You are currently viewing Thiếu điện trầm trọng, Trung Quốc ra lệnh các công ty năng lượng tích trữ nguồn cung bằng mọi giá

Thiếu điện trầm trọng, Trung Quốc ra lệnh các công ty năng lượng tích trữ nguồn cung bằng mọi giá

Giới chức cấp cao tại Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty năng lượng nhà nước phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông bằng mọi giá.

Lãnh đạo cấp cao ra chỉ thị

Theo nguồn thạo tin của Bloomberg, các quan chức cấp cao tại thủ đô Bắc Kinh đã yêu cầu một loạt công ty năng lượng nhà nước phải tích trữ đủ nguồn cung than đá, dầu mỏ, điện,…cho mùa đông năm nay.

Lệnh này được trực tiếp phát đi từ Phó Thủ tướng Hàn Chính, người chịu trách nhiệm giám sát lĩnh vực năng lượng và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, ông Hàn đã đưa ra yêu cầu mới tại một cuộc họp hồi đầu tuần với các quan chức từ cơ quan quản lý tài sản nhà nước và hoạch định kinh tế của Bắc Kinh. Vị phó thủ tướng không chấp nhận việc mất điện trên diện rộng, nguồn tin nói thêm.

Trung Quốc yêu cầu các công ty năng lượng tích trữ nguồn cung bằng mọi giá - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Hàn Chính. (Ảnh: Xinhua).

Cuộc họp khẩn của giới chức Bắc Kinh chứng tỏ Trung Quốc đang trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu điện rất nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều tỉnh thành đã phải hạn chế cấp điện cho lĩnh vực công nghiệp, trong khi một số khu vực dân cư thậm chí phải đối mặt với tình trạng mất điện đột ngột.

Trong một tuyên bố trên WeChat tối qua (30/9), hai tập đoàn điện lực nhà nước State Power Investment và China Energy Investment đã nhắc lại thông điệp của Phó Thủ tướng Hà Chính và hứa hẹn sẽ nỗ lực để đảm bảo cung ứng đủ than và điện cho mùa đông tới.

Ở một tuyên bố riêng, công ty khai thác than hàng đầu Trung Quốc CEIC khẳng định: “Chúng tôi sẽ dốc hết sức để vượt qua cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng này”.

Thị trường năng lượng xáo trộn

Cuộc khủng hoảng năng lược của Trung Quốc còn đang gây ra sự xáo trộn trên thị trường hàng hóa toàn cầu, khiến giá của một loạt mặt hàng từ phân bón đến silicon đều đồng loạt nhảy vọt.

Ông Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích hàng hóa tại công ty nghiên cứu SEB Research, cho rằng chỉ thị của chính quyền Bắc Kinh sẽ càng khiến thị trường năng lượng thêm biến động.

Theo ông Schiedrop, tín hiệu của Bắc Kinh “cho thấy thị trường không thể nào hạ nhiệt, thay vào đó giá hàng hóa có thể còn tăng dữ dội hơn nữa”. Trung Quốc sẽ điên cuồng mua hàng, bất luận là một lô than đá hay khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trong một dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc đang bất an như thế nào, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc sẽ đảm bảo sinh kế cơ bản của người dân và giữ cho chuỗi cung ứng cũng như hoạt động sản xuất công nghiệp diễn ra trơn tru, đài phát thanh quốc gia Trung Quốc dẫn lời ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh hôm 30/9.

Trung Quốc yêu cầu các công ty năng lượng tích trữ nguồn cung bằng mọi giá - Ảnh 2.

Bà Leslie Palti-Guzman, Chủ tịch công ty tư vấn Gas Vista, nhận định rằng động thái của Trung Quốc “đang biến an ninh nguồn cung năng lượng trở thành trọng tâm chú ý của công chúng”.

“Đây là tin xấu đối với chính phủ và người tiêu dùng châu Âu, những người sẽ phải chịu cảnh giá điện và khí đốt tăng cao trong suốt phần còn lại của mùa đông do họ phải cạnh tranh mua hàng với Trung Quốc”, bà Palti-Guzman nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch hôm nay (1/10), giá dầu WTI đã nới rộng đà tăng sau khi xóa sạch khoản lỗ ở phiên trước, và giá khí đốt tự nhiên giao sau ở New York cũng bật tăng. Hôm 30/9, giá than giao sau của Trung Quốc còn nhảy lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh nước này vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu trước kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần.

Theo VnBiz

Trả lời