Vận chuyển than đá nhập khẩu bằng các loại tàu biển

Vận chuyển than đá nhập khẩu bằng các loại tàu biển

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Phân loại các tàu chuyên dụng vận chuyển than đá nhập khẩu 

Việc vận chuyển than đá nhập khẩu bằng đường biển yêu cầu các doanh nghiệp logistics hiểu rõ các loại tàu chuyên dụng để sử dụng hợp lí, và đúng luật. Cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại tàu chuyên vận chuyển hàng hoá trên biển.

Vận chuyển than đá nhập khẩu bằng các tàu vận chuyển hàng rời chuyên dụng 

Phần lớn các loại than đá nhập khẩu đều được vận chuyển bằng các loại tàu chuyên dụng có số lượng hầm hàng đa dạng để chuyên chở các loại hàng rời khác như ngũ cốc, quặng sắt/ thép …  Các loại tàu này thường có mạn khô nhỏ, miệng hầm lớn, đáy đôi cao và tốc độ đạt được dao động từ 14 đến 17 Hải lý/h. Bốn kích thước tàu thường thấy để vận chuyển than: 

  1. Tàu cỡ Capesize: Capesize là thuật ngữ dành riêng cho những loại tàu chuyên chở có kích thước lớn và không thể đi qua được kênh đào Suez và Panama. Trọng tải toàn phần của các tàu Capesize tiêu chuẩn khoảng 75.500 tấn. Thông thường loại tàu này được trang bị 9 hầm hàng với kích thước bằng nhau. Ngoàithan công nghiệp, các tàu Capesize còn được sử dụng để chuyên chở các loại lượng thực- thực phẩm và các quặng kim loại khác. Một tàu Capesize đạt chuẩn phải có boong ở mũi tàu để hàng hoá không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết bên ngoài.
  2. Tàu cỡ Panamax: Tàu cỡ Panamax có thể tiếp cận được nhiều cảng hơn tàu cỡ Capesize với tổng trọng tải toàn phần khoảng 75.500 DWT. Mặc dù loại tàu này có kích cỡ lớn hơn các loại tàu khác nhưng nó lại không bị giới hạn về chiều dài và chiều rộng để qua kênh. Tuy nhiên, mớn nước của tàu Panamax khi chất đầy hàng sẽ rất lớn. Những con tàu này chính vì vậy chỉ nên chất một phần hàng hoặc đầy hàng với hệ số xếp hàng lớn nếu nó đảm bảo đi qua được kênh Panama. Tàu cỡ Panamax thường được thiết kế với 7 hầm hàng và một số hầm được trang bị thiết bị làm hàng trên tàu. 
  3. Tàu cỡ Handysize và Handymax: Hai kiểu tàu này thường có thiết kế như nhau. Tuy nhiên cỡ Handysize có trọng tải khoảng từ 20.000 DWT tới 35.000 DWT, và tàu cỡ handymax lại có tải trọng toàn phần cao hơn. Cả 2 loại tàu này thường được thiết kế có 5-6 hầm hàng và thường được trang bị thiết bị làm hàng trên tàu nhiều hơn so với những tàu cỡ Panamax và Capesize. Điểm khác biệt chủ yếu là hình dáng của hầm hàng.
  4. Tàu cỡ Valemax, Chinamax: là hình thức tàu có trọng tải toàn phần khoảng 220/400000 dwt để chứa than đá nhập khẩu cùng các loại hàng hoá khác với 9 hầm hàng.

Vận chuyển than đá nhập khẩu bằng các tàu “OBO”, “PROBO”

Một phương tiện để vận chuyển than đá nhập khẩu bằng đường biển khác đó là tàu “OBO” (Ore/Bulk/Oil – quặng/hàng rời/dầu thô) và tàu “PROBO” (Products/Ore/Bulk/Oil – dầu sản phẩm/quặng/hàng rời/dầu thô). Hai loại tàu này có thiết kế hỗn hợp khá đặc biệt, khoang hàng của nó có thể thực hiện 2 nhiệm vụ, cụ thể là nó có thể chở hàng rời như than công nghiệp hoăc quặng kim loại ̣ và cũng có thể chở dầu thô hoặc dầu thành phẩm đã qua chế biến. 

Vận chuyển than đá nhập khẩu bằng các tàu LASH

Tàu LASH cũng là một hình thức vận chuyển than đá nhập khẩu phổ biến. Được ghi chép xuất hiện vào cuối những năm 60 của thế kỷ 20 với số lượng cực kì hạn chế nhưng hiện nay đã được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Trọng tải toàn phần của tàu được ước tính khoảng 44.000 DWT và tàu có sức chứa 73 sà lan với trọng lượng khoảng 27.000 tấn hàng – mỗi sà lan chở khoảng 400 tấn hàng. Một công dụng nổi bật của các tàu LASH là nối liền vận tải thuỷ nội địa với vận tải biển bằng cách chở các sà lan từ cảng này đến cảng khác. Quá trình này được thực hiện khi các sà lan được chuyển lên tàu bằng cần cẩu của tàu với lực nâng lên tới 510 tấn, với một lực lớn như vậy sẽ giúp sà lan được đặt vào đúng vị trí cần đặt trên tàu. Một điểm mạnh khác của tàu là các hầm có thể thay đổi để tàu LASH có thể vận chuyển tới 1400 container 20 feet theo tiêu chuẩn ISO. Tàu LASH có tốc độ trung bình khoảng 19 hải lý/h và 2 tàu LASH có sức chứa lên đến 1 đội sà lan bao gồm 400 chiếc. Sau khi được dỡ ở cảng, các sà lan được kéo vào hệ thống đường thuỷ nội địa, đảm bảo cung cấp dịch vụ door to door một cách nhanh chóng. 

Một điểm mạnh của dịch vụ LASH là phục vụ một đơn xuyên suốt, điều này giúp hạn chế quá trình bốc xếp trung gian trong suốt cả quá trình vận chuyển lên hoặc xuống tàu. Chính vì lẽ đó, các chi phí và có giá cước đều giảm, tạo nên sự cạnh tranh về giá và thời gian hàng hoá nói chung hay than đá nhập khẩu nói riêng nằm trong quá trình vận chuyển; phí bảo hiểm thấp, ít rủi ro về hư hỏng, mất cắp; giảm rủi ro chậm trễ hàng hoá vì các sà lan được hạ xuống nước ngay khi tàu đến từng cảng cũng như được xếp ngay lên tàu, như vậy thời gian tàu ở cảng hoặc ở khu vực cảng giảm. Hơn nữa, các sà lan riêng biệt phục vụ nhiều cảng nên cho phép tàu hợp lý hoá các cảng ghé do đó tăng mức độ sử dụng tàu. Nhìn chung, mục đích chủ yếu của LASH là để loại trừ nhu cầu sử dụng các thiết bị đắt tiền ở cảng.

Tàu Lash được sử dụng khi các khu công nghiệp, nhà máy có vị trí địa lí gần các khu vực sông, biển có vị trí nội thuỷ tốt.. Những yêu cầu về việc đầu tư tàu LASH làm giảm khả năng áp dụng của nó trong nhiều khu vực nơi mà tàu có thể cung cấp dịch vụ hợp lý và cải thiện dịch vụ.

Trả lời