Cách xử lí tro xỉ khi đốt than đá một cách hiệu quả nhất

Cách xử lí tro xỉ khi đốt than đá một cách hiệu quả nhất

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Cách xử lí tro xỉ khi đốt than đá một cách hiệu quả nhất

Than đá khi được đốt cháy và xử lí thường sẽ sinh ra một lượng rác thải công nghiệp (chiếm từ 30-35% lượng than đưa vào đốt), đó chính là tro xỉ. Hầu hết lượng tro xỉ được thải ra đều chưa được xử lý hiệu quả hoặc tái sử dụng. Câu hỏi được đặt ra trong những năm gần đây là “Liệu có cách nào để tái sử dụng lượng tro xỉ sinh ra trong quá trình đốt cháy và xử lí than đá thay vì bỏ đi hay không?”.

Sau khi đốt than đá, các nhà máy nhiệt điện xử lý tro xỉ như thế nào?

Than đá là nguyên liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp năng lượng, đã và đang mang lại lợi nhuận cực kì lớn cho các quốc gia khai thác chúng từ trước tới nay. Tuy nhiên mọi thứ đều có mặt trái của nó, khai thác và đốt cháy than đá là nguyên liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp năng lượng, đã và đang mang lại lợi nhuận cực kì lớn cho các quốc gia khai thác chúng từ trước tới nay. Tuy nhiên mọi thứ đều có mặt trái của nó, khai thác và đốt cháy than cũng sinh ra những sản phẩm không mong muốn hay còn được gọi là phế phẩm, hay ở trường hợp này là tro xỉ. Để khắc phục những vấn đề môi trường gây ra từ lượng lớn tro xỉ tại các nhà máy, nhiều quốc gia đã tìm ra các phương pháp để tận dụng tro để làm nhiên liệu cho các ngành sản xuất khác.

Hướng xử lý phế phẩm từ quá trình đốt các loại than tại các quốc gia

Sau khi đốt và xử lí than đá thì việc xử lí tro bụi tro xỉ vô cùng quan trọng vì tránh được tình trạng ô nhiễm do các phế phẩm gây ra. 

Ở nhiều quốc gia khác nhau sẽ có những phương pháp xử lí tro xỉ khác nhau. Trong quá trình sản xuất vật liệu xây dựng, tro xỉ cũng góp phần làm giảm số nhiên liệu cần trong sản xuất, có thể lên đến hơn 50%, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được một lượng lớn nguyên vật liệu. Cụ thể là ở Mỹ và châu Âu đã tìm ra hướng sử dụng tro bay thành vật liệu trong chế tạo xi măng và bê tông, chính vì thế mà Mỹ đã xử lí được trung bình hơn 6 triệu tấn và châu Âu là hơn 9 triệu tấn tro bay mỗi năm. Xi măng, bê tông từ những phế phẩm này được ứng dụng trong việc xây dựng các đê đập, đường xá, và các công trình công cộng như sân bay, chung cư, trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ tro bay trong quá trình đốt than đá như các sản phẩm bê tông (phụ gia cho xi măng, vữa, bê tông, gạch,…); xây dựng đường giao thông; xây dựng cảng; cải tạo đất trồng; xử lý ô nhiễm nước; sử dụng để lấp các mỏ hay các vùng đất lớn hơn dọc theo bờ biển.

Một quốc khác cũng tiên phong trong lĩnh vực tái sử dụng nguồn tro bay thu được từ đốt cháy than đó chính là Ấn Độ. Quốc gia này luôn tuyên truyền và khuyến khích người dân hiểu được tầm quan trọng của tái sử dụng tro bay và cách ứng dụng của tro bay trong đời sống hàng ngày.

Những ứng dụng của tro xỉ thu được từ việc đốt than đá

Một số ứng dụng cụ thể của tro xỉ thu được từ quá trình đốt cháy than đá, có thể kể đến như:

  • Vật liệu để san lấp bề mặt : Do sở hữu đồ bền đầm nén lớn hơn đất thông thường nên tro xỉ có thể được ứng dụng làm vật liệu san lấp vô cùng hiệu quả. Chính vì thế mà tro xỉ được sử dùng để phục hồi và cải tạo các vùng đất yếu. Tro bay còn được sử dụng cho phát triển các công trình công cộng như công viên, bãi đậu xe,…
  • Ứng dụng trong bê tông: Tro từ quá trình đốt than đá được ghi nhận là có thể thay thế từ 15 đến 30% xi măng portland. Ngoài ra tro bay còn được sử dụng làm phụ gia cho bê tông xi măng, làm độn cho bê tông asphalt.
  • Xây dựng đường xá: Nhờ đặc tính tương tự đất và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp làm xi măng nên tro cũng được sử dụng để xây dựng đê điều nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, giảm chi phí, làm giảm nhu cầu đất để làm bãi chứa tro xỉ.
  • Làm gạch: Khác với gạch thông thường, gạch từ tro là gạch không nung được tạo thành từ tro bay, cát và xi măng, trong đó tro là chất độn chính và  cát là chất độn thứ hai. Còn xi măng làm chất kết dính tất cả các nguyên liệu với nhau.
  • Cải tạo đất nông nghiệp: Phần lớn các loại cây trồng thích nghi tốt với môi trường pH dao động khoảng 6.5 – 7. Việc bổ sung tro sẽ kiềm cho đất chua có thể làm tăng độ pH khi cây có độ pH quá thấp.

Tro xỉ thu được từ việc đốt than đá có được giải quyết hiệu quả tại Việt Nam? 

Mặc dù tro bay từ quá trình đốt than đá được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam thì vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân chủ yếu do khoa học kĩ thuật còn chậm phát triển so với các nước khác. Một nguyên nhân khác là do lượng tro bay tại Việt Nam không đạt được chất lượng nhất định để ứng dụng chúng cho các mục đích khác, ngoài ra than tro của từng nhà máy lại không đồng nhất về chất lượng khiến khó áp dụng các kĩ thuật mới cho tro bay. Tuỳ vào mỗi quốc gia mà tiêu chuẩn tro bay ở mỗi nước sẽ khác nhau, có thể bao gồm hàm lượng các oxit, hàm lượng mất khi nung (MKN), độ mịn, lượng nước, chỉ số hoạt tính,..

Về nguyên tắc, tro bay từ các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam vẫn có thể được sử dụng như phụ gia sản xuất xi-măng, sản xuất bê-tông, gạch không nung và các loại vật liệu xây dựng khác nhưng do trong tro bay còn chứa lượng lớn than chưa kịp cháy hoặc cháy chưa triệt để, có thể lên đến 20%, cho nên phải qua công đoạn tuyển để tách lượng than này ra, cần phải đầu tư thêm dây chuyền tuyển than từ tro xỉ. 

Mặc dù vậy, tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều sáng chế về sử dụng tro xỉ trong vật liệu xây dựng như sản xuất khối bê tông lấn biển từ xi măng và hỗn hợp tro bay, sản xuất bê tông nhẹ không sử dụng xi măng, gạch nhẹ, tấm panen nhẹ cách nhiệt,… Chính phủ cũng định hướng đến năm 2020 sẽ tái sử dụng 30% lượng tro, xỉ tồn chứa trong các bãi thải và tái sử dụng lượng tro xỉ phát thải hàng năm.

Trả lời