You are currently viewing Than đá, nguyên liệu cơ bản trong ngành sản xuất nhiệt điện

Than đá, nguyên liệu cơ bản trong ngành sản xuất nhiệt điện

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Tình hình sử dụng than đá trong ngành nhiệt điện trên thế giới

Hiện nay than đá đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất điện của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Việt Nam đang phải nhập thêm nhiều than cho các nhà máy nhiệt điện trước nguy cơ sẽ thiếu điện nghiêm trọng trong những năm tới, vì nhu cầu về điện tăng nhanh hơn tốc độ xây dựng các nhà máy điện mới. 

Nhu cầu than đá tăng vì nhu cầu nhiệt điện trong sản xuất và đời sống tăng rất mạnh

Năng lượng từ than đá đã giúp ích cho ngành nhiệt điện tại hơn 70 quốc gia và 13 nước khác hiện đang có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp điện năng này. Công suất mà nhiệt điện từ than đem lại cho thế giới đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 2000÷2017 từ 1063GW lên gần 2000GW. 3 nước có tổng công suất điện than thuộc hàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ với công suất lần lượt là 935GW,279GW và 215GW, tiếp theo là: LB Đức: 50GW, Nhật Bản: 44.5GW, Nam Phi: 41.3GW, Hàn Quốc: 38GW, Ba Lan: 29GW và cuối cùng là Indonesia: 28.6GW.

Việc phát triển ngành nhiệt điện than của một nước phụ thuộc vào tiềm năng tài nguyên than nội địa và khả năng tiếp cận nguồn than nhập khẩu từ nước ngoài. Nhìn chung, các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương có tốc độ phát triển ngành nhiệt điện ổn định nhất thế giới. Tuy nhiên, một số nước lại có dấu hiệu giảm điện than là do sự cạn kiệt cũng như thiếu hụt nguồn than trong nước, hoặc có thể do sự ra đời của các nguồn tài nguyên năng lượng khác tốt hơn thay thế.

Song hành cùng với sự phát triển của điện than, nhu cầu sử dụng than trên thế giới cũng ngày càng tăng. Sản lượng than đá bình quân được sử dụng trên thế giới từ 2006-2016 tăng khoảng 1.5%/năm và vào năm 2017 tăng 3.2% so với cùng kì năm 2016; trong đó góp phần chủ yếu cho sự tăng trưởng này là do: Châu Á-Thái Bình Dương, Châu Phi, CIS. Hiện tại, khoảng 65% sản lượng than dùng cho ngành công nghiệp điện, còn lại là cho các ngành công nghiệp sản xuất khác và chất đốt sinh hoạt hàng ngày.

Xu hướng sử dụng than đá để sản xuất điện tại các quốc gia 

Việc sử dụng than đá trên thế giới hiện nay được chia thành 2 xu hướng chính: 

  • Xu hướng sử dụng than giảm, chủ yếu tại các nước OECD (Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Áo, Ai-len, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan v.v…)
  • Xu hướng sử dụng than tăng tại các nước ngoài OECD,cụ thể là các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, ASEAN, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Pakistan, v.v.

Theo dự báo từ các chuyên gia năng lượng của Tổ chức Năng lượng quốc tế trong giai đoạn 2015÷2040, tổng công suất điện từ than đá trên thế giới sẽ tăng thêm 947GW, trong đó khối OECD được dự kiến tăng 97GW, các quốc gia ngoài OECD được dự kiến tăng 850GW, riêng Trung Quốc tăng 383 GW và Ấn Độ là 306 GW. Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu về tiêu thụ than mặc dù sản lượng than đã giảm được mức tăng từ 8.3%/năm giai đoạn 2000÷2014 xuống mức 0.8%/năm giai đoạn 2014÷2040. Trong nhiều dự đoán của các tổ chức khác nhau thì lượng than đá tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2025 sau đó sẽ có xu hướng giảm dần trong những năm sau đó. Tiêu thụ than của các nước OECD sẽ giảm dần với Mỹ vẫn dẫn đầu. Sự sụt giảm nhu cầu than ở các nước OECD xảy ra ở khu vực sản xuất điện, nơi mà các chính sách môi trường được thực thi và có sự thay thế than bằng khí tự nhiên.

Nhu cầu than đá sử dụng trong ngành điện sẽ tăng hay giảm trong những năm tới 

Hiện nay than đá được sử dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành nhiệt điện. Tuy nhiên ít ai biết được lí do đằng sau đó, liệu ngành điện than sẽ kéo dài và phát triển trong bao lâu là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Than đá từ lâu đã là nguồn nhiên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới, trong số đó 38% được sử dụng để sản xuất lượng điện trên toàn thế giới. Lượng tiêu thụ than đá tăng do nguyên nhân chính là do nhu cầu về điện trong sản xuất và sinh hoạt tăng dần theo thời gian.Như đã nhắc ở trên, 2/3 lượng than đá được dùng để sản xuất điện, phần còn lại phục vụ cho công nghiệp, chủ yếu là ngành luyện kim. Một ví dụ cụ thể đó là tại nhiều nước, tỉ lệ điện được sản xuất từ than đá có giá trị rất lớn, chẳng hạn như Ba Lan là 78%, Ấn Độ: 75%, Trung Quốc: 68%, Indonesia: 58%, Philippines: 50% và ở Việt Nam là 34%.

Theo nhiều đánh giá từ các chuyên gia về than đá thì từ nay đến năm 2040, tỉ trọng nhiệt điện than trong cơ cấu nguồn điện trên thế giới sẽ giảm xuống còn 27.6%, điển hình là các khu vực như Trung Đông, châu Mỹ la-tinh và châu Âu sẽ là 3 khu vực có tỉ trọng nhiệt điện than thấp nhất thế giới, lần lượt chiếm 1.9%, 4% và 7.4%. Bên cạnh đó thì Ấn Độ với hơn 54%, Indonesia 44% và Trung Quốc 39% vẫn là 3 nước có tỉ trọng nhiệt điện than cao nhất do có trữ lượng mỏ than đá dồi dào. Tuy nhiên tính về mức độ giảm trong việc sử dụng than đá, thì Trung Quốc sẽ là quốc gia dẫn đầu với mức giảm đến 24.6%.

Nhu cầu điện năng trên thế giới vẫn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu chậm lại, đặc biệt là nhu cầu ở các nước có nền kinh tế mới nổi. Bên cạnh đó, khoa học kĩ thuật ngày càng hiện đại đồng thời cũng dẫn đến có thêm nhiều lĩnh vực sử dụng năng lượng điện, nhất là  sự ra đời của các phương tiện giao thông chạy bằng điện. Theo một báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế, từ cuối năm 2014 đến cuối năm 2017, số xe hơi chạy điện trên thế giới đã tăng gấp 5 lần. Tính đến cuối năm 2017, trên thế giới đã có hơn 3 triệu chiếc xe hơi điện được mua và sử dụng, trong đó 2/3 số đó là xe chạy hoàn toàn bằng điện. Theo dự báo của Cơ quan năng lượng quốc tế, từ nay đến năm 2030, số xe hơi chạy điện sẽ tăng một cách chóng mặt lên đến khoảng 125-220 triệu chiếc. Trong năm 2017, trong khi số xe hơi điện chỉ chiếm 2.2% tổng số xe bán được tại Trung Quốc, thì tại Bắc Âu, tỉ lệ này là cao hơn rất nhiều (Na Uy 39.2%, Island 11.7% và Thụy Điển 6.3%). Tại Pháp, so với năm 2016, số xe hơi điện bán được tăng 18%, còn tại Đức và Nhật, con số này tăng gấp đôi.

Trả lời