Than đá và ứng dụng trong quá trình sản xuất xi măng

Than đá và ứng dụng trong quá trình sản xuất xi măng

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Than đá đóng những vai trò gì trong quá trình sản xuất xi măng?

Than đáđóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà máy sản xuất là không thể phủ nhận. Trong rất nhiều ứng dụng từ công nghệ hoá khí, hoá lỏng, sản xuất các chất hoá học, thì vai trò là một nhiên liệu trong quá trình sản xuất là nổi bật và quan trọng nhất. Vì vậy không thể không kể đến công dụng của than đá trong quá trình sản xuất xi măng – một trong những ngành có nhu cầu tiêu thụ trong nước và thị trường xuất khẩu đều tăng trưởng tích cực.

2 công dụng của than đá để sản xuất xi măng: nhiên liệu đốt và nguyên liệu thô

Trước khi điểm đến ứng dụng của than đá trong việc tạo ra xi măng, bạn đã hiểu rõ các thành phần quan trọng của xi măng? Xi măng được làm từ hỗn hợp canxi cacbonat (thường ở dạng đá vôi), silica, oxit sắt và alumina. Một lò nung để sản xuất xi măng thường sử dụng than làm nhiên liệu đốt để nung hỗn hợp nguyên liệu thô ở nhiệt độ 1450°C, biến đổi các thành phần hóa học cũng như vật lý để tạo thành một chất mới được gọi là clinker – vật liệu có hình thức tựa như viên sỏi màu xám bao gồm các hợp chất đặc biệt mang lại cho xi măng các thuộc tính liên kết đặc trưng. Clinker được trộn với thạch cao và nghiền thành bột mịn, từ đó tạo nên xi măng. Theo tính toán, một lượng lớn năng lượng từ than đá được sử dụng để sản xuất xi măng, trong đó phải mất khoảng 200 kg than để sản xuất một tấn xi măng và cần khoảng 300-400 kg xi măng để sản xuất một mét khối bê tông. 

Ngoài là nhiên liệu đốt, than công nghiệp cũng góp phần là một trong những nguyên liệu thô tham gia vào quá trình sản xuất xi măng. Cụ thể hơn, hỗn hợp nguyên liệu thô bao gồm than đá được tách từ các núi đá vôi, đá phiến, vảy thép cán, tro bay và lượng nhỏ bô xít.

Xít thải từ than đá là gì? Hợp chất này có đóng góp gì cho việc tạo ra xi măng?

Giá than đá ngày càng tăng khiến cho ngành xi măng gặp không ít vấn đề phát sinh. Đứng trước tình hình căng thẳng như hiện nay, để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất và giá thành của xi măng, các kĩ sư có kinh nghiệm lâu năm trong ngành đã áp dụng giải pháp sử dụng xít than trong sản xuất clinker xi măng lò quay, từ đó tiết kiệm được một lượng lớn than 4A đang sử dụng như hiện nay. Xít than được lựa chọn để sử dụng có giá thành rẻ hơn nhiều so với than cám 4A, do đó khi đưa vào sản xuất vẫn đảm bảo tăng năng suất, chất lượng cùng với đó là giữ nguyên được giá thành sản phẩm. 

Những nguyên liệu chính được dùng trong sản xuất clinker đó là: đá vôi, đất sét, đá nhiễm sắt, than 4A hoặc xít than. Các nguyên liệu này sau khi được tiến hành khai thác sẽ được đưa qua các công đoạn xử lý bao gồm phân loại, nghiền nhỏ, đồng nhất…, được phối trộn với nhau theo một tỷ lệ đã được quy định sẵn, từ đó sẽ được đưa vào máy nghiền, tạo thành bột liệu clinker. Tiếp theo, bột liệu clinker được đưa vào lò nung, làm nguội và trở thành clinker thành phẩm. Một lượng thành phần bí mật đã được pha vào lượng xít than sao cho đạt được 3-4%, giảm lượng than cám 4A trong quá trình phối liệu từ 10.2% xuống còn từ 9.5-9% với mục đích chính là để tiết kiệm than công nghiệp trong sản xuất.

Lượng tro từ xít than sau khi được nung đến nhiệt độ cao, lượng xít than được biến đổi thành Al2O3, Fe2O3, vì vậy trong quá trình phối trộn không phải sử dụng quặng bô xít và giảm được cả một lượng đá nhiễm và đất sét. Bên cạnh đó, thông qua kết quả thí nghiệm thành phần hoá học của bột liệu, thí nghiệm cơ lý của clinker trước và sau khi áp dụng giải pháp cho thấy các chỉ tiêu vẫn luôn được đảm bảo. Đồng thời chất lượng của sản phẩm phải được bảo đảm là không có sự thay đổi, đồng thời giảm chi phí trong việc nhập các nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh nghiên cứu áp dụng xít thải từ than đá này vào thực tiễn, thời gian qua, các chuyên gia còn có nhiều sáng kiến, giải pháp được áp dụng vào sản xuất, mang lại giá trị làm lợi cao, như sử dụng đất sét đầu vào có hàm lượng nhôm lớn thay cho dùng bô xít; lắp đặt hệ thống tuần hoàn nước ngọt làm mát bánh tỳ lò, tái sử dụng, tránh lãng phí nước; lắp đặt máng hí động học đảo trộn xi măng v.v.. 

Giải pháp sử dụng xít than trong sản xuất clinker xi măng lò quay đã được nhiều nhà máy sản xuất xi măng áp dụng từ nhiều năm trước. Theo kết quả thu được từ các nhà máy, giá thành nguyên liệu để sản xuất 1 tấn clinker sau khi dùng xít than đã giảm được gần 18.000 đồng/tấn so với cách sản xuất cũ. Một năm các nhà máy thường phải sản xuất khoảng 800000 tấn clinker, nếu như trước đây phải dùng trên 136000 tấn than cám 4A, nay nhờ áp dụng giải pháp sử dụng xít than trong sản xuất clinker xi măng lò quay, chỉ cần dùng khoảng 120.000 tấn than cám 4A, chính các con số đã nói lên tính hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí, cụ thể là lên đến trên 14 tỷ đồng/năm. Với giải pháp này đã góp phần đảm bảo ổn định sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Tro bay từ than đá được tận dụng để làm xi măng, bê tông như thế nào? 

Hiểu được sự đa dạng của các ứng dụng từ than đá, các chuyên gia đã ứng dụng tro bay từ than để làm vật liệu chống cháy và cách nhiệt cho các tòa nhà, cụ thể là các công cụ địa chất, hay cụ thể là vật liệu giống như xi măng.

Khoảng 46% tro bay từ các nhà máy điện đã được tái sử dụng, có giá trị lên đến 120 triệu đô la, vốn thường được sử dụng làm chất độn cho xi măng. Một ví dụ cụ thể là cây cầu Seacliff bê tông bắt giữa Sydney và Wollongong bao gồm 25% tro bay từ các nhà máy điện trong khu vực .

Việc tái sử dụng các sản phẩm thải từ việc đốt than đá trong các nhà máy điện cũng là một giải pháp hiệu quả làm giảm khí thải nhà kính. Cách này đã góp phần giảm chi phí nguyên liệu nguồn và giảm lượng tro bay được đổ vào bãi rác, đồng thời chế tạo ra xi măng đảm bảo chất lượng được sử dụng trong xây dựng hàng ngày.

Trả lời