Các công ty than đá triển khai các giải pháp hoàn nguyên bảo vệ môi trường

Các công ty than đá triển khai các giải pháp hoàn nguyên bảo vệ môi trường

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Giải pháp khai thác than đá với lộ trình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường

Hoạt động khai thácthan đá được biết đến việc gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân xung quanh các bãi khai thác than. Tuy nhiên, vì tầm quan trọng của than đá trong việc phục vụ nhu cầu về năng lượng của cả nước, các công ty than vẫn duy trì hoạt động khai thác than đá đi đôi với các biện pháp hoàn nguyên môi trường để khắc phục ô nhiễm môi trường cũng như bảo đảm đời sống của người dân. 

Than đá được tập trung khai thác bằng hình thức hầm lò thay vì lộ thiên để tránh gây ảnh hưởng đến các khu dân cư

Ngoài các mỏ than đá hiện đang được khai thác bằng hình thức lộ thiên tại khu vực tỉnh Quảng Ninh, ngành khai thác mỏ Việt Nam còn sở hữu 13 đơn vị khai thác than bằng hình thức hầm lò với 478 lò chợ hoạt động, 196 lò chợ khai thác đồng thời, với sản lượng khai thác hầm lò hằng năm ngày càng tăng. Để các lò than luôn trong tình trạng hoạt động liên tục nhằm đáp ứng cho thị trường than trong nước và xuất khẩu thì các công ty than cần đầu tư các công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đây sẽ là bước đột phá của ngành trong lộ trình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường từ nay đến năm 2030.

Với định hướng trong tương lai là tăng dần tỷ trọng than đá khai thác hầm lò, giảm sản xuất than lộ thiên, chính phủ đang tiến hành triển khai nhiều dự án hầm lò sử dụng công nghệ hiện đại tại khu vực mỏ than Quảng Ninh, trong đó có dự án mỏ Núi Béo – Dự án trọng điểm có công suất thiết kế 2 triệu tấn than/năm. Hiện Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và Công ty CP than Núi Béo cũng đang tích cực tiến tới chấm dứt khai thác lộ thiên. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực than đá tại Việt Nam cũng nhận định được thành công trong việc áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác hầm lò nhằm đẩy nhanh lộ trình hiện đại hóa ngành công nghiệp khai thác khoáng sản Việt Nam. Bên cạnh các giải pháp về công nghệ, các công ty than  khi thực hiện khai thác lộ thiên còn đầu tư các trang thiết bị phục vụ xúc bốc và vận tải có công suất lớn trong khai thác than lộ thiên để giảm chi phí sản xuất, đồng thời đầu tư để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, hạn chế tác động đến môi trường sinh thái.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân và các cấp chính quyền để phối hợp với các đơn vị khai thác than đá

Trong quá trình khai thác than đá, để thu được những kết quả khả quan về công tác hoàn nguyên môi trường, Nhà nước ngoài áp dụng các công nghệ hiện đại, chính quyền còn triển khai các nội dung liên quan đến phong trào thi đua nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, tiêu biểu như mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động tham gia bảo vệ môi trường, bảo đảm các mục tiêu về môi trường xanh – sạch – đẹp, xây dựng mặt bằng công nghiệp hiện đại”. 

Bên cạnh đó, chính quyền các tỉnh có các mỏ than phải luôn phối hợp chặt chẽ với các bên khai thác than đá để rà soát các khu vực đã dừng khai thác, sau đó tiến hành các biện pháp hoàn nguyên môi trường nhanh chóng. 

Khai thác than đá đi đôi với việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phục hồi môi trường

Nhiều đơn vị khai thác than đá lộ thiên và chế biến than có khai trường sản xuất rộng, bãi đổ thải tiếp giáp nhiều khu vực dân cư nên vấn đề về môi trường là yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất tác động đến đời sống của cư dân gần khu sản xuất. Các công ty than đã chi nhiều tỷ đồng để trồng hàng trăm ha (hecta) cây xanh tại các khu vực đổ thải để phục hồi môi trường, trên các khai trường sản xuất, các tuyến đường mỏ…

Ví dụ điển hình là bãi thải Nam Đèo Nai với dung tích chứa hơn 60 nghìn m3, cùng hệ thống cây xanh tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp; Lắp đặt bổ sung hệ thống phun sương dập bụi tại các khu vực sản xuất như: khu sàng tuyển, băng tải, đồng thời bố trí 4 vị trí cấp nước và 16 xe ô tô chở nước, thường xuyên tưới đường 3 ca liên tục. Tại các công trường, phân xưởng, khu vực sản xuất đều có nhà chứa chất thải nguy hại và phân loại chất thải trước khi xử lý.

Trong quá trình khai thác than đá, việc ứng dụng công nghệ chống thủy lực thay chống gỗ, góp phần giảm tổn thất, tăng sản lượng sản phẩm khai thác được. Từ khi áp dụng rộng rãi hình thức này cho đến nay, các doanh nghiệp khai thác than đã làm chủ công nghệ, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới và vận hành thiết bị tiên tiến trong khai thác.

Tuy nhiên với điều kiện địa chất phức tạp cùng với việc khai thác ngày càng xuống sâu trong lòng đất luôn tiềm ẩn các nguy cơ cháy, nổ khí mỏ do áp lực quá lớn.

Do vậy các tổ chức này cần chủ động áp dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất. Nổi bật nhất là sử dụng hệ thống kiểm soát khí mê-tan tự động vào hầm lò đã giúp cải thiện được cái rủi ro cho các công nhân mỏ trong quá trình làm việc khi hàm lượng khí mê-tan trong các vỉa than quá cao. Nhờ đó, hàng loạt hệ thống tự động quan trắc khí mê-tan tập trung đã được đưa vào hoạt động ở hầu hết các mỏ hầm lò và kết nối với mạng in-tơ-nét để giám sát từ xa.

Với việc chủ động áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong khai thác hầm lò và lộ thiên, Việt Nam đã không ngừng nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng, điều kiện làm việc cho người lao động và môi trường sinh thái tại các khu vực dân cư, đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành ngành sản xuất xanh, phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường, cộng đồng.

Trả lời