Giá than đá hiện nay: 3 yếu tố cơ bản để đánh giá thị trường than đá

Giá than đá hiện nay: 3 yếu tố cơ bản để đánh giá thị trường than đá

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Giá than đá hiện nay bị các yếu tố nào chi phối và chi phối như thế nào ?

Trong nhiều thế kỷ, giá than đá hiện nay luôn là đề tài được quan tâm vì than đá là nguồn năng lượng chính mà cả thế giới đều sử dụng. Mặc dù sự cạnh tranh ngày càng tăng do những loại năng lượng không tái tạo khác như dầu, khí và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, thì than vẫn không thể thiếu khi sản xuất điện. Ngoài sản xuất điện, than cũng đang được sử dụng trong một số quy trình công nghiệp – đáng chú ý là các ngành công nghiệp thép và xi măng.

Tại sao than đá hay than đá nhập khẩu rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới?  Đầu tiên, so với các nguồn năng lượng khác, trữ lượng than phân tán rộng khắp thế giới nên than được khai thác tương đối dễ dàng và an toàn để vận chuyển hơn.. Vậy nên không bất ngờ khi than là nguồn nhiên liệu then chốt trên toàn cầu. Nhưng giống như bất kỳ hàng hóa khác, giá than luôn bị biến động do sự ảnh hưởng của cán cân giữa cung – cầu tại các quốc gia. Cùng tìm hiểu lí do vì sao giá than lại có những sự thay đổi thường xuyên như vậy.

Giá than đá hiện nay ảnh hưởng bởi nhu cầu của thị trường như thế nào ?

Giá than đá hiện nay bị ảnh hưởng phần lớn bởi nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng tại các quốc gia lớn, đặc biệt những nơi có nền kinh tế mới nổi – ví dụ như Trung Quốc và Ấn Độ. Cụ thể kể từ năm 2010, Trung Quốc là nước tiêu thụ và sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới; tiêu thụ năng lượng của nước này đã tăng lên hàng năm và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tại sao điều này xảy ra ở Trung Quốc? Câu trả lời hoàn hảo nhất chính là do công nghiệp hóa. Nhiều ngành công nghiệp ở Trung Quốc đang mọc lên như nấm và một cách tự nhiên, khi nhiều ngành công nghiệp mọc lên, nhu cầu năng lượng cũng vì thế mà tăng lên, vì nó cần thiết để cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp này. Như vậy, vì than đá là nguồn năng lượng số một cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc – và các thị trường mới nổi khác. Từ đó giá than đá hiện nay có xu hướng giảm do sản lượng tồn kho than của các cụm nhà máy ở các quốc gia này ở mức bão hoà trung bình ở mức 15.61 tấn.

Một yếu tố lớn khác có sức ảnh hưởng đến giá than nhập khẩu do nhu cầu về điện, hay nói cách khác là nhiên liệu thay thế. Chẳng hạn như nếu khí đốt hoặc dầu mỏ trở nên đắt đỏ thì cùng lúc đó nhu cầu than sẽ tăng lên, và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá. Có thể nói giá than sẽ tăng bất cứ khi nào giá dầu hoặc khí tăng. Và một khi giá các loại nhiên liệu tăng cũng sẽ dẫn đến giá hàng hoá và các dịch vụ có liên quan cũng sẽ tăng theo.

Thời tiết là một yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến giá than. Sự gia tăng biến động của nhiệt độ thường dẫn đến thay đổi nhu cầu sử dụng than đá. Hiệu ứng này đặc biệt rõ ràng trong mùa đông. Ví dụ, với mùa đông cực kỳ lạnh lẽo, nhu cầu về nhiệt để sưởi ấm tăng lên cùng với nhu cầu về điện. Và miễn là than vẫn là nguồn năng lượng và nhiệt số một thế giới, điều kiện thời tiết như vậy chắc chắn sẽ làm thay đổi giá than.

Giá than đá hiện nay bị tác động, nguyên nhân một phần là do các nhà cung cấp than?

Giá than đá hiện nay không gây quá nhiều áp lực cho phía các nhà cung cấp than đá. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi trong tương lai bởi vì mặc dù than là nguồn tài nguyên không tái tạo và  nguồn cung không phải là vấn đề vì dự trữ toàn cầu vẫn còn rất lớn, nhưng nếu trong tương lai, việc đầu tư nhiều hơn vào sản xuất than sẽ khiến cho nhiềungành công nghiệp có thể bị tắc nghẽn. Quá nhiều nguồn cung chắc chắn sẽ làm quá tải nhu cầu sử dụng than, từ đó làm giảm giá của hàng hóa.

Các yếu tố bên nguồn cung khác liên quan đến quá trình sản xuất như cung cấp thiết bị, vận chuyển, phụ tùng thay thế, nhiên liệu, v.v. Nếu các yếu tố bất kỳ trong số này không đáp ứng đúng với số lượng / tiêu chuẩn yêu cầu, quá trình sản xuất có thể bị chậm lại, điều này cũng có thể làm chậm nguồn cung – điều kiện tiên quyết để tăng giá than nhập khẩu và than nội địa.

Những yếu tố khác tác động đến giá than đá hiện nay

Các yếu tố dưới đây cũng góp phần ảnh hưởng đến giá than đá hiện nay mặc dù chúng ít được đề cập đến. Trong thực tế, một số trong số họ có thể thay đổi các yếu tố bên cung và cầu.

Các quy định cũng như nghị quyết của chính phủ về thương mại than dường như là quan trọng nhất trong tất cả. Như đã được nhắc ở trên, các quy định này có khả năng thay đổi phổ cung và cầu. Việc sử dụng than đá được cho là ảnh hưởng xấu đến môi trường và thế giới đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho than đá. Ở giai đoạn nào đó trong tương lai, chính phủ các nước có thể bắt đầu đẩy mạnh luật pháp – chẳng hạn như tăng thuế – điều đó giúp làm chậm quá trình buôn bán than. Vì vậy, việc theo dõi những gì chính phủ đang làm để khuyến khích hoặc không khuyến khích sử dụng than là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp và khách hàng sử dụng than đá.

Tóm lại, một điều cần lưu ý rằng không có một yếu tố nào có thể kiểm soát giá của hàng hóa. Trong hầu hết các trường hợp, sự kết hợp của các yếu tố trên là yếu tố quyết định giá than. Vì vậy, khi muốn tìm hiểu tình hình giá than bất cứ lúc nào, bạn có thể muốn xem xét các hướng khác nhau trước khi đưa ra kết luận.

Trả lời