Than đá antraxit, ứng dụng đa dạng trong ngành năng lượng

Than đá antraxit, ứng dụng đa dạng trong ngành năng lượng

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:8 mins read

Than đá antraxit và những ứng dụng điển hình mang tính thực tế cao 

Trong các loại than đá, than antraxit được đánh giá là mẫu than có nhiều ứng dụng, được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với ngành công nghiệp xi măng, hóa học, nhiệt điện, than antraxit luôn là nhiên liệu được sử dụng hiệu quả.

Than đá antraxit có đặc điểm thành phần như thế nào? 

Than đá antraxit được nhận xét là nhiên liệu đáp ứng được chuẩn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cao tại thị trường nhiều nước. Đây là loại than ở thể cứng, có độ bền cao, có ánh bán kim loại, khô rời, là tài sản quý giá từ thiên nhiên. Trong than, hàm lượng cacbon rất cao (92,1%-98%), chứa ít tạp chất. Xét về khả năng sinh nhiệt, than antraxit được xếp vào top nổi bật nhất trong ngành than. Tuy nhiên, chất bốc than này thấp, nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến độ bắt lửa. 

Về tính chất vật lý, thanantraxit có độ giòn và tính bền khá cao, luôn dạng thể cứng. Về tính chất hóa học, than này ít bị biến chất và có thể xúc tác với nhiều chất hóa học khác nhau. 

Than đá antraxit rất hữu dụng, được chọn làm nhiên liệu chính trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn điện nhiệt, luyện kim, lọc nước, chế tạo ciment…Hiện nay, tổng loại nhiên liệu này chiếm 1% so với tổng trữ lượng chung toàn cầu, được phân trải rộng và đẩy mạnh khai thác tại nhiều quốc gia.

Ứng dụng thực tiễn của than đá antraxit là gì? Chúng ta có thể tìm thấy than antraxit được dùng trong những lĩnh vực nào?

Than đá antraxit mang tính thực tiễn rất cao, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống sản xuất. Chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng được ứng dụng trong quá trình xử lý nước, ngành công nghiệp luyện kim và ngành sản xuất điện nhiệt. Trong đó, điện nhiệt và xử lý bộ máy lọc nước là hai công dụng phổ biến và nổi bật nhất.

Do than antraxit có cấu trúc rỗng, hàm lượng cacbon cao, nên chúng có thể chịu được hóa chất và không bị biến chất trong môi trường dù axit hay bazo. Vì thế, nắm được tính chất này, nhiều công ty đã dùng than antraxit để lọc nước trong các trạm xử lý nước công suất lớn, mục đích nhằm loại bỏ những độc tố cặn trong nước, cải thiện chất lượng nước trở nên sạch hơn. 

Ngoài phục vụ cho các nhà máy xử lý lọc nước công nghiệp, công dụng của than đá antraxit còn được thể hiện rõ trong lĩnh vực cung cấp sản xuất điện nhiệt tại các nhà máy điện than. Khả năng đáp ứng của than trong ngành này được khẳng định rất cao, và có vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định bền vững nguồn năng lượng tiêu thụ cả nước. 

Hơn thế nữa, than antraxit còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp luyện kim, xi măng, góp phần không nhỏ trong sản xuất và chế biến. 

Than đá antraxit có được ưa chuộng sử dụng trên thế giới? Tình hình nhập khẩu than antraxit tại thị trường Việt Nam

Được biết đến là loại than đá chuyên dụng, sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nên thị trường thế giới luôn có xu hướng ưa chuộng khai thác và xuất nhập khẩu loại than này, trong đó có Việt Nam.

Vai trò của than antraxit rất quan trọng, nhất là trong việc đảm bảo nguồn nhiên liệu tốt cung cấp cho quá trình sản xuất tiêu thụ nói chung, điện và xử lý lọc nước nói riêng. Việt Nam là nước khai thác và nhập khẩu liên tục một lượng lớn than antraxit từ nhiều quốc gia trên thế giới để tiêu thụ. Cụ thể, thống kê trong giai đoạn 2017-2020, than antraxit nhập khẩu chiếm 40 triệu tấn/ năm. Trong giai đoạn tiếp theo, 2021-2030, dự tính sẽ tăng lên ở mức 55 triệu tấn than. 

Việc nhập khẩu than antraxit không những thỏa được nhu cầu tiêu thụ quốc gia mà còn giúp Việt Nam đẩy mạnh thương mại và mối quan hệ giao thương giữa các nước, giúp xác định mối đầu tư ổn định và lâu dài.

Từ nhiều năm nay, Việt Nam ký hợp tác với rất nhiều cường quốc mạnh trong ngành than. Tuy nhiên, Indo, Nga, Úc vẫn luôn là 3 nước tiêu biểu cung cấp chính, ổn định và lâu dài cho thị trường Việt. Than nhập từ các nước này đều được đánh giá rất cao, và có thể giúp cho Việt Nam đảm bảo nguồn cân bằng an ninh năng lượng. 

Than antraxit có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường, với giá thành rẻ,… Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần phải cẩn thận vì có nhiều trường hợp than giả xuất bán trên thị trường để thu lợi nhuận. Vì thế, để tránh hàng giả, hàng nhái, bạn cần phải tham khảo và xem xét kỹ tính chất than đá để đánh giá chính xác.

Để lựa chọn nguồn than chất lượng, không tạp chất, giá thành hợp lý, hãy đến với LEC GROUP chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhập khẩu than đá và hiểu rõ về tính ứng dụng của các loại than, LEC GROUP luôn tự tin và sẵn sàng tư vấn cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có thêm nguồn thông tin cần thiết và lựa chọn mẫu than phù hợp trong từng lĩnh vực sản xuất. Hiện tại, ba nguồn than nhập khẩu chính tại LEC chính là than Indo, than Úc và than Nga, đảm bảo mang đến chất lượng và sự ổn định cho các khách hàng.

Trả lời