Khai thác than đá và hướng giải quyết không gây ô nhiễm môi trường

Khai thác than đá và hướng giải quyết không gây ô nhiễm môi trường

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:11 mins read

Tầm quan trọng của than đá đến sự phát triển của các quốc gia trên thế giới

Ngày nay, các đơn vị cung cấpthan đá vẫn làm việc không ngừng nghỉ vì nhu cầu sử dụng than đá trên thế giới không những không có dấu hiệu giảm sút mà còn tăng trong những năm trở lại đây. Than đá được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp cũng như đời sống hằng ngày của người tiêu dùng.

Cụ thể, than đá đóng vai trò rất lớn khi tạo ra hơn một nửa số điện năng được sử dụng ở Hoa Kỳ, hơn 91.9% tổng số than tại Hoa Kỳ được sử dụng để sản xuất điện. Tại Trung Quốc, than đá chiếm khoảng 74% mức tiêu thụ năng lượng chính của quốc gia này. Ở nhiều quốc gia khác, than được cho là một nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường và đã trở nên lỗi thời, đặc biệt là các quốc gia thuộc khu vực châu Âu. Chẳng hạn như, Pháp đã đóng cửa tất cả các mỏ than vào năm 2004 và đầu năm 2007, chính phủ Đức tuyên bố rằng các khoản trợ cấp cho sản xuất than sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 2018. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng cho biết than sẽ tiếp tục góp phần củng cố nền kinh tế và xã hội của các nước phát triển cũng như đang phát triển. Tổ chức Ngân hàng Thế giới ước tính rằng than là một trong những nguồn năng lượng dồi dào nhất thế giới và nhu cầu sử dụng nhiên liệu này có thể tăng gấp bốn lần vào giai đoạn 2020. Do đó, hoàn toàn dễ hiểu khi kết luận rằng than sẽ tiếp tục là một nguồn năng lượng quan trọng và khai thác than là một ngành công nghiệp trọng yếu của nhiều quốc gia, đặc biệt  ở những quốc gia có trữ lượng than dồi dào và nhu cầu năng lượng tăng cao do sự phát triển của nền kinh tế quốc gia đó. 

Những giải pháp nhằm bảo vệ môi trường khi sử dụng và khai thác than đá

Với nhu cầu sử dụng than đá ngày càng cao như hiện nay đòi hỏi các nhà cung cấp và khai thác than đá phải gia tăng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên việc khai thác than nếu không cẩn thận sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chính vì lẽ đó mà các biện pháp cũng như phương thức khai thác than không gây hại đến môi trường cũng rất được quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

Khai thác than đá đi đôi với việc bảo tồn và phục hồi mỏ môi trường nước

Trong quá trình khai thác  than đá tại các mỏ than, việc  nghiên cứu các tầng nước ngầm rất quan trọng vì các tầng nước này dễ bị ô nhiễm do tro than., Việc bảo tồn các tầng nước ngầm  này là một việc làm vô cùng quan trọng của quá trình khai thác xanh.Tuỳ vào điều kiện tự nhiên của từng mỏ than riêng biệt mà các tác động từ việc khai thác cũng sẽ khác nhau. Và cũng tuỳ vào độ ảnh hưởng từ việc khai thác các loại than mà phương pháp phục hồi các tầng nước ngầm  cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như các mỏ than nằm ở khu vực phía Đông Trung Quốc luôn nằm sâu dưới lòng đất và được các tầng nước ngầm bao quanh. . Với điều kiện địa lí như vậy thì nước mỏ xâm nhập vào khu vực mỏ than là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Vì vậy những hố tro than sẽ dễ rò rỉ các chất gây ô nhiễm đến nguồn nước. Trong khi đó đối với khu vực miền Tây Trung Quốc thì lại sở hữu khí hậu khô cằn dẫn tới tình trạng khan hiếm nước ngầm trầm trọng. Do đó, các phương pháp và mục đích của bảo quản nguồn nước là khác nhau với từng khu vực mỏ than đá.

Một số kỹ thuật mới được ứng dụng với mục tiêu là sử dụng triệt để phần nước rò rỉ từ các tầng chứa nước bị nứt để bảo tồn tầng chứa nước. Đối với các khu vực khô hạn và thiếu nước ngầm như các mỏ than ở phía tây Trung Quốc, giải pháp tối ưu nhất chính là xây dựng một bức tường bê tông dọc theo các khu vực khai thác , từ đó nước sẽ được dẫn đến từ một hồ chứa nước ngầm gần đó để cung cấp nước cho mỏ than. Các mỏ than ở Nội Mông có năng suất trong một năm khoảng 20 triệu tấn than, thu được 4000 tấn nước mỗi ngày từ hoạt động khai thác ngầm sau khi xây dựng một hồ chứa ngầm nằm gần phạm vi các mỏ than. Đối với các mỏ than ở miền đông Trung Quốc, một số đề xuất được đưa ra cho rằng các tầng nước chính cần được kiểm soát để ngăn ngừa đứt gãy, hoặc được phục hồi bằng cách rót vữa sau khi gãy, để ngăn nước xông vào khu vực khai thác than đá.

Khai thác than đá và vấn đề quản lý chất thải  như thế nào để bảo vệ môi trường?

Quá trình khai thác than đá đã vô tình tạo ra lượng chất thải khổng lồ, đây thực sự là nguồn chất thải rắn lớn nhất đối với các quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực khai thác than, điển hình là Trung Quốc với chất thải từ hoạt động khai thác than chiếm tới 40% tổng số chất thải rắn.  Việc loại bỏ các chất thải rắn độc hại khi khai thác than là một thách thức lớn trong công tác quản lý môi trường. Thải bỏ hợp lý các chất thải rắn (quặng đuôi, đất đá phủ và xỉ lò nung) là việc cần ưu tiên thực hiện để đảm bảo an toàn cho môi trường về lâu dài của các khu vực khai thác mỏ.

Quản lý chất thải rắn có thể được thực hiện bằng cách giảm thiểu và tái sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Phương pháp này được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như “sản xuất sạch”, “công nghệ sạch” giảm thiểu chất thải, phòng ngừa ô nhiễm, tái chế chất thải, sử dụng tài nguyên, sử dụng dư lượng,…. Điều này cũng mang lại lợi ích về kinh tế và giảm lượng chất thải được sinh ra trong quá trình khai thác than đá. 

Một thử nghiệm đã được thực hiện với mục tiêu làm giảm lượng chất thải khi khai thác bằng cách sử dụng  chất thải  để lấp đầy khoang sau khi đào các trụ than tại Mỏ than Xingtai ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Các mỏ than đá Suncun tại tỉnh Sơn Đông sử dụng chất thải trộn với xi măng để lấp đầy trụ than như một cách để hạn chế sự  sụt lún do quá trình khai thác gây nên. Bằng việc sử dụng kĩ thuật mới, lượng chất thải trong khai thác than đã giảm đi 10% và còn được tái sử dụng hiệu quả. . Ngoài ra, chất thải trong khai thác than cũng được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu cho các nhà máy điện, nguyên liệu để sản xuất gạch và các vật liệu cơ sở hạ tầng khác như lát, đập hoặc lấp đất. Tái chế chất thải khai thác để tránh lãng phí là cách để đạt được mục tiêu bền vững trong việc phát triển ngành công nghiệp than đá thân thiện với môi trường.

Trả lời