn điện bền vững, tạo cơ sở đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ điện quốc gia. Trong bối cảnh hiện tại và tương lai, than vẫn được dự đoán là nguồn chính cho sản xuất điện, và khó có nguồn năng lượng nào có thể soán ngôi. 

Theo cán cân cung cầu than, nhu cầu tiêu thụ than đặc biệt tăng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất điện. Dựa trên nền tảng hiện tại, tổng lượng than sử dụng cho ngành công nghiệp năm 2020 dự đoán sẽ đạt mốc 82 triệu tấn, trong đó, điện sẽ chiếm thị phần chính yếu (73%). 

Trong những năm gần đây, Việt Nam tăng cường các chính sách chọn than nhập khẩu. Con số ấn tượng lên đến hàng chục triệu tấn, phân phối đều cho các công ty than lớn nhỏ khác nhau trên thị trường trong nước. Tuy nhiên, nguồn than chiếm sức hút mạnh nhất vẫn là Indo, chiếm tỉ trọng lớn (50%, hoặc hơn). Từ đó cho thấy, thương mại về ngành than giữa hai nước Việt Nam và Indo luôn tiến triển mạnh mẽ và sẽ tiếp tục thúc đẩy nhiều hơn trong giai đoạn tới. 

Theo thông cáo chuyên ngành, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, than Indo nhập khẩu sang Việt Nam đạt 3,7 triệu tấn, tăng cao so với cùng kỳ năm trước 185%. Và trong 6 tháng kết đầu năm, cả nước nhập hơn 7,35 triệu tấn, chiếm kinh ngạch cao. So với những nguồn khác như Úc, Nga,…mặc dù sản lượng tăng nhưng vẫn không thể cạnh tranh bằng với nguồn cung từ Indo này.    

Than Indo, nguồn hỗ trợ đắc lực cho ngành năng lượng điện tại Việt Nam

Than Indo là nguồn than được đánh giá cao trong thị trường nhập khẩu than tại Việt Nam. Đây là thị trường lớn và bền vững để nhập khẩu than và phục vụ cho quá trình sản xuất cung ứng năng lượng điện. 

Tại tổ chức diễn đàn về “Tiềm năng thương mại ngành than giữa Indonesia và Việt Nam”, các đại diện công ty than đã trình bày tổng quan về tình hình nhập khẩu than Indo trong thời gian qua, đồng thời nói lên những kế hoạch trong tương lai, những chiến lược hợp tác và phát triển thương mại. 

Trong cơ cấu điện quốc gia, than đá chiếm thị phần lớn trong sản xuất (chiếm 38%). Nguồn than phải được đảm bảo cung cấp liên tục để cung ứng cho thị trường. Để sản xuất ra điện, chúng ta có nhiều hướng sử dụng năng lượng khác nhau, chẳng hạn dùng năng lượng gió, thủy triều,… Những dự án này cũng tích cực triển khai, tuy nhiên, về tính khả thi cho kế hoạch dài thì vẫn chưa đáp ứng triệt để. Thủy điện trong nước đang trong tình trạng bị cạn kiệt, khiến nguồn khí suy giảm, làm ảnh hưởng tốc độ phát triển kinh tế, xã hội chung. Do đó, để cân bằng ổn định nhu cầu tiêu thụ, nhà nước phải bắt buộc chọn tăng cườngthị trường than nhập khẩuđể sản xuất và chế biến, và việc tích cực tìm nguồn cung dồi dào, bền vững như Indo là cần thiết.  

Trong sản xuất điện tại các nhà máy, các chuyên gia thường kết hợp pha trộn nguồn than Indo với nguồn than nội địa, kèm theo những kỹ thuật mới, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng tính cải thiện sản phẩm, tiết kiệm chi phí hơn. 

Tương lai ngành than Indo trong việc mở rộng ứng dụng sản xuất tại Việt Nam

Than Indo là nguồn than tất yếu, tạo nên sự cân bằng cho nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam. Nguồn than này sẽ được bổ sung với than nội địa, cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy chế biến hoạt động. Hiện tại, cả nước có hơn 28 đơn vị đang vận hành và trong tương lai sẽ được mở rộng thêm 40 nhà máy, nhằm tăng tính khả thi khi đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước. Vì thế, để có thể duy trì hoạt động và đầu tư đúng đắn, việc tìm kiếm nguồn cung ổn định và dồi dào như Indo là điều đáng được quan tâm. 

Những chia sẻ thiết thực về phương pháp pha trộn than tại các nhà máy điện được thay đổi thường xuyên để đo tính tương thích thích hợp, song song đó, những phương án nghiên cứu đốt than cũng được đề xuất. Thay vì lựa chọn cách đốt lò tầng xích thì nên thay thế bằng lò hơi tầng sôi, để tăng hiệu suất cháy và giảm chi phí do đốt dầu phụ trợ, đồng thời giảm thời gian cũng như điện để nghiền nát than…

Ngoài lĩnh vực sản xuất điện, than Indo còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất xi măng, luyện kim, thép,….

Than đá Indo là nguồn đóng góp lớn cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng quốc gia. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về việc sử dụng than, song triển vọng về nhập khẩu than và tiêu thụ than vẫn được xét đến với nhiều khía cạnh khác.Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa mức ảnh hưởng đến môi trường, các nhà máy điện than cần hướng đến những cách tiếp cận công nghệ tiên tiến hơn, cải tiến bộ lọc để tránh khí thải xỉ ra ngoài.

Nhìn chung, ngành than Indo trong thời gian qua được đánh giá cao trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành điện nhiệt. Mức tăng trưởng nhập khẩu than tăng cao, và trong tương lai, nguồn than này vẫn chiếm vị trí chính yếu, vì thỏa nhiều yếu tố về logistics, giá thành và chất lượng, cũng như chính sách hợp tác khai thác than…. 

Với sự hợp tác thành công cùng các nhà cung cấp than uy tín & các mỏ than có chất lượng tốt nhất  tại Indonesia, LEC tự tin sẽ mang đến cho khách hàng nguồn than chất lượng, ổn định với giá thành cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Đặc biệt, khi lựa chọn than nhập khẩu từ LEC, quý khách hàng sẽ không phải lo lắng tới quá trình vận chuyển vì LEC đã sở hữu hệ  thống Logistics chuyên nghiệp với hệ thống kho bãi trải dài cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của bạn về than nhập khẩu Indonesia ngay nhé!

Trả lời