Vai trò của công ty than trong hệ thống phát triển năng lượng điện quốc gia

Vai trò của công ty than trong hệ thống phát triển năng lượng điện quốc gia

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:11 mins read

Cáccông ty than tại Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển bền vững thị trường năng lượng. Những đơn vị này luôn hoạt động liên tục, với công suất cao, nhằm phục vụ tốt nguồn than và mang chúng cung ứng mạnh cho thị trường, đặc biệt là đối với các nhà máy điện. 

Tầm quan trọng của công ty than trong mạng lưới phát triển năng lượng điện quốc gia

Nếu nói rằng, các nhà máy điện than là nơi trực tiếp sản xuất ra nguồn điện thì các công ty than là nơi tiếp ứng trực tiếp cho các nhà máy điện than hoạt động hết công suất. Mối quan hệ này khắng khít với nhau, và tạo thành mối liên kết dây chuyền, góp phần đáp ứng nhu cầu xã hội, và đẩy mạnh nền kinh tế phát triển.  

Vai trò của công ty than trong tham vọng cung ứng ngành năng lượng quốc gia

Các công ty than giữ vai trò như thế nào trong hệ thống phát triển mạng lưới điện quốc gia? Triển vọng của ngành than trong hỗn hợp năng lượng chung là gì?  

Như các bạn đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu biểu tại Đông Nam Á còn phụ thuộc nhiều vào than. Nguồn than được khai thác sẽ ứng dụng trực tiếp vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ chốt nhất vẫn là trong ngành điện. 

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng gần 20 nhà máy điện than đang hoạt động và cung cấp khoảng 86 tỷ kWh điện trong năm, chiếm thị phần khá cao, hơn 1/3 tổng thị phần lượng điện sản xuất. Các nhà máy này dự đoán sẽ tăng mạnh sản xuất lên mức 120 tỷ kWh, chiếm 40% tổng cơ cấu. Mức đóng góp này cần lượng lớn than cung cấp, và công ty than là nơi giữ nhiệm vụ quan trọng đó cung cấp cho thị trường. 

Trong cơ cấu vận hành ngành than, than nội địa và than nhập khẩu được triển khai đồng thời, nhằm mở rộng sự đa dạng trong nguồn cung tiêu dùng. Với tình hình tiêu thụ điện hiện nay, nhà máy điện có thể sẽ được xây dựng thêm và phát triển thành con số 65. Điều này chứng tỏ rằng, các công ty than cần tập trung nhiều hơn nữa, để tránh tình trạng bị thiếu hụt nguồn cung và đói khát nhiên liệu. 

Công ty than phối hợp với các nhà máy áp dụng công nghệ sạch, bảo vệ môi trường

Các công ty than tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục triển khai kế hoạch nhập khẩu than và xuất bán than ra thị trường. Lộ trình khai thác cũng như các dự báo có liên quan đều được cập nhật thường xuyên, cho thấy mức độ cần thiết của ngành than đối với nền kinh tế thương mại trong nước. 

Tuy nhiên, việc sử dụng than không hoàn toàn mang đến lợi ích tuyệt đối. Cụ thể rằng, trong quá trình đốt cháy than có sự tác động lớn. Lượng khí thải CO2 và chất phát xỉ cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và môi trường. Hiện nay, khoảng 15 triệu tấn tro xỉ thải ra trong quá trình đốt than vẫn chưa được xử lý. Đây thực sự là bài toán nan giải. Do đó, việc các công ty than đang đau đầu rằng, liệu có giải pháp nào có thể vừa mua than đálại vừa khắc phục được hậu quả tốt hay không? Bởi vì, nếu chúng ta chọn giải pháp từ bỏ sử dụng than sẽ rất khó, vì hiện nay vẫn chưa tìm được nguồn nhiên liệu nào khả thi và thích hợp hơn để thay thế.

Để chung tay cùng các nhà máy sản xuất than đá an toàn, không gây hại cho môi trường, các công ty chuyên bán than đã đề xuất nhiều ý kiến về ứng dụng công nghệ sạch trong quá trình chế tạo. Một trong những phương pháp được khuyến khích và áp dụng hiệu quả chính là sử dụng hình thức lò hơi tầng sôi, với hệ thống lọc bụi chất lượng, và xử lý thành phần cao.

Các công ty than nói gì về việc sử dụng năng lượng tái tạo thay thế cho nguồn than hiện nay?

Các công ty than tại Việt Nam phản ứng như thế nào khi thế giới khuyến khích ngưng sử dụng than, vì tính chất gây hại đến môi trường?

Xoay quanh về câu hỏi này, nhiều đơn vị không ngại bày tỏ quan điểm của mình dựa trên nhiều góc nhìn khách quan. Cụ thể, Việt Nam vẫn còn là nước phụ thuộc nhiều vào ngành than, nhất là trong lĩnh vực sản xuất điện, than chiếm thị phần khá lớn trong cơ cấu đóng góp. Do đó, với ý kiến ngừng hẳn sử dụng than trong giai đoạn này là điều không thể và dùng năng lượng tái tạo sạch để thay thế hoàn toàn là điều không khả thi. 

Vì sao các công ty than lại cho rằng không khả thi? Bạn có thể thấy rằng, trên lý thuyết, ý nghĩ này vẫn có thể chuyển hóa và thực hiện được, nếu ngân sách đất nước đủ mạnh, cơ sở vật chất triển khai ứng dụng tốt và có vốn đầu tư cao. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại Việt Nam, điều kiện có thể nói là không cho phép, vì đất nước vẫn còn nhiều hạng mục khác cần quan tâm đẩy mạnh và đầu tư nhiều hơn. Nếu biến chuyển 100% từ than sang năng lượng tái tạo thì cần vốn rất lớn, và đây lại là nguồn năng lượng không thể mua bán được khi cần thiết. Do đó, đề xuất ngừng hoàn toàn hoạt động than vẫn còn khá khó khăn.

Hiện nay, trong cơ cấu phát triển ngành năng lượng điện quốc gia, than đá được sử dụng song song với các nguồn năng lượng khác, để đáp ứng tốt nguồn điện cần tiêu thụ trong năm. Việc sử dụng xen kẽ này giúp bù trừ cho nhau, hạn chế khí thải nhiều hơn cho môi trường.  

Hệ thống chuỗi các nhà máy điện than hiện đang siết chặt lại số lượng hoạt động. Những nhà máy nào không hoàn toàn tạo ra năng suất sẽ đóng cửa và thay vào đó, tập trung cho những đơn vị còn lại hơn. Các công ty than cũng tự đó chọn lọc và cung cấp chính cho những nơi cần thiết.

Nhìn chung, việc sử dụng than được đánh giá tương đối, nếu như chúng ta triển khai song song các biện pháp công nghệ sạch đồng thời sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo. Điều này sẽ khả thi và đạt tính thực tế nhiều hơn nếu chỉ nghiêng chọn duy nhất một phương án. 

LEC GROUP tự tin là công ty than chuyên cung cấp than nhập ngoại chất lượng và uy tín tại Việt Nam. Nguồn sản phẩm tại LEC chủ yếu tập trung vào 3 nguồn chính Indo, Nga, Úc. Đây là những nguồn đạt chuẩn về thành phần, độ bốc cháy, ít tro xỉ gây hại đến môi trường. Ngoài ra, khi đến với LEC Group, khách hàng còn được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình về các giải pháp logistics, các thông tin về hình thức sản xuất công nghệ sạch, khắc phục tối đa những mối lo ngại về chất lượng không khí và độ phát thải ảnh hưởng. 

Bài viết trên trình bày về tầm quan trọng của than đá trong sản xuất kinh tế hiện nay. Việc mua than đá tại thời điểm hiện tại vẫn được chấp nhận nếu triển khai và tư vấn tốt các mặt khai thác, vận chuyển, chế biến…Nếu bạn đang có nhu cầu mua than, vui lòng liên hệ với công ty than LEC GROUP, một trong những địa chỉ uy tín cho nguồn than nhập khẩu từ Indonesia, Nga, Úc chất lượng tại thị trường Việt Nam. 

Nếu bạn cần có thêm thông tin chi tiết, bạn có thể gọi đến số điện thoại hotline (+84) 901 388 136 để nhận hỗ trợ. 

Trả lời