Hoạt động nhập khẩu than vào Việt Nam liệu có dễ dàng?

Hoạt động nhập khẩu than vào Việt Nam liệu có dễ dàng?

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:10 mins read

Nhập khẩu than, vấn đề “đau đầu” của các doanh nghiệp mua – bán than đá

Nhu cầu năng lượng ngày càng cao dẫn đến nhu cầu nhập khẩu than như một dạng nhiên liệu phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện. Trong quá trình nhập khẩu than, các doanh nghiệp luôn gặp những khó khăn làm ảnh hưởng tới tiến độ nhập than cũng như giá bán than trên thị trường.

Việc nhập khẩu than vào Việt Nam không đơn giản do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước

Nhập khẩu than có phải là giải pháp ổn định và lâu dài cho việc cung cấp năng lượng hay không? Đó là câu hỏi khá quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi những diễn biến ngày càng phức tạp và khó đoán của các vấn đề về an ninh năng lượng thế giới. Chính vì thế,  việc cạnh tranh về giá than giữa các nước, đặc biệt để đàm phán với đối tác nước ngoài ký hợp đồng cung cấp than dài hạn, có tính chiến lược là cực kỳ khó khăn, bởi phần lớn thị phần đều nằm trong tay các công ty/ tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Nguồn tin thu thập từ các quốc gia có khả năng xuất khẩu than số lượng lớn như: Indonesia và Úc cũng như các quốc gia khác và được biết việc mua than của các nước này là không đơn giản, đặc biệt là than dùng cho các nhà máy nhiệt điện.

Đối với Việt Nam, là quốc gia mới tham gia thị trường nhập khẩu than được dự đoán sẽ  gặp không ít những khó khăn, thách thức trong thời gian sắp tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc nhập khẩu than dài hạn với số lượng hàng chục triệu tấn mà Việt Nam đang thực hiện thì cần phải có những phương án mua mỏ than dài hạn (mua quyền khai thác) giống như một số nước khác đã thực hiện. Tuy nhiên, việc đầu tư này có vẻ còn mới mẻ với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và chưa đủ cơ sở pháp lý để có thể triển khai sớm trong tương lai được. Theo các chuyên gia năng lượng, điều kiện cần thiết nhất là xây dựng và tổ chức cũng như thực hiện chiến lược nhập khẩu và đầu tư ra nước ngoài để khai thác than rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để phục vụ cho nhu cầu trong nước, đồng thời, có các giải pháp về cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế Nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài mạnh dạn đầu tư khai thác mỏ cho ngành than Việt Nam nói riêng và khoáng sản nói chung, đặc biệt là chính sách bảo lãnh mua quyền khai thác mỏ.

Thủ tục nhập khẩu than tại Việt Nam phức tạp và rườm rà

Một trong những khó khăn lớn của quá trình nhập khẩu than chính là thủ tục hải quan rườm rà và thiếu linh hoạt. Cụ thể là tại thời điểm thông quan, hải quan không chấp nhận giá than đá hiện nay mà doanh nghiệp khai báo, từ đó kéo dài thêm thời gian cho việc tham vấn giá. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải mất hơn 5 ngày để nhận được thông báo tham vấn giá từ hải quan và doanh nghiệp được yêu cầu phải tham vấn giá để sửa đổi giá khai thuế cho phù hợp. Trong các trường hợp doanh nghiệp không chấp nhận mức giá từ phía hải quan đưa ra thì để được ý kiến về định giá của hải quan, doanh nghiệp phải cần mất rất nhiều thời gian. Cuối cùng, thông qua định giá này từ đó mới có thể kiến nghị lên cơ quan cấp cao. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần phải đem hàng về kho trong thời gian ngắn nhất để giải quyết việc tham vấn giá. Bởi vì hàng ở kho cảng càng lâu sẽ càng phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa cũng như giá thành.

Ngoài giá doanh nghiệp nhập khẩu phải khai báo với hải quan ra, lấy mẫu nhiều lần trong thời gian dài cũng gây ra không ít vấn đề cho doanh nghiệp. Dù không có quy định về số lần lấy mẫu nhưng để đảm bảo thì cơ quan hải quan vẫn lấy ít nhất là 2 bộ mẫu. Thế nhưng có những trường hợp lấy mẫu với lượng nhiều hơn mức cần thiết để lưu trữ và lấy mẫu ở bộ phận có giá trị lớn, tạo ra thất thoát lớn về giá trị hàng cho các doanh nghiệp nhập khẩu than đá.

Nhập khẩu than tại Việt Nam gặp khó khăn do chính sách nghiêm ngặt của nước xuất khẩu than

Chính sách của các nước xuất khẩu than cũng là một vấn đề các nhà nhập khẩu than cần quan tâm đến. Nguồn than đá nhập khẩu có dồi dào hay không cũng phụ thuộc vào quốc gia xuất khẩu than có những chính sách hỗ trợ cho việc xuất khẩu than của các doanh nghiệp hay không. Tuỳ thuộc vào từng quốc gia mà chính sách về xuất khẩu than đá tại mỗi nước sẽ có một số điểm khác nhau nhất định. Chẳng hạn như ở Indonesia, các công ty khai thác than chỉ được phép xuất khẩu tối đa 75% sản lượng than sản xuất/ khai thác được trong năm, phần còn lại sẽ được cung cấp để phục vụ cho thị trường than đá nội địa tại quốc gia này. Do đó nếu việc các công ty bị phạt sẽ gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến lượng than cung cấp cho thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh Indonesia, Nga cũng là quốc gia nổi tiếng trên thế giới về trữ lượng than lớn và sản lượng than xuất khẩu cao trên thế giới. Tuy có chính sách cởi mở hơn Indonesia về xuất khẩu than đá (do thị trường trong nước chủ yếu sử dụng khí đốt) nhưng vị trí địa lý của các mỏ than tại nước này cũng như cảng biển ở xa Việt Nam nên cũng có mặt hạn chế trong việc vận chuyển than bằng đường thuỷ, còn hình thức vận chuyển đường sắt sẽ xuất hiện các chi phí phát sinh làm giá than đá hiện nay của Nga tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, than Nga gặp rào cản rất lớn về khoảng cách và chi phí vận chuyển khi nhập khẩu về Việt Nam nên cũng khó tiếp cận với thị trường Việt Nam.

Úc là một trong những quốc gia nổi tiếng về xuất khẩu than trên thị trường quốc tế nhưng do có nhiều quy định cũng như ràng buộc cùng với các loại thuế liên quan đến môi trường khác làm cho than của nước này có giá kém cạnh tranh hơn than cùng loại đến từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trả lời