Hướng đi mới cho thị trường than nhập khẩu và nội địa Việt Nam 2020

Hướng đi mới cho thị trường than nhập khẩu và nội địa Việt Nam 2020

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Nhìn lại lịch sử ngành than nhập khẩu và nội địa của thị trường Việt Nam sau 130 năm

Trong giai đoạn thực dân Pháp, ngoài than nhập khẩu, tư bản Pháp đã đầu tư cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, mở các mỏ hầm lò, lộ thiên, xây dựng nhà máy điện, đường sắt, nhà sàn, bến cảng cùng các xưởng cơ khí. Sau gần 70 năm hoạt động, người Pháp đã khai thác được khoảng 50 triệu tấn, sản lượng cao nhất năm 1939 đạt tới 1 triệu tấn.

Năm 1955, miền Bắc giải phóng, nhiều thiết bị hiện đại được giữ lại để phục hồi sản xuất. Chính phủ lâm thời đặc biệt quan tâm đầu tư cơ khí hóa, hiện đại hóa ngành mỏ với sự giúp đỡ của Liên Xô và các nước XHCN nhằm đẩy sản lượng than lên 5 triệu tấn vào năm 1965. Bên cạnh sự ra đời của ba mỏ cơ khí lộ thiên, ba mỏ hầm lò, hai xí nghiệp tuyển than, một xí nghiệp vận tải ôtô, ba nhà máy cơ khí là hệ thống các trường dạy nghề và các đại học về Mỏ và địa chất để đáp ứng kịp thời nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để điều hành dây chuyền sản xuất hiện đại. Năm 1964, sản lượng than đạt được 3,2 triệu tấn than sạch. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, do bị quân địch phá hoại làm mất đi điều kiện khai thác làm sản xuất than bị đình trệ. 

Hoà bình được lặp lại, Việt Nam tiến vào cuộc cách mạng đổi mới công nghệ hiện đại để cho ngành than Việt Nam đuổi kịp với thế giới. Với những quy định mới tăng cường chủ động cho các doanh nghiệp, tự chủ đầu tư, tiêu thụ, ưu tiên cho mở rộng thị trường xuất khẩu, và sử dụng than nhập khẩu để kịp cung ứng cho nhu cầu lớn về than của thị trường trong nước. Cùng với những đổi mới trong tổ chức, quản lý, khai thác triệt để năng lực sẵn có, ngành Than đã mạnh dạn đầu tư thêm thiết bị có công suất lớn hiện đại nhất của Mỹ, Nhật… đưa cơ khí hóa vào các mỏ hầm lò với công nghệ chống lò thủy lực; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong khoan nổ, chế tạo thuốc nổ, chế tạo phụ tùng thay thế, đổi mới công nghệ sàng tuyển, chế biến than; áp dụng cơ chế linh hoạt trong xuất khẩu.

Vẫn sử dụng than nhập khẩu dài hạn và đầu tư ra nước ngoài là một trong những chiếc lược mới cho ngành than 2020

Sử dụng than nhâp khẩu để phục vụ cho nhiệt điện vốn có tầm quan trọng đối với cả nước. Làm thế nào để duy trì và kiểm soát được nguồn than nhập khẩu chất lượng trong tương lai? Đó là bài toán khó dành cho các doanh nghiệp khai thác, mua bán than cũng như cho Chính Phủ. Vì vậy, theo định hướng phát triển ngành than cho năm 2020, đến cả 2030, chiến lược tiếp tục nhập khẩu than dài hạn và đầu tư hiệu quả ra nước ngoài với sự hỗ trợ từ Chính Phủ càng được củng cố.

Tăng cường sử dụng than nhập khẩu từ nước ngoài của doanh nghiệp Việt

Ngoài sử dụng than nhập khẩu, theo Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến 2030, ưu tiên hàng đầu của ngành than vẫn là khai thác các mỏ than trong nước, sau đó là đầu tư mua mỏ và khai thác than ở nước ngoài. Trong năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tập trung khai thác than trong nước và lại hạn chế nhập khẩu than. Than đá được mua về chủ yếu để phối trộn than cho các nhà máy nhiệt điện có yêu cầu cụ thể về chất lượng than.

Trong 3 năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã thực hiện đúng định hướng cho ngành than Việt Nam, trong đó có đầu tư khai thác than ở nước ngoài, cụ thể là một số quốc gia như Indonesia và Australia, từ đó hướng tới các thị trường Nga, Nam Phi và một số thị trường khác như Mông Cổ, CHDCND Triều Tiên, Hoa Kỳ, Colombia…

Để thành công trong việc sử dụng than nhập khẩu cho sản xuất nhiệt điện thì phải bảo đảm được nguồn cung ổn định trong một thời gian dài với mức giá hợp lí. Để thực hiện được điều đó, ngành than đang triển khai nhiều giải pháp để đa dạng hóa nguồn cung than, trong đó có đầu tư vào các mỏ than ở nước ngoài, mua lại mỏ để thăm dò hoặc mua cổ phần của các đơn vị khai thác để trực tiếp giành quyền mua than. 

Sử dụng than nhập khẩu nhưng vẫn cần sự trợ giúp từ phía chính phủ

Để có thể đầu tư khai thác than nhập khẩu ở nước ngoài thành công, ngoài yếu tố doanh nghiệp, các công ty than còn cần đến sự hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành về chính sách và cả tài chính.

Đầu tiên, Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu các tiềm năng và cơ hội đầu tư bằng cách tìm hiểu rõ về pháp luật quốc tế về thương mại và đầu tư, văn hóa bản địa, nguồn nhân lực… của các nước có tiềm năng tài nguyên than. Từ đó triển khai các chính sách nhập khẩu than và đầu tư khai thác tại nước ngoài. 

Bên cạnh đó, cần có phương án xây dựng cảng trung chuyển than nhập khẩu và các chính sách hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp tham gia đầu tư dài hạn, và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp với các nước trên thế giới. 

Cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng để tăng năng suất hoạt động, từ đó các doanh nghiệp sẽ tham gia đầu tư, xây dựng hoặc ký hợp đồng dài hạn với các đối tác sở hữu cơ sở hạ tầng phục vụ nhập khẩu than, bảo đảm việc quản lý chuỗi cung ứng tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí nhập khẩu than. 

Mặt khác, Nhà nước khuyến khích xây dựng các trung tâm quản lý than ở các khu vực có nhà máy nhiệt điện than để tối ưu hoá công tác quản lý giao nhận, phối trộn và điều hành chuỗi cung ứng tập trung cho các nhà máy. Đối với việc sử dụng than nhập khẩu để sản xuất điện, nên giao cho các đầu mối chủ động thu xếp nguồn than ổn định lâu dài bằng các hợp đồng trung và dài hạn (3-5 năm) thông qua việc đàm phán trực tiếp với chủ mỏ (với khối lượng 60-80% tổng nhu cầu than). 

Trả lời