Than Nga và những con số “khổng lồ” về nguồn tài nguyên này

Than Nga và những con số “khổng lồ” về nguồn tài nguyên này

Than Nga, loại than có trữ lượng hàng đầu thế giới và đa dạng các chủng loại 

Nga là quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào, trong đó than Nga được ước tính là có tổng trữ lượng lên đến hơn 160.000 triệu tấn, chiếm 15,5% trữ lượng than của nhân loại, trong đó phải kể đến than anthacite và bitum với tổng trữ lượng là 70.000 triệu tấn cũng như than abitum và than non với tổng trữ lượng hơn là 90.000 triệu tấn. Với trữ lượng than khổng lồ như vậy, Nga được dự đoán là phải mất hơn 300 năm mới có thể khai thác hết được và chắc chắn là nguồn than nhập khẩu lâu dài của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn trữ lượng than của Nga không nằm rải rác mà tập trung tại bể than vùng Kuznetsk và Kansk-Achinsk.

Tuy là quốc gia có trữ lượng than lớn thứ 2 thế giới ( sau Mỹ) nhưng Nga lại chứng kiến sự  sụt giảm năng lượng than từ những năm 1990, mà nguyên nhân chính là do sự lên ngôi của dầu mỏ và khí đốt, cho nên hiện nay than chỉ chiếm khoảng 13% trong tổng năng lượng sơ cấp của Nga, sau khí (khoảng 52%) và dầu (khoảng 22%).

Sản lượng than Nga được sản xuất và tiêu thụ trên thế giới được báo cáo như thế nào ?

Theo các số liệu thống kê từ nước này, than Nga được sản xuất có xu hướng giảm mạnh, từ 425 triệu tấn vào năm 1988 còn 232 triệu tấn năm 1998. Sau đó có dấu hiệu tăng dần  trở lại vào năm 2008 (329 triệu tấn). Vào năm 2015, ở Nga có khoảng hơn 190 công ty khai thác than đá có quy mô lớn nhỏ, trong đó số mỏ lộ thiên là 121 và số mỏ hầm lò là 71. Năm 2017 đạt tổng sản lượng than gần 398 triệu tấn, đứng thứ 6 thế giới.

Về sản lượng than đá tiêu thụ trong nước, than Nga từ 1985 đến 2017 có xu hướng giảm dần từ 2/3 xuống còn khoảng ½ tổng sản lượng than khai thác. Ngược lại thì sản lượng than xuất khẩu của nước này lại tăng mạnh từ những năm 1990 đến nay, chiếm khoảng ½ tổng sản lượng than khai thác góp phần đưa Nga trở thành nước xuất khẩu than đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Indonesia và Úc. Các thị trường nhập khẩu và mua than đá từ Nga chủ yếu là các quốc gia châu Âu và một số quốc gia châu Á, chẳng hạn như Anh, Đức, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan. Ngoài các quốc gia châu Âu thì ở khu vực châu Á còn có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Những con số dự đoán tình hình sử dụng than Nga trong tương lai 

Than Nga cũng như các loại than khác cũng xác định sản lượng than đá trong một năm bằng cách dựa vào nhu cầu trong nước và ngoài nước (xuất khẩu). Theo như chính phủ nước này thì trong giai đoạn 2040, nhu cầu trong nước và xuất khẩu được dự báo sẽ giảm 17–20% và có khả năng sẽ quay trở lại mức của năm 2015 nếu như mọi thứ thuận lợi. Vùng than Kuznetsk được xác định vẫn là khu vực khai thác chính, trong khi các vùng Kansk-Achinsk, Irkutsk và Viễn Đông sẽ là khu vực sản xuất và chế biến than chính. Phần lớn than đá xuất khẩu đều sử dụng trong mục đích nhiệt điện nên chất lượng than càng phải được nâng cao và chú trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp than.

Mặc dù sản lượng than Nga xuất khẩu sang các quốc gia khu vực châu Á có xu hướng tăng mạnh, nhưng mức tăng này vẫn không đủ sức kéo sản lượng xuất khẩu than của Nga đang trên đà giảm sút do sự sụt giảm mạnh về lượng than Nga xuất khẩu sang các nước châu Âu. Dựa vào các con số thống kê từ xuất khẩu than mà chính phủ Nga cho biết vào năm 2040 tổng lượng than xuất khẩu của Nga so với 2015 dự báo sẽ giảm rõ rệt và độ chênh lệch cụ thể cho các trường hợp tốt nhất và xấu nhất là khoảng 35%-39%. Một trường hợp khác có thể xảy ra đó là dự báo đến 2040 lượng than xuất khẩu có sự phục hồi nhẹ và lượng than xuất khẩu sẽ gần bằng mức xuất khẩu của năm 2015. Từ đó, Nga sẽ tăng xuất khẩu than nhiệt với mục tiêu từ 112 triệu tấn năm 2015 lên 201 triệu tấn năm 2050.

Than Nga vẫn sẽ là nguồn than nhập khẩu chủ chốt trong tương lai?

Theo các báo cáo từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, than Nga và các loại khí tự nhiên khác vẫn sẽ giữ nguyên thực trạng như hiện nay vào năm 2040, có nghĩa là  khí tự nhiên vẫn sẽ tiếp tục chiếm vị trí ưu thế cao và đảm bảo 52%-55% nhu cầu tiêu thụ năng lượng sơ cấp của Nga; sản lượng nhiên liệu lỏng tiêu thụ sẽ chiếm khoảng 19% trong tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Ngược lại với khí tự nhiên, tỷ trọng của than tiêu thụ so với các loại nhiên liệu khác sẽ bị giảm nhẹ từ 15% trong năm 2015 xuống 13-14% vào năm 2040. Với kết quả dự báo nay, than đá vẫn sẽ là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến thứ ba của Nga (sau dầu mỏ và khí tự nhiên), với mức tiêu thụ lớn nhất là khoảng 213 triệu tấn/năm. Việc sử dụng than tại Nga trong giai đoạn đến 2040 vẫn là để phục vụ cho sản xuất điện năng, sản xuất công nghiệp hay tiêu dùng gia đình. Qua dự báo sản lượng than xuất khẩu nêu trên cho thấy, Nga vẫn chú trọng xuất khẩu than nếu có thị trường có nhu cầu nhập khẩu và mua than đá.

Nhập khẩu than Nga – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Nội đia Liên Bang Nga ưu tiên sử dụng khí đốt nên than Nga có tiềm năng xuất khẩu lớn đối với các quốc gia khác. Than nhập khẩu từ Nga có ưu điểm là giá FOB cạnh tranh nhưng hạn chế lại là khâu vận chuyển đến các nước Châu Á mất nhiều thời gian. Để vận tải than từ các mỏ, đặc biệt là ở vùng Siberia (phía Bắc nước Nga) ra cảng biển hướng về Châu Á, quãng đường rất dài (bình quân khoảng 4.000 km) nên chi phí cao dù vận tải bằng đường sắt. Vì vậy việc kết nối từ mỏ ra cảng để xuất khẩu khá khó khăn và phức tạp. Song song đó, Nhật Bản và Hàn quốc là hai quốc gia có nhu cầu than nhiệt lớn và lại gần Nga hơn nên Nga chú trọng xuất khẩu than cho hai nước này. 

Nhưng không vì vậy mà Việt Nam bỏ qua cơ hội hợp tác tiềm năng. Về lâu dài, Việt Nam có thể xem xét đến mối quan hệ truyền thống lâu đời, điều kiện chính trị thuận lợi, công nghệ khai thác mỏ tương đồng giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác nhập khẩu than từ bể than Đonbass thuộc Liên Bang Nga.

Bạn cần mua than Nga? Công ty than LEC GROUP sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn

Than nga là một trong những loại than được công ty than LEC GROUP nhập khẩu về, bên cạnh các loại than từ Indonesia và Úc. Với ưu điểm là nhiệt trị cao, chất lượng than tương đồng với than Việt Nam và trữ lượng dồi dào đứng thứ hai thế giới, than Nga là nguồn nhiên liệu phù hợp cho các nhà máy tại Việt Nam. Không những nhập khẩu than với chất lượng được đảm bảo và giá thành cạnh tranh, LEC GROUP còn hỗ trợ khách hàng trong khâu vận tải nhờ vào lợi thế cơ sở hạ tầng logistic trải dài khắp cả nước. 

Quý khách hàng đang tìm mua than đá nhập khẩu uy tín? Liên hệ hotline (+84) 901 388 136 để nhân viên tư vấn hỗ trợ Quý khách chọn đúng loại than nhập khẩu theo nhu cầu nhé.

Trả lời