Nhập khẩu than tại Việt Nam hiện nay được thực hiện bằng những tuyến đường nào?

Nhập khẩu than tại Việt Nam hiện nay được thực hiện bằng những tuyến đường nào?

 • Post category:Tin Tức
 • Post comments:0 Comments
 • Reading time:10 mins read

Nhập khẩu than tại Việt Nam bằng 3 con đường chính: đường sắt, đường bộ và đường thuỷ 

Than đá là một loại vật liệu cần thiết trong đời sống nên nhu cầu nhập khẩu than ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Hiện nay có 3 hình thức vận chuyển than chính vào Việt Nam đó là đường biển, đường sắt và đường thuỷ. Mỗi phương thức vận tải đều có những đặc điểm và tình hình riêng biệt đối với ngành than đá hiện nay.

Quy trình nhập khẩu than bằng đường bộ ở nước ta hiện nay cần tuân theo những yêu cầu nào ?

Vào giai đoạn trước năm 2018, muốn nhập khẩu than đá chỉ có hai con đường sắt và đường thuỷ. Tuy nhiên từ năm 2018, đường bộ đã được Bộ Giao Thông Vận Tải cho phép mở đường làm con đường vận chuyển than đá cho các công ty/ doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển than, nhưng muốn trung chuyển than đá bằng đường bộ thì cần đạt được nhiều yêu cầu khắt khe từ Bộ Giao Thông, cụ thể như:

 • Giấy tờ chứng từ: Khi muốn nhập khẩu than về Việt Nam, đơn vị xuất nhập khẩu cần xuất trình được các loại giấy tờ quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và kiểm duyệt để tránh gặp những rắc rối khi vận chuyển than như:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể
 • Giấy phép điều khiển phương tiện
 • Hợp đồng vận chuyển than đá
 • Phiếu đi đường
 • Phiếu thu cước phí vận chuyển
 • Giấy gửi mặt hàng than đá
 • Các vấn đề về bảo vệ môi trường trong quá trình vận chuyển các loại than: Trong những năm trở lại đây, các vấn đề về môi trường trong mọi lĩnh vực từ đời sống thường ngày cho đến sản xuất được quan tâm hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với lĩnh vực nhạy cảm như khai thác và nhập khẩu than đá ( vốn được cho là nhiên liệu ít thân thiện với môi trường nhất). Từ những khâu đầu tiên trong lĩnh vực khai thác than cho đến bốc dỡ hàng rồi chuyển giao than đến tay người tiêu dùng đều phải chấp hành các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường và hạn chế được tình trạng lượng than bị hao hụt do rớt khỏi xe trong quá trình vận chuyển và nhập khẩu than.

Nếu cơ sở vận chuyển than không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Giao thông Vận Tải đề ra sẽ chịu phạt rất nặng, cụ thể là tịch thu toàn bộ số than đang trung chuyển nếu tài xế không xuất trình được bất kì giấy tờ nào liên quan đến lô hàng đang chở hoặc các giấy tờ có liên quan khác. Ngoài ra nếu phương tiện chở than không được che đậy kĩ càng để lượng than được giao rơi khỏi xe cũng bị phạt số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng tuỳ trường hợp.

Hoạt động nhập khẩu than bằng đường sắt tại nước ta vẫn chưa thật sự phát triển

So với các con đường nhập khẩu than khác thì đường sắt là ít phổ biến nhất tại Việt Nam bởi vì hệ thống đường sắt Việt Nam đang xuống cấp và ít được sửa chữa và làm lại mới, cùng với đó là tốc độ di chuyển chậm cũng hạn chế tiềm năng vận chuyển của đường sắt. Ngoài ra, hệ thống đường sắt hiện nay ít kết nối được với các kênh vận chuyển khác khiến cho nó bị cô lập và ít được dùng tới.

Một lí do khác khiến các nhà nhập khẩu than còn e ngại với đường sắt là hệ thống kho bãi không đạt chuẩn để xếp dỡ hàng và thiếu an toàn cho nhân viên bốc vác cũng như những người xung quanh. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất kém chất lượng nhưng mức giá lưu kho lại quá cao so với các phương thức vận chuyển than khác đang có mặt trên thị trường.

Hơn thế nữa, các ga đường sắt lại thiếu chủ động trong việc tìm kiếm khách hàng, đặc biệt là các nhà cung cấp và phân phối than đá. Tiêu biểu là trên hành lang Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, dù được coi là trọng tâm trong vận tải phía Bắc và thuận lợi cho việc vận chuyển than từ Quảng Ninh và than nhập từ Trung Quốc, nhưng hiện nay đường sắt mới chỉ kết nối được với cảng Hoàng Diệu, cảng Vật Cách, cảng Cái Lân, còn quá ít để các công ty vận chuyển chú ý tới đường sắt.

Hoạt động nhập khẩu than hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng đường thuỷ 

Quy trình nhập khẩu than đá tại Việt Nam hiện nay được thực hiện chủ yếu qua đường biển và nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi vì than đá là một loại vật liệu khô rắn dạng rời; có khả năng tự tăng nhiệt và sinh ra khí gây cháy nổ tàu nếu có vấn đề xảy ra. Do đó việc chú trọng những quy định về an toàn cháy nổ cũng như các quy định khác khi vận chuyển và nhập khẩu than bằng đường biển là hết sức cần thiết và quan trọng, cụ thể là việc xác nhận vị trí để than trên tàu phải được thông báo với Cơ quan quản lí cảng trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, tàu thuyền chở than phải được trang bị các cơ sở vật chất để phục vụ cho mục đích phòng cháy chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra trên tàu thuyền. Cũng như các hình thức vận chuyển khác, chở than bằng phương tiện đường biển cũng cần có những giấy tờ về nguồn gốc và quy định về lô hàng đang vận chuyển (nếu không sẽ bị tịch thu hàng ).

Ngoài những giấy tờ thủ tục nhập khẩu than thì trong khâu bốc dỡ hàng cũng cần phải tuân thủ nội quy một cách nghiêm chỉnh nhất vì than đá được xem là một loại hàng hoá nguy hiểm, cụ thể là: 

 • Trang bị bộ dụng cụ chuyên dùng để đo các loại khí như O2, CO2 và CH4; dụng cụ đo độ pH của nước lacanh
 • Không được chất than vào hầm chứa của tàu khi nhiệt độ vượt quá 55oC
 • Hầm chứa than phải đạt chuẩn, chứa các dụng cụ làm thông thoáng hầm
 • Thường xuyên theo dõi các không gian chứa than và không gian kín trên thuyền và phải thường xuyên thông thoáng khu vực này nếu bị hiếm khí
 • Hạn chế số người ra vào hầm than, chỉ những người có bổn phận mới được phép ra vào hầm than

Trong trường hợp có sự cố cháy xảy ra thì tất cả thuỷ thủ đoàn cần phải thực hiện các quy định dưới đây:

 • Đóng tất cả thông gió vào hầm hàng
 • Bắt đầu làm mát khu vực của các hầm bị ảnh hưởng và xem xét chạy tới cảng gần nhất để đảm bảo an toàn
 • Đảm bảo tất cả các không gian gần các hầm hàng được kiểm tra trước khi cho người vào và không ai vào các không gian kín mà chưa được xác nhận rằng nó là an toàn

Trả lời