Các loại than: loại nhiên liệu nào hiệu quả hơn?
Coal on the palm - Czech Republic

Các loại than: loại nhiên liệu nào hiệu quả hơn?

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Than là một chất hữu cơ – nhiên liệu rắn – được hình thành từ xác bã thực vật. Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ, trầm tích than bùn đã được biến đổi thành đá trong nhiều thế kỷ. Đầu tiên – thành than nâu , sau đó – thành than cứng , được biến đổi thành antraxit .

Ở mỗi giai đoạn, than thay đổi các tính chất đặc trưng, ​​ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó. Sự khác biệt cơ bản giữa mỗi loại là gì?

Than nâu

Than nâu là loại đá rắn trẻ nhất, được hình thành cách đây khoảng 50 triệu năm từ than bùn hoặc than non. Về cốt lõi của nó, nó là than bitum “chưa chín”.

Khoáng chất này được đặt tên từ màu sắc của nó – các sắc thái từ nâu đỏ đến đen. Than nâu được coi là nhiên liệu có mức độ than hóa thấp (biến chất). Nó chứa ít nhất 50% cacbon, nhưng cũng có nhiều chất bay hơi, tạp chất khoáng và hơi ẩm, do đó nó dễ cháy hơn nhiều và tạo ra nhiều khói và mùi khét.

Tùy thuộc vào độ ẩm, than nâu được chia thành các loại 1B (độ ẩm trên 40%), 2B (30 – 40%) và 3B (đến 30%). Hiệu suất của các chất bay hơi trong than nâu lên đến 50%.

than nâu
Ảnh: miningwiki.ru

Khi tiếp xúc lâu với không khí, than nâu có xu hướng mất cấu trúc và nứt vỡ. Trong số tất cả các loại than, nó được coi là loại nhiên liệu có chất lượng thấp nhất, vì nó tỏa ra ít nhiệt hơn: nhiệt lượng đốt cháy chỉ 4000 – 5500 kcal / kg .

Than nâu được tìm thấy ở độ sâu nông (lên đến 1 km) nên dễ khai thác hơn và rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, ở Nga, nó được sử dụng làm nhiên liệu ít thường xuyên hơn than đá. Do giá thành rẻ, than nâu vẫn được một số nhà máy lò hơi và nhà máy nhiệt điện nhỏ và tư nhân ưa chuộng.

Than đá

Than phổ biến hơn nhiều trong ngành năng lượng nhiên liệu. Nó cổ hơn nhiều so với than nâu – tuổi của các mỏ đá là khoảng 350 triệu năm. Than bitum là một khoáng chất mạnh hơn, cứng hơn và nặng hơn, thường xuất hiện ở độ sâu từ 2 km trở lên.

Loại đá đen với ánh sáng mờ này chứa 75-95% carbon và đồng thời chỉ có 5-6% độ ẩm. Do nhiệt lượng cháy cao – khoảng 5500-7500 kcal / kg – than bitum cháy tốt hơn nhiều so với than nâu.

Than đá

Theo mức độ than hóa, than đá được chia thành nhiều loại. Trong số các loại than ngày nay, có ngọn lửa dài (D), khí (G), chất béo (F), than cốc béo (KL), than cốc (C), nạc thiêu kết (OC), nạc (T) và than antraxit ( A).

Tất cả các phân loài của than bitum khác nhau về sản lượng các chất bay hơi, thành phần nguyên tố, nhiệt đốt cháy, mật độ khối và sản lượng các chất bay hơi. Ví dụ, đối với than cấp G và D, hiệu suất của chất bay hơi là 30-50%, cấp T – 13%, A – 2-9%.

Than nạc chứa nhiều cacbon, nhưng ít chất bay hơi và bitum. Các loại than có hàm lượng chất bay hơi cao thuộc thể khí và chất béo. Và than cốc có nhiệt lượng đốt cao nhất – trên 8 nghìn kcal / kg.

Than antraxit

Antraxit có mức độ than hóa cao nhất – giai đoạn cuối của quá trình hình thành than. Tất cả các quá trình phân rã của trầm tích than bùn được hoàn thành, từng lớp đá được nén hoàn toàn, do đó, các chất được cô đặc tối đa.

Anthracite dễ dàng phân biệt với các loại than khác do màu đen rõ rệt với ánh kim loại. Nó có tính dẫn điện tốt, độ nhớt cao và thực tế không bị thiêu kết.

Than antraxit

Loại than này thực tế không có độ ẩm (không quá 1-3%) và tạp chất khoáng, nhưng nó chứa nhiều cacbon (khoảng 94%). Những đặc tính này cung cấp nhiệt lượng riêng của quá trình cháy rất cao – 8100-8350 kcal / kg . Hiệu suất chất bay hơi dao động từ 3 đến 4%.

Để đốt lửa than antraxit, bạn cần thử: nó chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 600-700˚С, nhưng nếu thành công, nó không tỏa khói và cháy gần như không có ngọn lửa (trong một số trường hợp, không có lửa). Ngoài ra, các sản phẩm cháy của nhiên liệu này không có mùi.

Anthracite chủ yếu được tìm thấy ở độ sâu 6 km. Đây là một loại khoáng sản khá hiếm: chiếm khoảng 3% trong trữ lượng than của thế giới .

Cách xác định hàm lượng tro?

Đặc tính quan trọng nhất của than là hàm lượng tro – phần trăm cặn không cháy được (tro) hình thành từ các tạp chất khoáng của nhiên liệu sau khi đốt cháy hoàn toàn. Có tính đến hàm lượng tro, các phương pháp đã được phát triển để đánh giá hiệu quả của quá trình rửa than, và giá nhiên liệu cũng được hình thành.

Hàm lượng tro được đo bằng phần trăm tổng khối lượng của than. Càng lên cao, nhiệt đốt càng giảm và theo đó, chất lượng của than càng giảm. Do đó, hàm lượng tro của than sẽ quyết định sự phù hợp để sử dụng làm nhiên liệu. Vì vậy, than có hàm lượng tro 25% được xếp vào loại cao cấp, loại than thấp được coi là có chỉ tiêu từ 40% trở lên.

Phương pháp tiêu chuẩn

Xác định hàm lượng tro của than được thực hiện theo một phương pháp tiêu chuẩn: nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, sau đó cặn tro được nung đến khối lượng không đổi và xác định trực tiếp tỷ lệ của nó so với khối lượng ban đầu của nhiên liệu.

Khi than được đốt cháy, một số giai đoạn của quá trình chuyển hóa các thành phần khoáng chất thành tro sẽ trải qua. Tất cả các phản ứng diễn ra với tốc độ khác nhau và trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Khối lượng và thành phần của tro tạo thành khác nhau ở mỗi tro riêng biệt, do đó không thể xác định chính xác hàm lượng tro của từng loại than riêng biệt.

Các đặc tính khác của than đá, than nâu hay antraxit cũng có thể nói như vậy: chúng được xác định bởi một số yếu tố, do đó chỉ lấy các thông số trung bình làm cơ sở.

Để đọc thêm nhiều hơn về than đá hãy gửi thông tin email subcribe tin tức.

LIÊN HỆ

Bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than với nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy đừng quên liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện HCM: 59 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện Hà Nội: Toà C5, Vinhomes D’Capitale Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: (+84) 938 588 136 & (+84) 909 800 136.

Email: info@lecvietnam.com & marketing@lecvietnam.com

Website: Than Đá Nhập Khẩu

Trả lời