Khí hoá than đá: giải pháp mới tạo ra năng lượng sạch cho môi trường?

Khí hoá than đá: giải pháp mới tạo ra năng lượng sạch cho môi trường?

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Hiện nay,than đá – nguồn nhiên liệu không thể thiếu trên thế giới đang khiến các chính phủ đau đầu do những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Nhưng nhu cầu về năng lượng lại ngày càng tăng, buộc con người phải tìm ra giải pháp mới về năng lượng mà vẫn thân thiện với môi trường. Từ đó những nghiên cứu về giải pháp năng lượng được ra đời, một trong số đó là kỹ thuật khí hoá than đá.

Chuyển đổi than đá thành khí đốt đang là xu hướng của các quốc gia 

Than đá chuyển đổi sang thể khí là công nghệ được phát minh từ lâu nhưng trong những năm trở lại đây mới thực sự trở nên phổ biến và cần thiết bởi vì than vẫn luôn là nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và con người ngày càng nhận ra khí thải này vừa gây hại cho sức khoẻ cho người sử dụng cũng như cho môi trường. Mục tiêu được đề ra tại các nước là sản xuất năng lượng để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt từ nhiên liệu này một cách sạch sẽ và thân thiện với môi trường hơn với phương pháp truyền thống. 

Kỹ thuật chuyển đổi than đá thành khí đốt được thực hiện như thế nào?

Công nghệ khí hoá than đá, nói cách khác là tạo ra khí gas tự nhiên tổng hợp từ than, được thực hiện bằng cách sử dụng các phản ứng hoá học để tách khí từ than thay vì đốt nhiên liệu hóa thạch như cách truyền thống. Công nghệ này đã được nghiên cứu và thực hiện từ nhiều năm trước, nhưng hiện nay đang được quan tâm trở lại khi mà giá khí gas tăng làm cho phương pháp này mang lại nhiều hiệu quả kinh tế hơn. Một số quốc gia đã bắt đầu triển khai mô hình sử dụng khí than thay cho việc đốt trực tiếp than đá, chẳng hạn như Mỹ. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã tiến hành sử dụng các công nghệ khí hoá than từ rất nhiều năm về trước để đáp ứng được nhu cầu cao về năng lượng cũng như làm giảm sự lệ thuộc vào việc nhập khẩu khí tự nhiên từ nước ngoài. Mục tiêu của Trung Quốc là đến hết năm 2020 sẽ sản xuất được 50 tỉ tấn m3 khí than để đáp ứng nhu cầu của 10% khí gas trong nước.

Những vấn đề cần quan tâm trong quá trình khí hoá than đá trên mặt đất

Sử dụng khí than được chuyển đổi từ than đá sẽ góp phần giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến  môi trường thay vì đốt than trực tiếp theo cách truyền thống. Thế nhưng việc sử dụng loại năng lượng mới này cũng gây ra những vấn đề khác cần phải quan tâm, chẳng hạn như:

  1. Phương pháp khí hóa than là một trong những phương pháp sản xuất năng lượng mà phải sử dụng rất nhiều nước. Trong khi đó nhiều khu vực đặt các nhà máy khí hóa gas mới đang phải chịu sự thiếu hụt nước nghiêm trọng.
  2. Quá trình sản xuất khí than từ than đá vô tình sản sinh ra số lượng CO2  cao hơn so với sản lượng CO2 do nhà máy đốt than thải ra, do đó các nhà khoa học đã nghiên cứu giải pháp để nâng cao tính hiệu quả của kĩ thuật mới này và giảm được lượng CO2 sinh ra ngoài môi trường: đó là khí hoá than dưới lòng đất.

Công nghệ khí hoá than đá dưới lòng đất có phải sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khí hoá than đá dưới lòng đất vốn là một phương pháp lâu đời được phát minh vào thế kỉ 19, thế nhưng khi có những dự án lớn đi vào hoạt động và mang lại được những kết quả khả quan ở Nam Phi và Uzbekistan thì phương pháp này mới được chú ý đến nhiều hơn. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kỹ thuật này là một bước đột phá và nó không ảnh hưởng nghiêm trọng như mọi người thường nghĩ. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển và giá khí đốt tăng một cách chóng mặt thì phương pháp mới này là phương pháp vô cùng hữu ích và thiết thực. Theo ước tính thì có tới 85% trữ lượng than trên thế giới nằm sâu trong lòng đất và không thể tiếp cận bằng các công nghệ khai thác truyền thống hiện nay, cụ thể là tại Úc, có tới hơn 200 nghìn tỷ feet khối tài nguyên khí mê-tan trong tầng than đá và quốc gia này cũng đang tiến hành xây dựng các nhà máy khai thác và dự kiến sẽ xuất khẩu 25 triệu tấn khí mỗi năm – tương đương với 10% toàn bộ lượng khí hóa lỏng trên toàn cầu. Tuy nhiên nếu vẫn sử dụng phương pháp truyền thống thì lượng CO2 sinh ra sẽ tăng thêm và làm ảnh hưởng đến khí hậu vốn đã bị ô nhiễm trầm trọng. 

Quy trình sản xuất khí từ than đá được thực hiện bằng cách bơm khí ôxy  qua các lỗ khoan vào vỉa than để tạo nên sự tự đốt cháy của các vỉa than này một cách có kiểm soát. Không giống như công nghệ khai thác khí mê tan, phương pháp này chuyển than từ thể rắn sang thể khí. Khí hydrogen cùng với khí methan, carbon monoxide và CO2 sau đó được bơm lên qua lỗ khoan thứ hai. Hiện nay, công nghệ này mới chỉ được áp dụng vào sản xuất tại Úc và Uzbekistan cũng như Nam Phi.

Nhờ vào đặc tính thân thiện với môi trường của phương pháp tạo khí đốt từ than đá trong lòng đất khi chỉ phát thải 20% khí CO2 so với phương pháp khai thác truyền thống. Tuy nhiên, lợi thế thực sự của phương pháp này nằm ở khả năng làm thế nào kiểm soát được hoàn toàn khí CO2 để không phát thải ra môi trường. Một trong những cách thực hiện có thể kể đến là bơm khí CO2 trở lại các vỉa than hoặc biến đổi carbon thành các sản phẩm nhựa và than chì. Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới tiến hành nghiên cứu và đưa phương thức khai thác mới này đi vào hoạt động, chẳng hạn như Mỹ, Anh, Nga, Ấn Độ, Bỉ, Hungary, Việt Nam,… 

Trả lời