Nhiệt điện than toàn cầu phục hồi trong Quý 3 / 2020
DCIM\100MEDIA\DJI_0502.JPG

Nhiệt điện than toàn cầu phục hồi trong Quý 3 / 2020

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Sản lượng nhiệt điện than kết hợp tại các thị trường toàn cầu chủ chốt tăng trong năm từ tháng 7 đến tháng 9 do kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng, nhưng lượng đốt than tổng thể vẫn dưới mức 2019 tính từ đầu năm đến nay.

Tổng sản lượng nhiệt điện than

Tổng sản lượng nhiệt điện than ở Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Hàn Quốc và Việt Nam đã tăng khoảng 2%, hoặc 17GW, trong năm lên 770GW, theo ước tính của Argus. trên dữ liệu thu được từ các công ty phát điện và vận hành lưới điện.

Sản lượng nhiệt điện than hàng tháng

Điều này tương đương với mức tăng 14 triệu tấn than NAR 6.000 kcal / kg tiêu thụ để sản xuất điện với giả định hiệu suất 38%. Tuy nhiên, tiêu thụ than tổng thể ở các nước này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ trong năm từ tháng 1 đến tháng 9 ở mức trung bình 717GW, nghĩa là lượng than đốt giảm 25 triệu tấn xuống còn 1,78 tỷ tấn trong giai đoạn này.

Nhiệt điện than sản xuất ở một số nước

Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng đốt than trong quý 3 do kinh tế nước này phục hồi mạnh mẽ đã thúc đẩy nhu cầu điện cao hơn. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nó đã giảm 6,8 % trong quý đầu tiên của năm, do đại dịch Covid-19 đã ngăn chặn xu hướng tăng trưởng kinh tế kéo dài của đất nước, nhưng đã phục hồi ngay sau khi các hạn chế được nới lỏng và tăng 3,2 % so với năm quý II và tăng 4,9% trong quý III.

Sản lượng điện tổng thể của Trung Quốc đã cao hơn so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 4, điều này đã hỗ trợ sản lượng nhiệt chủ yếu nhờ than. Tổng sản lượng điện tăng 6pc trong năm lên 920GW trong tháng 7-9 và sản lượng nhiệt điện than ước tính tăng 3%, hay 19GW, lên 567GW.

Nhưng lượng than đốt cao hơn đã không thể thúc đẩy nhu cầu trên thị trường than đường biển

Do Trung Quốc đã áp dụng các giới hạn nghiêm ngặt đối với nhập khẩu than trong năm nay. Trung Quốc thường tìm cách hạn chế nhập khẩu than trong những năm gần đây, nhưng những hạn chế thường gia tăng vào cuối năm và không ngăn cản được sự tăng trưởng doanh thu hàng năm.

Tuy nhiên, doanh thu từ than đường biển đã giảm trong năm kể từ tháng 5, với mức thâm hụt từ đầu năm đến nay trong nhập khẩu than nhiệt tăng lên 8,21 triệu tấn vào tháng 9, đặc biệt là do các hạn chế đối với than của Úc.

Một số người mua Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm than từ các nguồn gốc thay thế bao gồm Nam Phi, cũng như Nga và Indonesia, cho thấy nhu cầu chắc chắn về than đường biển trong thời gian tới, mặc dù nỗ lực thúc đẩy sản lượng trong nước sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu đường biển trong trung hạn.

Nhiệt điện ở Ấn Độ

Ở những nơi khác, sản lượng nhiệt điện ở Ấn Độ, nước nhập khẩu than đường biển lớn thứ hai, cũng bắt đầu phục hồi, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với Trung Quốc. Sản lượng giảm trong năm từ tháng 3 đến tháng 8 và chỉ vượt mức của năm 2019 vào tháng 9. Sản lượng nhiệt điện than của Ấn Độ tăng 1,5GW lên 104GW trong quý 3, do sản lượng nhiệt điện than trong tháng 9 tăng 10GW.

Đốt than cũng đứng vững trong tháng 10 khi nhu cầu điện đã phục hồi, nhưng nhập khẩu ổn định trong những tháng còn lại của năm khó có thể bù đắp được mức sụt giảm mạnh được ghi nhận trước đó vào năm 2020. Sản lượng nhiệt điện trung bình của nước này giảm 10,5GW trong năm ở mức 102GW vào tháng Giêng-tháng Chín.

Châu Á – Thái Bình Dương

Ở những nơi khác ở Châu Á – Thái Bình Dương, lượng than đốt ít thay đổi trong năm tại nhiều trung tâm nhu cầu chính, ngoại trừ Hàn Quốc, nơi đốt than giảm 3,5GW, tương đương 11%, trong năm xuống 26,1GW trong quý III. Nguồn cung cấp hạt nhân tăng trong năm bất chấp sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, trong khi kinh tế ngày càng thuận lợi cho việc phát điện bằng khí đốt gây thêm áp lực lên nhu cầu than.

Theo ước tính của Argus, sản lượng nhiệt điện than của Nhật Bản giảm 2GW trong năm xuống còn 32GW trong quý 3, công bố mức giảm tương tự so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu điện tổng thể, giảm xuống 104GW từ 106GW trong cùng kỳ. Sự cố hạt nhân ở Nhật Bản đã thúc đẩy triển vọng ngắn hạn về sản xuất nhiệt ở nước này, nhưng chi phí thấp hơn cho sản xuất nhiệt điện là một cơn gió tiềm năng cho việc đốt than.

Lượng than đốt trong quý 3 của Đài Loan cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 12,4GW, tăng so với mức 11,8GW của một năm trước đó, phù hợp với sự gia tăng 1,1GW của nhu cầu điện nói chung trong giai đoạn này.

Đốt than mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ không hỗ trợ được nhu cầu ở lưu vực Đại Tây Dương

Việc phát điện đốt than của Thổ Nhĩ Kỳ ít bị ảnh hưởng bởi virus coronavirus trong năm nay do nước này chỉ áp dụng các biện pháp đóng cửa quốc gia vào mùa xuân, khi sản lượng thủy điện thường đạt mức cao nhất trong năm.

Sản lượng đốt than trung bình đạt 8,1GW trong tháng 7-9, tăng từ 8GW trong cùng kỳ trước đó, tức là đã cho thấy công suất lắp đặt 8,9GW của đất nước đạt hơn 90%.

Tình trạng đốt than giảm nhẹ trong tháng 10 do tình trạng mất điện ảnh hưởng đến công suất hiện có, nhưng sản lượng nhiệt điện than có khả năng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay – than đá sẽ tiếp tục dẫn đầu khí đốt cho đến cuối năm 2020.

Châu Âu tiếp tục chững lại

Trong khi đó, việc đốt than ở châu Âu tiếp tục chững lại, do giá khí đốt giao ngay thấp và chi phí phát thải cao đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và ảnh hưởng đến nhu cầu trong tháng 7-9.

Sản lượng nhiệt điện than trung bình ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Anh đã giảm xuống 4,4GW trong quý thứ ba từ 5,1GW một năm trước đó. Và tổng lượng than đốt trong chín tháng đầu năm nay đã giảm xuống 4,7GW từ 7,7GW năm ngoái.

Gần đây, than đã có thể lấy lại một phần khả năng cạnh tranh với khí đốt trong tổ hợp điện của Đức, nhưng điều này không có khả năng thúc đẩy đáng kể việc đốt than vì nhu cầu điện có thể bị áp lực bởi làn sóng các biện pháp khóa mới ở nước này gần đây.

Theo Argus Media

LIÊN HỆ

Bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than với nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy đừng quên liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện HCM: 59 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện Hà Nội: Toà C5, Vinhomes D’Capitale Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: (+84) 938 588 136 & (+84) 909 800 136.

Email: info@lecvietnam.com & marketing@lecvietnam.com

Website: Than Đá Nhập Khẩu

Trả lời