You are currently viewing Nhu cầu Ấn Độ thúc đẩy xuất khẩu than Indonesia

Nhu cầu Ấn Độ thúc đẩy xuất khẩu than Indonesia

Xuất khẩu than của Indonesia đã tăng trong tháng 4 so với một năm trước đó do nhu cầu mạnh mẽ của Ấn Độ. Các nhà chức trách Indonesia đang kỳ vọng đà tăng trong các lô hàng sẽ tiếp tục trong năm nay, giúp nước này đạt mục tiêu sản lượng.

Indonesia đã xuất khẩu 33,15 triệu tấn than trong tháng 4, tăng so với 31,61 triệu tấn năm trước đó, dữ liệu hải quan mới nhất cho thấy. Sự gia tăng này theo sau sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước trong hai tháng trước đó.

Indonesia được hưởng lợi

Xuất khẩu than của Indonesia được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu từ Ấn Độ do lượng than đốt cao hơn và hoạt động công nghiệp tăng so với cùng tháng năm ngoái, khi việc đóng cửa trên toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của hoạt động kinh tế làm suy yếu Covid-19.

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trong tháng nhưng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng hàng tháng cho thấy nhu cầu ổn định từ các công ty tiện ích của Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao dự kiến ​​trong những tháng mùa hè cao điểm, đặc biệt là khi nguồn cung than trong nước bị thắt chặt.

Mục tiêu sản xuất

Giá cao đã khuyến khích các nhà cung cấp Indonesia tăng sản lượng và xuất khẩu. Bộ năng lượng Indonesia (ESDM) cho biết một số nhà sản xuất than đã đệ trình đề xuất tăng sản lượng, mặc dù nó không đề cập đến việc bổ sung khối lượng cụ thể hoặc tên của các công ty.

ESDM đã tăng mục tiêu sản xuất than trong năm nay thêm 75 triệu tấn lên 625 triệu tấn do nhu cầu mạnh mẽ, với lượng tăng dành cho thị trường xuất khẩu. Tổng sản lượng đạt ít nhất 239 triệu tấn từ tháng 1 đến tháng 5, theo dữ liệu của chính phủ, chiếm 38 phần trăm mục tiêu năm 2021.

ESDM cho rằng sản lượng sụt giảm do mưa xối xả vào tháng 1 và tháng 2 dẫn đến lũ lụt ở Kalimantan, một trong những vùng sản xuất than lớn nhất của đất nước. Điều này đã cản trở hoạt động khai thác và hậu cần, với việc các nhà sản xuất than buộc phải cắt giảm hoạt động do sà lan không thể điều hướng đường thủy do các con sông bị cuốn trôi.

Theo số liệu của chính phủ

Theo số liệu của chính phủ, sản lượng đạt 49,73 triệu tấn trong tháng 4, tăng từ 44,48 triệu năm trước đó, trong khi sản lượng tháng 5 đạt ít nhất 46,39 triệu tấn. Do báo cáo chậm trễ, các số liệu lịch sử của chính phủ thường xuyên được sửa đổi có nghĩa là sản lượng có thể đã cao hơn số liệu hiện tại cho thấy.

Sản lượng trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 239 triệu tấn. Trên cơ sở đó, Indonesia sẽ phải sản xuất 386 triệu tấn trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 để đạt mục tiêu năm 2021. Nó đã sản xuất 328,93 triệu tấn trong tháng 6 đến tháng 12 năm 2020, cho thấy mức tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 8 triệu tấn / tháng là cần thiết trong suốt phần còn lại của năm để đạt được mục tiêu.

ESDM cho biết giá than năm nay đã mạnh hơn dự đoán ban đầu, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường đường biển. Nó dự kiến ​​các công ty khai thác than sẽ tăng sản lượng trong nửa cuối năm để tận dụng lợi thế của giá than cao, điều này có thể giúp đất nước đạt được mục tiêu sản xuất.

Sản xuất và sản lượng kỷ lục

Nhưng một công ty khai thác đã nói với Argus trong tuần này rằng nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu sản xuất và sản lượng kỷ lục dưới 600 triệu tấn cho cả năm 2021.

Doanh số nghĩa vụ thị trường nội địa (DMO) của nước này đã đạt 51,8 triệu tấn từ đầu năm đến nay cho đến tháng 5, đạt 37,7 phần trăm trong số 137,5 triệu tấn mục tiêu. Doanh số bán hàng tại địa phương có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới với sự gia tăng dự kiến ​​trong hoạt động kinh tế và sự gia tăng nhu cầu điện khi các trường hợp Covid-19 giảm dần và các hạn chế giảm bớt hơn nữa. Doanh số bán hàng của DMO giảm mạnh vào năm 2020 do một đợt khóa chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp và nhu cầu.

Xuất khẩu sang công ty Ấn Độ, Trung Quốc

Xuất khẩu sang Ấn Độ, nhà nhập khẩu than lớn thứ hai của Indonesia, đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,82 triệu tấn vào tháng 4, cũng tăng so với 8,97 triệu tấn trong tháng 3. Nhu cầu về than đường biển của Ấn Độ có thể được hỗ trợ bởi mùa nhu cầu cao điểm vào mùa hè sau khi lượng than đốt tăng ổn định trong 8 tháng cuối năm tính đến tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu than nhiệt tổng thể của Ấn Độ cũng tăng trong tháng 4 so với một năm trước đó, chấm dứt 5 tháng giảm liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù mức tăng là từ mức thấp một năm trước đó.

Việc khóa cửa trên toàn quốc ít nghiêm ngặt hơn trong năm nay đã đảm bảo một số hoạt động kinh doanh liên tục mặc dù số ca Covid-19 tăng đột biến. Điều này đã hỗ trợ triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu than từ khu vực công nghiệp hoặc phi năng lượng, bao gồm cả các nhà máy xi măng và sắt xốp.

Xuất khẩu sang Trung Quốc

Các lô hàng đến Trung Quốc, nhà nhập khẩu than lớn nhất của Indonesia, ở mức 10 triệu tấn trong tháng 4, giảm so với 11,8 triệu tấn năm trước đó, nhưng tăng từ 9,9 triệu tấn trong tháng 3.

Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể sẽ ổn định do nguồn cung trong nước có thể bị siết chặt hơn nữa do các hoạt động kiểm tra an toàn giữa các tỉnh đã bắt đầu ở các vùng sản xuất than lớn sau khi xảy ra một loạt tai nạn khai thác chết người.

Hơn nữa, các cơ quan hải quan của Trung Quốc gần đây đã dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu than đối với một số tỉnh của Trung Quốc cho đến cuối tháng 6 để tăng nguồn cung tổng thể và hạ giá than trong nước, mặc dù lệnh cấm nhập khẩu từ Australia vẫn tiếp tục.

Xuất khẩu của Indonesia sang phần còn lại của Đông Bắc Á – Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông – đã giảm 1,65 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4,51 triệu tấn trong tháng 4, đây là tổng số hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2009. Và xuất khẩu cho Đông Nam Á giảm hơn 500.000 tấn trong năm lên 7,9 triệu tấn, dữ liệu hải quan cho thấy.

Tác giả Antonio Delos Reyes và Saurabh Chaturvedi

Indonesia Xuất khẩu than từ tháng 1 đến tháng 4 hàng triệu

Xuất khẩu than của Indonesia triệu t

Sản lượng than của Indonesia triệu t


Trả lời