Cung cấp than đá cho các nhà máy điện: Bài toán khó cần giải đáp hiện nay

Cung cấp than đá cho các nhà máy điện: Bài toán khó cần giải đáp hiện nay

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:9 mins read

Vấn đề cung cấp than đácho các nhà máy điện nhiệt hiện đang là tâm điểm thu hút nhiều sự quan tâm của các ban ngành chức năng. Tại cuộc họp Thường trực chính phủ, các giải pháp về cung ứng điện than cũng đã được đề cập đến, nhằm hướng đến cách giải quyết và phát triển trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu thụ đang dần tăng cao. 

Thực trạng cung cấp than đá cho các nhà máy điện nhiệt Việt Nam và giải pháp nhập khẩu cho tình hình thực tại

Hiện tại, việc tìm thị trường cung cấp than đá ổn định là rất cần thiết vì nhu cầu sử dụng điện nhiệt trong nước diễn ra rất mạnh. Than vẫn được đẩy mạnh sản xuất liên tục để kịp tiến độ, nhưng nguồn than nội địa trong nước vẫn thấp hơn nhu cầu, vì thế, giải pháp nhập khẩu than từ nước ngoài được nghĩ đến thay thế và đánh giá cao. 

Thực trạng thiếu than chạy điện, nhiều nhà máy cần tìm nguồn cung cấp than đá bền vững, ổn định

Việc tìm nguồn cung cấp than đá ổn định và lâu dài là rất cần thiết trong thời gian tới vì việc đảm bảo phát điện từ các nhà máy đang gặp vấn đề vì thiếu nguồn nhiên liệu than. Tỷ lệ than dự phòng hiện đang rất thấp. 

Các công ty than và ban ngành nhà nước đang đồng bộ việc quản lý khai thác than và mua than đá cho các cơ sở sản xuất điện nhiệt, nhằm tăng khả năng khắc phục nhanh tình trạng đói than, thiếu điện xảy ra như trước đây. 

Than đá được đánh giá là nguồn năng lượng chất đốt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong việc duy trì và vận hành sản xuất điện từ các nhà máy. Dự đoán, than còn được sử dụng nhiều và phục vụ kéo dài trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề cung cấp than đá đủ cho mỗi năm hiện đang gặp khó khăn. 

Năm 2015, than đá phục vụ cho sản xuất điện nhiệt là 26,25 triệu tấn, nhưng đến năm 2018, con số này tăng gần như gấp đôi (44,37 triệu tấn). Đến năm 2019, thống kê nhu cầu than tiêu thụ là 54,3 triệu tấn, trong đó loại than tiêu thụ nhiều nhất là than antraxit.Tuy nhiên, nếu với con số này, khả năng cung cấp than đá từ các mỏ nội địa vượt ngoài thực tế, do đó, xu hướng nhập khẩu than và kết hợp pha trộn là phương án tối ưu để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ. Nhiều hợp đồng hợp tác giao thương than nhập khẩu năm 2019 đã được ký kết, tạm thời khắc phục được việc thiếu than trực tiếp. 

Vai trò của việc cung cấp than đá trong quá trình ứng phó nguy cơ thiếu than tiêu thụ

Đứng trước tình hình thực tại, việc tìm nguồn cung cấp than đá lâu dài là điều cần thiết và khẩn cấp, nhằm giải quyết tốt nguy cơ thiếu than, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung cả nước. 

Than đá là loại nhiên liệu chất đốt đa dụng, được ứng dụng nhiều vào trong mọi lĩnh vực cuộc sống, điển hình trong công nghiệp hóa học, luyện kim, y học…đặc biệt trong công nghiệp sản xuất điện nhiệt. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào nguồn than nội địa sẽ không duy trì lâu dài, vì thế việc phụ thuộc vào nguồn than nhập khẩu từ nước ngoài là điều tất yếu, nhưng có thể dẫn đến vấn đề thiếu cân bằng an ninh quốc gia. Hiện nay, trữ lượng than trong nước và nhập từ nước ngoài có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu tiêu thụ chung trong giai đoạn vài năm sắp tới. Còn theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, dự kiến đến 2030, sản lượng than sử dụng cho nhiệt điện khoảng trên 130 triệu tấn/năm; trong đó than nội địa chỉ đáp ứng khoảng 40 triệu tấn/ năm, sản lượng than nhập khẩu cần khoảng 90 triệu tấn/năm..

Đẩy mạnh nguồn cung cấp than đá bền vững đã góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường. Mặc dù Việt Nam phụ thuộc nhiều vào than đá nhập khẩu nhưng chính sách nhập khẩu quốc gia chỉ chọn những chủng loại có nhu cầu, đồng thời xuất bán những nguồn chưa có nhu cầu tiêu thụ, nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên có sẵn của đất nước.

Tính đến thời điểm thực tại, Việt Nam hợp tác với rất nhiều quốc gia trên thế giới để mua than đá. Tuy nhiên, 3 nhà cung cấp chính và bền vững lâu dài đó là Indo, Nga, và Úc. 

LEC GROUP, công ty chuyên nhập khẩu và cung cấp than đá uy tín, chất lượng đến các nhà máy tại Việt Nam

Nhìn chung, việc cung cấp than đá cho các nhà máy điện trở nên cấp thiết và cần được quan tâm một cách nghiêm chỉnh. Nguồn than đá nội địa phải được kết hợp đồng thời với nguồn than nhập khẩu, nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất và sự phát triển kinh tế nói chung của đất nước. Đồng thời, thúc đẩy mối quan hệ đa phương giữa các quốc gia trong ngành năng lượng than. 

Nhiều dự án than đá được triển khai mạnh mẽ, do đó, việc tìm nguồn cung cấp than đá chất lượng và uy tín đang được quan tâm đặc biệt, nhất là khu vực phía Nam. Điều này đã khiến nhiều đơn vị đầu tư phải đau đầu tìm đối tượng thích hợp để hợp tác. 

Với thị trường than gợi mở hiện nay, công ty than LEC GROUP tự tin là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực nhập khẩu than đá. Tại LEC GROUP, khách hàng sẽ tìm thấy sự nhiệt tình và chuyên nghiệp thông qua cách tư vấn, hướng dẫn, và các giải pháp logistic, kho bãi…Tất cả những quy trình và dịch vụ tại LEC đều tuân thủ nghiêm ngặt, nhưng vẫn đảm bảo tính nhịp nhàng, linh hoạt mỗi khi khách có nhu cầu.

Nguồn than nhập khẩu tại LEC GROUP chủ yếu từ ba quốc gia chính: Indo, Nga và Úc. Chất lượng than đá luôn được kiểm tra từ ngay khâu đầu, cam kết hàng xuất bán đạt chuẩn nhu cầu khi bán ra ngoài thị trường. Công ty than LEC GROUP luôn nỗ lực không ngừng để mang đến khách hàng nguồn than chất lượng ổn định với giá thành hợp lý nhất thị trường.

Trả lời