Than công nghiệp và những chính sách cần ưu tiên để quản lý tài nguyên

Than công nghiệp và những chính sách cần ưu tiên để quản lý tài nguyên

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

3 khó khăn mà ngành than công nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt

Để thực hiện mục tiêu dài hạn là phát triển ngành than công nghiệp với sản lượng ước tính khoảng trên dưới 50 triệu tấn than vào giai đoạn từ đây cho tới 2035, trong đó các doanh nghiệp nhà nước vẫn giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và khai thác than đá, các công ty than phải nhận định và đối mặt với những thách thức cơ bản sau đây:

Thứ nhất, theo báo cáo từ các kì họp Quốc hội thì tổng tài nguyên – trữ lượng than Việt Nam thu được là 48.878 triệu tấn. Trong đó, trữ lượng, tài nguyên chắc chắn và tin cậy chỉ chiếm khoảng 7% (3.558 triệu tấn); tài nguyên dự tính và tài nguyên dự báo là 93% (45.499 triệu tấn). Vậy thực chất những tài nguyên ước tính này này chỉ là tài nguyên tiềm năng. Việt Nam với điều kiện địa chất phức tạp cùng với kĩ thuật kém phát triển khiến ngành thantại nước ta chưa có đủ điều kiện khai thác. Nên những dự án khai thác và sản xuất đa số là những đề nghị thực hiện thí nghiệm trong tương lai chứ chưa thật sự được triển khai cụ thể. 

Thứ hai, đặc thù để khai thác và sản xuất than công nghiệp là cần chi phí đầu tư lớn trong một khoảng thời gian dài (tùy theo công suất mỏ lộ thiên hay hầm lò). Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng và khai thác có nhiều rủi ro như biến động trữ lượng, điều kiện mỏ than, thời tiết. 

Thứ ba, công nghệ khai thác, chế biến và xử lí than đá thô của nước ta còn ở mức hạn chế, điều kiện hạ tầng và hậu cần phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, nhất là nhập khẩu còn chưa đuổi kịp các nước bạn. Hơn thế nữa, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thì việc thiếu vốn để đầu tư phát triển mỏ và khai thác than ở nước ngoài còn khiến cho ngành than nước ta mất đi cơ hội để phát triển. Bên cạnh đó, do đặc thù của ngành mà đòi hỏi một lượng lớn lao động có trình độ chuyên môn cao, nhưng Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu này khiến cho ngành còn chậm phát triển so với các quốc gia trong khu vực. Điều quan trọng là nhu cầu than của các hộ kinh doanh và các NMNĐ (52-130 triệu tấn/ năm) cao hơn rất nhiều so với khả năng tự cung ứng than (chỉ khoảng 42÷50 triệu tấn/năm). Do đó phải có chiến lược nhập khẩu hợp lí và quyết liệt để đảm bảo nhập khẩu than với khối lượng lớn trong thời gian dài. 

Để phát triển bền vững ngành than công nghiệp, cần có những chính sách hiệu quả như thế nào? 

Ngành than công nghiệp là một trong những ngành cung ứng nhiên liệu sơ cấp quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế cơ bản của nước ta, đặc biệt là ngành điện. Để góp phần đảm bảo phát triển bền vững ngành than, ta phải có những cơ chế chính sách phù hợp.

Không để tổn thất than công nghiệp bằng cách triển khai chính sách quy hoạch hợp lí và quản lý tài nguyên hiệu quả

Than công nghiệp hay than đá nói chung là nguồn nhiên liệu không tái tạo được thế nhưng chúng lại được xác định là nguồn lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của bất kì quốc gia nào. Chính vì thế mà việc khai thác nguồn tài nguyên này cần phải được tính toán kỹ lưỡng để có thể khai thác tận thu tối đa và tránh tổn thất than. Vì vậy trước khi khai thác với ưu tiên quy hoạch than trước, không nên để các dự án quy hoạch khác ảnh hưởng và gây cản trở. Có thể thực hiện khai thác tận thu trước khi quyết định cho xây các công trình kiên cố trên bề mặt. 

Để ngành than công nghiệp Việt Nam phát triển, các chính sách về quản lý tài nguyên, khoáng sản cần được đổi mới nhằm hội nhập ngay từ việc cấp giấy phép để các công ty than chủ động trong việc phát triển nguồn tài nguyên than như vẫn cho phép khai thác than theo nhu cầu thị trường, nhưng không vượt công suất thiết kế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thăm dò, khai thác than; kiểm soát tổn thất than trong quá trình khai thác; … Quan trọng hơn hết là các chính sách cần được bổ sung đầy đủ trên cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh than nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác, kinh doanh và vận chuyển nguồn tài nguyên than trái phép.

Xuất nhập khẩu than công nghiệp hợp lí sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ than trong nước

Sản phẩm than công nghiệp có nhiều chủng loại khác nhau như than nhiệt, than cốc, … và dành riêng cho từng đối tượng khách hàng cụ thể, kể cả các chủng loại than xuất nhập khẩu. Do đó, việc quyết định xuất nhập khẩu các loại than sao cho phù hợp với thị trường sẽ do các công ty than xem xét và quyết định. Doanh nghiệp sản xuất than phải ưu tiên cung ứng than cho thị trường nội địa và tự quyết định xuất khẩu các loại than mà thị trường trong nước ít có nhu cầu hơn. 

Đối với ngành nhiệt điện, các doanh nghiệpcần cam kết cung cấp than nội địa cho các nhà máy phát điện ổn định ở mức 80÷90% nhu cầu của các nhà máy này và ở mức 60÷70% nhu cầu than nhập khẩu. Đối với các nhu cầu khác, các công ty có thể thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, chẳng hạn như đấu thầu cạnh tranh và ký kết hợp đồng trung, ngắn hạn với giá biến động theo thị trường và phải niêm yết giá than trên các sàn giao dịch.

LEC GROUP – đơn vị nhập khẩu các loại than công nghiệp chất lượng, đồng hành cùng nhà nước đảm bảo nhu cầu năng lượng cho các lĩnh vực sản xuất

Là một công ty chuyên nhập khẩu các loại than công nghiệp, LEC luôn cam kết nhập các loại than chất lượng trên thị trường với công dụng đáp ứng các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất xi măng… với giá thành hợp lí. Các loại than nhập khẩu có thể kể đến như than Úc, than Nga, và than Indo,… đều được lựa chọn sử dụng trong phần lớn các ngành công nghiệp tại Việt Nam hiện nay bởi những đặc tính như chất lượng ổn định, nhiệt trị cao cùng trữ lượng lớn.

Trả lời