You are currently viewing Mua than đá nhập từ Nga có phải là xu hướng mới tại các nước châu Á ?

Mua than đá nhập từ Nga có phải là xu hướng mới tại các nước châu Á ?

Thị trường mua than đá tại châu Á có những diễn biến gì trong bối cảnh hiện tại ?

Sứcmua than đá tại khu vực châu Á đang có dấu hiệu tăng mạnh mặc cho thị trường châu Âu lại giảm. Theo các số liệu thống kê được từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng than sử dụng trên toàn cầu đang có xu hướng tăng, cụ thể là 3% trong năm 2017. Tuy nhiên, các quốc gia thuộc khu vực châu Âu lại có xu hướng giảm sử dụng than đá làm năng lượng đốt do các vấn đề về môi trường, nhưng sản lượng than sử dụng tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ với sản lượng tăng lần lượt là 0.4% và 4.4%. Chính vì lẽ đó nước Nga đang có ý định chuyển đổi hướng xuất khẩu sang thị trường châu Á để khai thác được thị trường khổng lồ còn nhiều tiềm năng này với mục tiêu chính là vượt qua được hai đối thủ sừng sỏ tại châu Á là Indonesia và Úc.

Tình hình bán – mua than đá tại các quốc gia châu Á gần đây ?

BHP Billiton. Coal – Illawarra

Giá bán than cũng phần nào phản ánh nhu cầu mua than đá tại các quốc gia trên thế giới, giá than đá được báo cáo là giảm xuống còn 72.01 USD/ tấn, mức giá này được cho là thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Trong đó, giá than Indonesia được đánh giá là giảm chậm hơn so với các loại than có chất lượng cao hơn. Cụ thể là giá than Indonesia  ở mức 36.66 USD/tấn so với mức 40.32 USD/tấn ở đầu năm.

Quốc gia thu hút các nước khác mua than đá nhiều nhất thế giới thời điểm này là Úc với sản lượng xuất khẩu được thông báo là lên đến 31.74 triệu tấn trong tháng 5/2019- con số này được cho là tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái là 31.53 triệu tấn. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, Úc đã xuất khẩu được hơn 90 triệu tấn than, tăng hơn 5% so với cùng kì năm 2018.

Sau Úc là Indonesia – quốc gia xuất khẩu than lớn thứ 2 trên thế giới với sản lượng xuất khẩu đạt 35.54 triệu tấn trong tháng 5/2019, tính chung 3 tháng kết thúc vào tháng 5/2019, xuất khẩu đạt 102,82 triệu tấn, tăng 13.5% so với 90.6 triệu tấn cùng kỳ năm 2018.

Đứng thứ ba về xuất khẩu than chính là Nam Phi, tuy gặp nhiều khó khăn về thời tiết và công suất hoạt động nhưng nước này vẫn xuất khẩu được lượng than khổng lồ, lên đến 19.23 triệu tấn, cao hơn 4% so với 18.49 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. 

Nhu cầu mua than đá tại các quốc gia châu Á đang tăng hay giảm ?

Thị trường mua than đá tại châu Á hết sức sôi động và đa dạng, với hai khách hàng lớn đó là Trung Quốc và Ấn Độ, với sản lượng nhập khẩu lần lượt là 127.39 triệu tấn và 20.28 triệu tấn. Số liệu thống kê cho thấy sản lượng này đều tăng đáng kể so với cùng kì năm 2018. 

Bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ, Nhật Bản là quốc gia mua than đá lớn thứ ba trên thế giới. Mặc dù ở quốc gia này đã có lệnh hạn chế nhập khẩu than nhưng sản lượng than nhập khẩu vẫn cao so với khu vực nhưng đã giảm khoảng 0.8% so với năm ngoái. Cụ thể là trong 4 tháng đầu năm 2019 sản lượng than đạt  đạt 61.39 triệu tấn.

Hàn Quốc là quốc gia nhập khẩu lớn thứ 4 thế giới nhưng cũng có xu hướng giảm nhập khẩu than đá từ nước ngoài, cụ thể trong 4 tháng đầu năm 2019 đạt 41.8 triệu tấn, giảm 8.5% so với cùng kỳ năm trước.

Vì sao Nga quyết định tấn công vào thị trường mua than đá tại các quốc gia châu Á ?

Nắm bắt được nhu cầu mua than đá trữ lượng lớn của các nước châu Á, đặc biệt là của Ấn Độ và Đông Nam Á để phục vụ cho nhu cầu về nhiên liệu của các nhà máy nhiệt điện tại khu vực này, Nga đã có những dấu hiệu đầu tiên cho công cuộc tiến vào thị trường này. Cụ thể hơn là Bộ trưởng Năng lượng Nga đã lên tiếng thông báo về mục tiêu về sản lượng than đá của nước này tại khu vực châu Á khoảng 100 triệu tấn từ thời điểm này cho đến năm 2025. Cùng lúc đó là chính phủ Nga cũng tăng cường đầu tư vào các cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu than cho thị trường châu Á nói riêng và thế giới nói chung, chẳng hạn như các cảng Vladivostok, Vanino,.. và hệ thống đường sắt Xuyên Siberia. Chính những hành động trên cũng phần nào chứng minh được mong muốn nâng cao vị thế của Nga trên thị trường than đá toàn cầu vốn đang bị Úc dẫn đầu hiện nay.

Một số công ty khai thác than tại Nga cho biết họ có kế hoạch tăng năng suất xuất khẩu than lên đến 80%, đặc biệt là ở thị trường Đông Nam Á- nơi mà nhu cầu thu mua than đá đang được dự báo là sẽ tăng trong tương lai gần. Ngoài thị trường Đông Nam Á thì Nga vẫn luôn chú trọng đến ba quốc gia chuyên nhập khẩu than lớn từ nước này là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trả lời