Than Úc, lựa chọn nhập khẩu cho thị trường năng lượng tại Việt Nam

Than Úc, lựa chọn nhập khẩu cho thị trường năng lượng tại Việt Nam

Than Úc là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng đối với ngành công nghiệp Việt Nam

Than Úc luôn là cái tên tiêu biểu cho nguồn than nhập khẩu chất lượng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với trữ lượng than dồi dào, Úc có thể cung ứng than lâu dài trong thời gian tới, đây là dấu hiệu đáng mừng và đáng ghi nhận cho việc sẵn sàng triển khai những dự án có liên quan đến ngành than trong tương lai. 

Vì sao than Úc luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi nhập khẩu than về Việt Nam? 

Than Úc là một trong nhóm những nguồn cung mạnh nhất cho thị trường năng lượng Việt Nam. Kim ngạch nhập khẩu than đá từ Úc chiếm gần 42% trên tổng kim ngạch nhập khẩu than nói chung. Lượng than nhập từ Úc xuất bán là 13,23 triệu tấn, quy đổi giá trị 1,4 tỷ USD. So với kế hoạch sử dụng và tiêu thụ than năm 2018 có sự thay đổi tăng về lượng ở năm 2019 (gần 193%) và giảm mạnh về giá (33,1%). 

Để đảm bảo nghiêm ngặt về ổn định năng lượng, ngoài than Úc, Việt Nam cần phải tham khảo thêm nhiều nguồn xuất khẩu than để cân bằng. Trước đây, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu năng lượng chính nhưng hiện nay đã kết hợp chuyển giao giữa cả hai hoạt động xuất và nhập. Trung bình một năm xuất khẩu than tại VIệt Nam từ 10-20 triệu tấn, và nhập khẩu cũng cùng tỷ lệ này nhưng với lượng cao hơn. Nguyên nhân nhập khẩu vì nhu cầu tiêu thụ tăng cao và những yếu tố khác tác động. Theo dữ liệu cung cấp từ Coal Information, than nhập khẩu tại Việt Nam phát triển theo cả hai phương diện chất lượng và giá trị. Điều này mang ý nghĩa nhất định cho tình hình chung tổng thể của ngành năng lượng an ninh. 

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, công ty than chuyên khai thác sản xuất than Úc đã ký hợp tác với Việt Nam và có những chia sẻ thiết thực về kinh nghiệm, công nghệ khai thác cũng như phương tiện vận chuyển logistic, sao cho nhu cầu đôi bên được đáp ứng hiệu quả. Than nhập khẩu từ Úc chiếm khoáng 30% tổng sản lượng than nhập khẩu cả nước. Thế mạnh của than Úc chính là nhiệt trị cao và có cấu trúc ổn định nên luôn phù hợp với công nghệ cải tiến, đáp ứng nhu cầu của nguồn tiêu dùng, được triển khai các giải pháp hiệu quả cho chuỗi cung ứng, đồng thời đảm bảo an ninh về năng lượng và môi trường. Chính những ưu điểm này đã mang các loại than Úc đến gần hơn với thị trường tiêu thụ nhiều nước và tăng tính tiềm năng khi hợp tác khai thác và sản xuất. 

Ý nghĩa của việc thúc đẩy than Úc tại Việt Nam trong ngành xuất nhập khẩu nhiên liệu

Than Úc dành được sự quan tâm đặc biệt tại Việt Nam về vấn đề nhập khẩu nguồn năng lượng. Nhiều ý kiến trái chiều được đặt ra vì sao Việt Nam cần phải phát triển song song cả xuất và nhập khẩu, và than nhập từ Úc lại là lựa chọn đáng cân nhắc?

Nhập khẩu than được đánh giá là hành động thiết yếu và cần được thực hiện tại Việt Nam. Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ điện than tăng cao, gấp bội lần so với những năm trước. Nếu với tình hình thực tại và chỉ dựa vào khả năng cung cấp than nội địa thì không đủ khả thi, vì thế việc đưa ra giải pháp nhập khẩu từ những nguồn khác là cấp thiết và thuyết phục. Đây là nhiệm vụ để đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia. 

Tuy việc nhập khẩu than được thúc đẩy nhưng việc xuất khẩu than tại Việt Nam sang những nước khác cũng được hoàn thiện song song, nhằm mục đích tạo sự hài hòa cho lợi ích chung về kinh tế và xã hội. Đây là bài toán kinh tế tạo sự cân bằng nhất quán trong khai thác và tiêu thụ. Nguồn than mà nước ta xuất khẩu tập trung chủ yếu vào những nguồn không phù hợp với nhu cầu trong nước, mà lại được đánh giá cao tại nước ngoài. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã hợp tác với rất nhiều nguồn than nhập khẩu uy tín trên thế giới, trong đó than Úc được đánh giá cao và là một trong những nguồn chủ lực trong thị trường than nhập khẩu vì, đây là nguồn than chất lượng đồng thời giá thành ổn định, cạnh tranh và các giải pháp logistic, công nghệ được triển khai tối đa. 

Chính sách xuất nhập than Úc được triển khai như thế nào?

Than Úc được đánh giá là nguồn cung chất lượng, đáng để đầu tư và phát triển đối với thị trường tiêu thụ than nhập khẩu trong nước. Các chính sách đối ngoại đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định đối với sự phát triển chung của ngành năng lượng.

Năm 2018, than nước này xuất khẩu chiếm tổng 14% lượng than và đứng thứ 3 trên thế giới. Nguồn than xuất bán chủ yếu là anthracite, bitum, than nâu. Đến năm 2019, vị trí này vẫn giữ nguyên phong độ bền vững. Dự tính trong thời gian tới, năm 2027, sức mạnh xuất khẩu than tại Úc có thể lên đến 215 triệu tấn than luyện kim, tăng tỷ lệ 30 triệu tấn so với giai đoạn năm 2017. Thị phần than xuất tại Úc năm 2040 sẽ tăng thêm nữa, và dự báo sẽ có những bước tiến mạnh. 

Tương lai của than Úc sẽ còn đáp ứng lâu dài cho thị trường tiêu thụ, đặc biệt là Việt Nam. Vấn đề mở rộng thêm nhà máy điện nhiệt không còn lo nhiều về tình trạng đói thiếu nhiên liệu nữa. Ngành sản xuất than sẽ được quan tâm chăm sóc nhiều hơn để nâng cao chất lượng phục vụ, đồng thời đầu tư công nghệ lọc bụi để khắc phục tình trạng ô nhiễm khí thải năm 2030. 

Chính sách than nhập khẩu Úc sẽ được quan tâm nhiều thêm về khía cạnh cấp quyền khai thác mỏ,  chính sách thuế và kiểm soát sản lượng đầu tư, quy định môi trường…

Nhìn chung, than Úc là nguồn than đáng được đầu tư. Tài nguyên than đá Úc dồi dào, chất lượng tốt, chính sách khuyến khích khai thác than được hỗ trợ rõ ràng, minh bạch, giúp thuận lợi hóa cho việc hợp tác triển khai. Đây thực sự là nguồn tham khảo tốt để phát triển kinh tế xã hội.

Trả lời