Vận chuyển, lưu trữ than nhập khẩu tại các cụm cảng, kho bãi

Vận chuyển, lưu trữ than nhập khẩu tại các cụm cảng, kho bãi

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:12 mins read

Xây dựng chuỗi cung ứng than nhập khẩu gồm cụm cảng, kho bãi 

Bến dành cho các loại than nhập khẩu không nhất thiết phải có vị trí gần trung tâm thương mại hay các khu công nghiệp. Một khu vực hoàn hảo để làm bến cảng cho xuất nhập khẩu than chính là khoảng cách từ khu vực mỏ với giao thông đường bộ gần với bến cảng nhất. Bên cạnh đó, việc yêu cầu bến có độ sâu ở mức tối thiểu vì trong quá trình vận chuyển thancác tàu lớn với mớn nước lớn luôn được ưu tiên sử dụng và các mớn nước này thường khoảng 15m. Với các loại tàu có trọng tải lớn, việc luôn có một khối lượng lớn than ở cầu tàu là một việc dĩ nhiên, do vậy khu vực dự trữ hàng và xếp dỡ hàng cũng phải tương ứng để chứa được lượng lớn hàng hoá. Để giảm tối thiểu chi phí của tàu ở cảng, hệ số sử dụng cầu tàu phải tương đối nhỏ để tránh rủi ro tàu phải chờ cầu. Để đạt được mức xếp dỡ yêu cầu cần có mạng lưới các băng tải nối liền giữa khu chứa hàng và cầu tàu.

Ngoài ra, việc ứng dụng các thiết bị xếp dỡ than nhập khẩu hiện đại cho phép các tàu có thể đỗ xa bờ đến hàng km, nếu cần thiết với việc sử dụng băng tải trên cấu trúc nổi để vận chuyển than. Ở khu đất của cảng cần trang bị các thiết bị xếp hàng, bao gồm 1 đầu xếp xuống tàu nối liền với bãi chứa bằng băng tải. Ở khu vực bảo quản hàng, phải luôn được trang bị những thiết bị thích hợp cho việc dỡ hàng từ phương tiện vận tải nội địa, thiết bị chất xếp hàng ở bãi và thiết bị lấy hàng lên băng tải để vận chuyển đến cầu tàu. Hơn nữa, thiết bị phải có đủ khả năng để chuyển hàng trực tiếp từ sà lan lên các tàu chở hàng để tiết kiệm nhiều thời gian và nguồn lực của cảng.

Trước khi vận chuyển than nhập khẩu, những điều cần quan tâm về cảng xuất than là gì ? 

Thông thường, các loại than nhập khẩu từ các quốc gia khác, khi rời khỏi cảng xuất khẩu đều được xếp bằng hệ thống băng chuyền hiện đại với nhiều loại băng chuyền chuyên dụng khác nhau và tàu được phép đậu xa cầu, có nghĩ là không cần phải đậu tàu cập vào cầu. Về nguyên lý, có khả năng neo tàu ở phao nổi để xếp hàng cho tàu. Thiết bị xếp hàng hoá theo hình thức quay được sử dụng phổ biến nhất tại các cảng ở Việt Nam nói riêng và các cảng lớn nhỏ trên thế giới nói chung. Đặc biệt là với cầu tàu cho tàu hàng rời bến trên 100.000 dwt thường phải lắp đặt đến 2 thiết bị quay để đảm bảo tính linh hoạt và tốc độ xếp hàng luôn nhịp nhàng và không mất quá nhiều thời gian khi tàu cập cảng. Những thiết bị này có khả năng xếp trên 10.000 Tấn hàng hoá/h, phụ thuộc vào lượng hàng ở bãi và cấu trúc và khả năng của băng tải. Đối với hàng hoá là than nhập khẩu, các công nhân cảng thường lấy hàng từ bãi bằng cách điều khiển các thiết bị gầu quay đổ hàng lên hệ thống phễu để đảm bảo hàng hoá được cung cấp một cách liên tục cho băng tải vào sau đó cho thiết bị xếp hàng cho lên tàu.

Gầu ngoạm: yếu tố cần chú ý trong quá trình vận chuyển than nhập khẩu

Trái với quá trình xuất khẩu than đến các quốc gia khác, quá trình nhận than nhập khẩu sẽ có một số điểm khác biệt. Cụ thể là gầu ngoạm được sử dụng để dỡ hàng, đây cũng thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong quá trình nhập than về cảng. Thiết bị dỡ sử dụng gầu ngoạm về cơ bản có 2 loại: loại cần quay và loại cầu trục. Những thiết bị dỡ hàng hiện đại có chu kỳ hoạt động khoảng 45- 60 giây. Nếu tốc độ quá nhanh hơn mức 45-60 giây thì sẽ gây ra trường hợp khó kiểm soát được gầu ngoạm và có thể gây hư hỏng cho phễu và thậm chí cho tàu chuyên chở. Kích cỡ của gầu ngoạm cũng là một điểm cần lưu ý khi gầu ngoạm sẽ hoạt động tối ưu khi có khối lượng khoảng 25-30 tấn, năng suất dỡ của thiết bị dở hàng này khoảng 1500- 1800 tấn/h.

Thường có 2 hoặc 3 cẩu giàn trên 1 cầu tàu chở than nhập khẩu. Thiết bị dỡ hàng liên tục hiện đang được phát triển bằng cách sử dụng nguyên lý của thang gầu hoặc vít xoáy, chuyển hàng trực tiếp lên băng tải với mục tiêu chính là tiết kiệm thời gian và sức nguồn lực của tàu cũng như cảng nhập than. Để đặt được gầu ngoạm hoặc thang gầu cần thiết tàu phải neo ở cầu tàu, cùng với kích cỡ và sự phức tạp của thiết bị dỡ hàng, làm cho bến nhập đắt hơn nhiều so với bến xuất.

Để vận chuyển than nhập khẩu, cảng trung chuyển được xây dựng với tiêu chí như thế nào? 

Ngoài cảng xuất than và nhận than nhập khẩu, cảng trung chuyển cũng được chú trọng, khi cảng được thiết kế sao cho các yếu tố về điều kiện tác động của thiên nhiên như sóng, gió, dòng chảy… được trung hoà với nhau, đặc biệt là các yếu tố về sóng.

Theo quy định kỹ thuật khai thác cầu cảng tại Việt Nam, hầu hết các cầu cảng được hoạt động khai thác trong điều kiện gió dưới cấp 6, chiều cao sóng dọc tàu dưới cấp 4 và chiều cao sóng ngang tàu dưới cấp 3.

Theo tiêu chuẩn công trình cảng Nhật Bản (Technical Standart for Port and Habour Facilities in Japan”, khu nước tàu thuyền làm hàng tại bến được yêu cầu đảm bảo tĩnh lặng với suất bảo đảm là 97,5%.

Đối với cảng trung chuyển dành cho hàng rời phục vụ cho các trung tâm phân phối hàng hoá tại Việt Nam, chiều cao sóng khai thác được lựa chọn đối với các khu bến như sau:

  • Đối với khu bến nhập hàng rời (cho tàu hàng rời trọng tải > 100.000DWT): 1,5m
  • Đối với khu bến xuất hàng rời than quặng (cho tàu hàng rời trọng tải < 10.000 DWT): 0,5m

Giải pháp kho bãi hiệu quả dành cho than nhập khẩu

Bên cạnh các cảng chứa than nhập khẩu, vấn đề kho bãi cũng được đặt lên hàng đầu. Trong thực tế, diện tích các bãi chứa thường bị giới hạn do ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên hoặc giá đất quá cao hoặc do các vấn đề về tranh chấp giữa các bên. Chính vì thế mà các công ty xuất nhập cần lập kế hoạch bãi chứa đảm bảo chứa được lượng hàng tối đa trong một diện tích tối thiểu. Lượng hàng chứa trong các kho bãi với một diện tích nhất định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như áp lực cho phép của nền đất, đặc điểm của hàng, tầm với và chiều cao xếp hàng của thiết bị. Chức năng của kho chứa là đảm bảo các thiết bị làm việc độc lập ở những thời gian khác nhau và mức độ khác nhau để tránh ngừng việc do thiết bị này phải đợi thiết bị khác.

Đối với loại hàng hoá đặc biệt như than nhập khẩu, các công ty than cần sắp xếp cho hàng nằm ở vị trí luống theo chiều gió. Chiều rộng của luống phụ thuộc vào chiều cao xếp hàng và góc tự nhiên của hàng. Ở khu vực diện tích nhỏ để hàng theo từng đống. 

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nhập khẩu than đá, LEC sở hữu hệ thống kho bãi lên tới hơn 460 000m2 được đặt tại các cảng trọng yếu ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với hệ thống kho bãi, các cụm cảng và giải pháp Logistics toàn diện, LEC luôn luôn nỗ lực để khách hàng có thể mua than chất lượng, dồi dào, giá cả hợp lý một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Trả lời