Than Úc – tương lai của một nền công nghiệp năng lượng khổng lồ

Than Úc – tương lai của một nền công nghiệp năng lượng khổng lồ

Than Úc có phải là cánh cửa kỉ nguyên mới của ngành công nghiệp than thế giới ?

Than Úc nói riêng và than đá nói chung vẫn là nhiên liệu rẻ nhất được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện trên thế giới mặc dù các nguồn năng lượng thay thế khác đã được xem xét và thử nghiệm trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn không khả quan. Phương án thay thế cho việc đốt than là tạo ra các nhà máy điện hạt nhân, tuy nhiên nếu có sự cố xảy ra, sự tàn phá mà nó gây ra là vô cùng nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều thập kỷ tới và khiến các khu vực trên thế giới hoàn toàn không thể sống được. 

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nhiên liệu sạch cũng được xem xét để thay thế cho năng lượng nhiệt từ việc đốt than , tuy nhiên chúng rất tốn kém để thực hiện và sản lượng điện sản xuất ra không đủ để cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn và khu công nghiệp của các quốc gia đang phát triển. Năng lượng địa nhiệt và sóng cũng đã được thử nghiệm và mặc dù đã có một số thành công nhưng các loại than như than Úc, than Indo, than Nga… dường như tiếp tục trở lại là lựa chọn tốt nhất, khả thi nhất hiện nay.

Nhiều mỏ than Úc được phát hiện trên khắp lãnh thổ thuộc Australia

Tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP đã tìm ra các mỏ than Úc mới cùng với công nghệ tiên tiến để phục vụ cho nhu cầu điện của Úc và các quốc gia khác. Nhiều mỏ than được khai thác ở Queensland và NSW trong những năm tới, đặc biệt là lưu vực sông Galilee Queensland, nơi được gắn cờ là nguồn than chất lượng cao cho các quốc gia như Ấn Độ. Đã có một số công ty có trụ sở ở Ấn Độ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng khai thác than của Úc cho đến nay.

Than Úc xuất nhập khẩu và các thách thức về môi trường

Tuy nhu cầu sử dụng than Úc của các nhà máy nhiệt điện có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây tại châu Á, nhưng vẫn còn có sự chống đối từ một số tổ chức, những người này coi việc khai thác và sử dụng năng lượng từ việc đốt than là vấn đề chính gây ra hiệu ứng nhà kính cũng như ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vậy việc khai thác than và sử dụng than cho nhà máy nhiệt điện có thực sự là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường? 

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Ecofys – công ty tư vấn năng lượng toàn cầu thì Khí thải nhà kính (GHG) được sản xuất bởi các công ty khai thác than chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng phát thải toàn cầu (2,7%), trong khi những ngành khác lại “đóng góp” một phần không hề nhỏ: Công nghiệp (29,2%), Năng lượng (14,5%), Đất đai (23,3%), Giao thông (14,5%), Xây dựng (18,2%),… 

Than Úc sẽ là giải pháp tối ưu cho các quốc gia thiếu điện trên thế giới 

Than Úc và các loại than từ Indonesia, Nga, Trung Quốc…vẫn luôn là giải pháp cho ngành nhiệt điện hiện nay. Một thực tế có thể thấy là rất khó để tiếp cận than đá đối với các nước có nền kinh tế chậm phát triển hay các quốc gia thuộc thế giới thứ 3. Tuy nhiên trong các nguồn nhiên liệu được sử dụng để sản xuất điện trên thế giới hiện nay thì than đá là loại nhiên liệu dùng để sản xuất điện rẻ nhất và có thể khai thác, vận chuyển và mua bán giữa các quốc gia một cách dễ dàng nhất. Do đó, than được xem như là một giải pháp hiệu quả cho các quốc gia thiếu năng lượng cũng như các nguồn nhiên liệu để đốt cháy nhằm sản xuất ra điện năng.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), gần 50% dân số thế giới được sử dụng rất ít hoặc không được sử dụng điện. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là 18% dân số thế giới không có quyền sử dụng điện và 38% trong số đó phải phụ thuộc vào gỗ và các nhiên liệu cơ bản khác trong tự nhiên để cung cấp năng lượng cho nhu cầu năng lượng của họ nhưng hiệu quả không cao và lại gây tổn hại đến môi trường rừng. Qua đó thấy được sư cần thiết đối với than trong quá trình đốt cháy sinh ra điện.

Hoạt động khai thác than Úc ngoài việc mang lại lợi nhuận cao cho các nhà khai thác thì  ngành công nghiệp này  cũng đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, chẳng hạn như hỗ trợ nhu cầu về việc làm của nhiều người tại Úc châu nói chung cũng như các khu vực quanh các mỏ than nói riêng. Bên cạnh đó, ngành than phát triển cùng với các công nghệ hiện đại cũng là cơ hội tốt giúp các nhân viên của ngành mỏ nâng cao tay nghề và kỹ thuật chuyên môn hơn. Quan trọng hơn hết, việc khai thác than tại Úc đem về cho chính phủ nước này một khoản lợi nhuận khổng lồ, thế nhưng cần có một chính sách khai thác hợp lý để không gây tổn hại cho môi trường và làm cạn kiệt nguồn than của Úc.

Hiểu được nhu cầu về năng lượng của các nhà máy Lec tự hào là nhà nhập khẩu than Úc chất lượng nhất trên thị trường hiện nay với đội ngũ kĩ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá và khai thác than đá.  Ngoài ra, sản phẩm than Úc được công ty nhập về và phân phối đều là loại than chất lượng nhất tại Úc. Bên cạnh chuyên môn cao trong nghề than, Lec còn sở hữu hệ thống kho bãi cùng với cơ sở vật chất phục vụ cho việc lưu trữ than vừa khai thác được và vận chuyển than đến tay khách hàng một cách nhanh chóng với chi phí hợp lí nhất..

Trả lời