Quy trình chế biến than đá chất lượng cao tại các nhà máy

Quy trình chế biến than đá chất lượng cao tại các nhà máy

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Than đá là một loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến từ lâu đời nhưng mấy ai biết được để có được sản phẩm cuối cùng là thanthì nguyên liệu thô ban đầu phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, bắt nguồn từ mỏ than cho đến nhà máy và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Chính những công đoạn trong quá trình sản xuất than thô cho đến thành phẩm cũng sẽ quyết định giá than đá hiện nay tuỳ vào từng loại than riêng biệt.

Than đá được sản xuất qua 5 bước cơ bản nào?

Than đá có mặt trên thị trường hiện nay đều trải qua một quá trình gồm nhiều bước để trở thành than thành phẩm và đến được với tay của người tiêu dùng. Quá trình đó tóm lược lại gồm 5 bước chính dưới đây:

Than đá trước khi chế biến đều được gọi là than ROM (run-of-mine)

Than đá khi được giao từ các mỏ khai thác đến nhà máy luyện than được gọi là than ROM hoặc than thô. Đây được cho là nguyên liệu thô cho quá trình sản xuất than đá và trong đó bao gồm than, đá, chất trung gian, khoáng chất và chất nhiễm bẩn. Chất nhiễm bẩn thường được tạo ra từ quá trình khai thác than và có thể tồn tại trong các bộ phận máy hoặc vật tư trong quá trình sản xuất. Chính do sự nhiễm bẩn này khiến than ROM có độ ẩm và kích thước hạt khác nhau. 

Xử lí than đá trong các nhà máy sản xuất như thế nào? 

Than đá vừa khai thác cần được bảo quản và được chuyển tải đến các cơ sở sản xuất than trước khi được đưa vào khâu xử lí. Xử lý than là một trong những giai đoạn không những phức tạp mà còn quan trọng nhất của cả quá trình chế biến than.

Kho dự trữ là nơi cung cấp sản lượng than để phục vụ cho các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất than đá. Than ROM được phân phối tới các lò và được xử lí với tốc độ lên đến hàng tấn mỗi giờ (tph). Trước khi được nhập vào kho dự trữ, than ROM được vận chuyển đến các chậu rửa với tốc độ chậm và không đổi. Để dự trữ than trong kho, cần có xe cần cẩu, máy ủi hoặc băng chuyền để đổ than thành đống. Sau đó các máy xếp sẽ tạo các dải than dọc theo chiều dài của băng tải để dễ bốc dỡ than khi cần. Các kho dự trữ than có diện tích lớn sẽ có tỷ lệ thất thoát nhiệt thấp hơn các nơi khác. 

Băng tải đường hầm luôn hoạt động để bảo đảm cho than đá luôn được dự trữ đủ trong kho. Máy xúc lật và máy ủi được sử dụng để đẩy than vào máy cấp liệu, máy này có chức năng truyền tải khối lượng lớn than, phân loại vật liệu đồng đều để cuối cùng cấp cho máy nghiền. Việc sử dụng máy xúc lật để lấy than từ kho dự trữ sẽ làm chi phí vốn trước hạn thấp, nhưng chi phí vận hành lại cao hơn nhiều, sẽ dẫn đến giá than đá hiện nay cũng có xu hướng tăng lên. 

Lấy mẫu than đá trong quá trình sản xuất than như thế nào ?

Lấy mẫu than đá là một bước vô cùng quan trọng để có được một phần than dùng cho xác định chất lượng của than có đạt tiêu chuẩn hay không. Một mẫu thường được lấy ở một tần số bất kì, trong một khoảng thời gian hoặc trên mỗi lô hàng vì những hạt than có hình dạng và kích thước khác nhau nên có tính chất vật lý và hoá học khác nhau. Để lấy được mẫu đại diện cho than thì phải thu thập một tập hợp các mẫu nhỏ (còn gọi là mẫu đơn) phân bố khắp toàn bộ khối lượng than đang lấy mẫu. Bộ lấy mẫu được tính theo đơn vị đo tấn mỗi giờ, feet mỗi phút và kích thước trên cùng của sản phẩm trên đai thực tế. Điều kiện cần thiết khi lấy mẫu là toàn bộ số than sẽ lấy mẫu phải được lộ ra sao cho bộ dụng cụ có thể lấy mẫu than chỗ nào cũng được và với khả năng ngẫu nhiên như nhau. Mẫu được lấy sau đó được nghiền nát và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm, sau đó kết quả sẽ được chia sẻ với người mua cũng như nhà cung cấp. Người mua trong nhiều trường hợp cũng sẽ lấy mẫu than một lần nữa sau khi nhận được để kết quả thử mẫu. Thiết bị phân tích nguyên tố sẽ đo liên tục tro, độ ẩm, kCal (BTU), Sulphur, Ca, Na và các thành phần nguyên tố khác của than. Những thông số này có thể được hiệu chuẩn định kỳ cho dữ liệu phòng thí nghiệm tuỳ theo mỗi phương pháp.

Tuyển rửa than đá để loại bỏ các chất thải và đất đá còn sót

Than đá sẽ được rửa sạch và mang đi nghiền để phục vụ cho mục đích phân loại than. Than có mật độ chất cặn bã thấp sẽ được đánh giá là than sạch trong khi loại than có mật độ các chất bã cao sẽ bị loại bỏ và bị đánh giá là than bẩn. Các loại than có mật độ chất bã trung bình được gọi là than trung gian. Chính yếu tố này cũng góp phần định hình giá than đá hiện nay trên thị trường. 

Nghiền và sàng lọc than đá trong quá trình sản xuất than trong nhà máy như thế nào ?

Khâu nghiền than đá sẽ giúp cho việc xử lý và sản xuất than dễ dàng hơn. Vật liệu có kích thước lớn sẽ được chuyển từ máy cấp liệu rung vào máy nghiền để thực hiện quá trình nghiền thô. Tiếp đó than đá với kích thước trung bình từ băng tải sẽ được vận chuyển đến máy nghiền để nghiền một lần nữa cho đến khi mịn, sau đó được chuyển vào sàng rung để phân loại ra các kích cỡ khác nhau, để đáp ứng với các yêu cầu cỡ hạt của khách hàng. Than được nghiền sẽ được chuyển sang băng tải cao su đến nơi chuyên chứa vật liệu thành phẩm; nếu chưa đạt yêu cầu thì băng tải cao su sẽ chuyển đến máy nghiền và thực hiện quá trình nghiền lại, như vậy trở thành một vòng tuần hoàn kín. Giai đoạn nghiền là một phần quan trọng của thiết kế quy trình sản xuất than vì nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá than đá hiện nay với từng loại than khác nhau.

Bước sàng lọc theo kích thước cũng là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất . Sàng lọc khử nước được sử dụng để loại bỏ nước mặt khỏi sản phẩm. Sàng lọc có thể tĩnh, rung cơ học hoặc rung cơ điện. Màn lọc có thể được làm từ các vật liệu khác nhau như thép lò xo, thép không gỉ, thép nhẹ hoặc polyurethane (PU).

Trả lời