Than Úc, chìa khóa tương lai cho nền công nghiệp năng lượng trên thế giới

Than Úc, chìa khóa tương lai cho nền công nghiệp năng lượng trên thế giới

Than Úc được ví như tương lai của nền công nghiệp khai thác năng lượng, ở đó, chúng ta có thể tìm thấy một nguồn năng lượng khổng lồ được chế tạo và sản sinh sau khi dùng than chế biến. Phía chính phủ cũng như nhiều doanh nghiệp mua bán than Úc lớn nhỏ đã thu về lợi nhuận đáng kể và đáng kinh ngạc cho quá trình thúc đẩy khai thác mỏ than tiềm năng này. 

Than Úc, thị trường cung ứng than dồi dào cho nhiều quốc gia trên thế giới

Sức mạnh của nhiên liệu than Úc ngày càng được khẳng định và thể hiện rõ kể từ khi chính phủ nước này tăng cường nhiều chính sách có liên quan đến khai thác than đá đẩy mạnh cho thị trường, bao gồm cả trong và ngoài nước. Chính hành động này đã ngày càng mang than xuất khẩu từ Úc đến gần hơn với thị trường chung quốc tế, trong đó nguồn tiếp cận đáng kể có thể nhắc đến là Việt Nam.

Ứng dụng của than Úc nói riêng và than đá nói chung đối với các lĩnh vực công nghiệp đa dạng 

Than Úc được xem là một trong những sự chọn lựa ưu tiên vì chúng là nhiên liệu rẻ nhất và có khả năng sản xuất năng lượng hiệu quả nhất cho các nhà máy nhiệt điện quốc gia, chỉ sau than Indonesia, than Nga… Mặc dù trong quá trình chế biến và sử dụng than vấp phải một số ý kiến trái chiều, nhưng các quốc gia vẫn chưa tìm ra giải pháp về nhiên liệu nào có thể thay thế.

Vai trò của than nhập từ Úc trong việc duy trì và sản xuất năng lượng mang ý nghĩa rất lớn: sản lượng than của quốc gia này chiếm 14% tổng trữ lượng than và đứng thứ 3 thế giới. Kể từ khi các nước khai thác và tận dụng được lợi ích của than Úc, việc triển khai các hoạt động khai thác, xuất nhập khẩu được xúc tiến mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp. Than Úc xuất khẩu ra thế giới chủ yếu là than nâu và than đen, mang lại giá trị kinh tế cao trong các lĩnh vực nhiệt điện, luyện kim và trong đời sống.

Với những đặc điểm dễ nhận biết như nhiệt trị cao giúp phát huy được tối đa hiệu suất cháy, hàm lượng thành phần cân bằng, độ ẩm thấp và độ bốc cao, than nhập khẩu từ Úc phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Hơn nữa, ưu điểm của nguồn than này chính là nhiều mỏ khai thác nên có trữ lượng dồi dào, mang đến sự cung ứng cao cho những thị trường láng giềng trong thời điểm hiện tại và cả tương lai.  

Những dự án khai thác than Úc được đẩy mạnh nhằm phục vụ cho nhu cầu các nước láng giềng Châu Á

Than Úc nằm trong top 5 dẫn đầu về trữ lượng than cũng như tiềm lực về than khi xuất khẩu ra thị trường các nước bạn. Hằng năm, tổng lượng than khai thác tại nước này rất lớn, điều này đồng nghĩa rằng, lợi nhuận thu về rất cao, kích thích kinh tế nước nhà phát triển, song song đó cũng thúc đẩy giao thương thương mại giữa Úc và những nước hợp tác. Trong năm 2017, có 147 triệu tấn than luyện được xuất bán rộng rãi cho nhiều thị trường quốc tế. 

Tương lai của ngành than nhập khẩu Úc dự đoán sẽ phát triển hơn rất nhiều so với hiện tại. Hoạt động khai thác than luyện kim đến năm 2030 tăng 95 triệu tấn. Mức tăng này vượt 55% lượng than hiện nay, đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng. 

Nhiều mỏ than tại Úc được mở rộng để đáp ứng cao cho nhu cầu cung ứng. Theo thông tin tiếp nhận mới đây, bang Queensland Úc đã thông qua dự án mở rộng mỏ than nhiệt Cameby Downs từ công ty Yancoal. Bản kế hoạch này thúc đẩy sản lượng được phép khai thác lên đáng kể 1,7 triệu tấn/năm, tức chạm con số 3,5 triệu tấn/năm. Ngoài ra, Úc còn đẩy mạnh khai thác tổ hợp mỏ, cũng như tập trung vào mở rộng thêm nhà máy chế biến than, nâng cấp hạ tầng cơ sở. 

Than từ Úc hiện tại được đánh giá là một trong những nguồn than sạch nhất thế giới, và có mặt trên nhiều quốc gia phục vụ cho mục tiêu tiêu thụ đa dạng. Tuy thị trường phân bố rộng khắp, nhưng tập trung nhiều nhất là khu vực châu Á, chiếm ¾ cho Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và điều dĩ nhiên bao gồm có Việt Nam. 

Tìm hiểu tổng quát về các tập đoàn than lớn tại Úc và các mỏ than Úc nổi bật

Than Úc nhiều năm liền khẳng định được vị thế của mình trên thị trường tiêu thụ thế giới. Úc sở hữu nhiều mỏ than khổng lồ, tạo điều kiện thuận tiện phát triển. Nhiều tập đoàn than lớn nhỏ ra đời và tập trung đẩy mạnh khai thác, mang lại doanh thu cao cho đất nước. 

Những mỏ than tiềm năng tại Úc luôn hút sự “thèm khát” của nhiều nước, những mỏ này tập trung chủ yếu tại Queensland, NSW, đặc biệt khu vực gần sông Galibee, nổi tiếng than chất lượng cao. Sản lượng xuất bán ra đều xuất phát từ những khu vực này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khu vực mỏ khác nữa, chẳng hạn như Sydney, Bowen, Dandaragan, Middlemount….

Các tập đoàn than Úc lớn nhất có thể nhắc đến chính là Yancoal, Cameby Downs, Yarrabee,….Những công ty này liên doanh với các mỏ than chất lương, có thể khai thác và cung ứng mạnh cho các đối tác tiêu thụ…Công ty lớn nhất và gây chú ý nhất chính là Yancoal, hiện đơn vị này đảm nhận khai thác và quản lý 9 mỏ than ở các ban chính tại Úc như Queensland, Western, và New South Wales, giải quyết tình trạng thất nghiệp cho 3 ngàn người lao động trực tiếp và gián tiếp.

Tóm lại, hoạt động khai thác than nhập khẩu từ Úc luôn tác động tích cực đến nền kinh tế chung của đất nước, cụ thể cho ngành công nghiệp khai thác và xuất khẩu năng lượng. Sự đóng góp của than là điều khó phủ nhận, nhất là cho nhu cầu đáp ứng sản xuất điện nhiệt của nhiều nước.

Trả lời