Hướng đi nào cho nhập khẩu than để phục vụ ngành điện quốc gia?

Hướng đi nào cho nhập khẩu than để phục vụ ngành điện quốc gia?

  • Post category:Tin Tức
  • Post comments:0 Comments
  • Reading time:11 mins read

Nhập khẩu than cho ngành nhiệt điện than Việt Nam luôn là đề tài bàn luận của các chuyên gia năng lượng cũng như các cấp chính quyền nhà nước. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiệt điện than vẫn giữ vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và trong cơ cấu phát triển điện quốc gia. Các nhà máy điện than hiện đang gấp rút lên kế hoạch thúc đẩy dự án, dựa trên tiềm năng sẵn có và nguồn cung than nhập khẩu bền vững. Hướng phát triển trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô điện sản xuất hơn, nâng cao công suất hoạt động, khắc phục tình trạng thiếu than, đói điện tiêu dùng. 

Xu hướng nhập khẩu than và định hướng phát triển cho ngành điện than Việt Nam trong tương lai 

Xu hướng nhập khẩu than và phát triển nhiệt điện than đã và đang khẳng định vai trò thiết yếu trong tổng cơ cấu ngành năng lượng điện quốc gia. Theo phân loại nguồn năng lượng và theo bảng thống kê công suất hệ thống, nhiệt điện than- dầu chiếm đến 38%. Từ đó cho thấy, Việt Nam vẫn còn là nước phụ thuộc khá mạnh vào than và dùng than sản xuất điện là chủ yếu. Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2019, tổng sản lượng nhà máy nhiệt điện than sản xuất là 60 tỷ kWh, và dự đoán trong 5 năm tiếp theo, con số sẽ vượt 220 tỷ kWh và gấp rưỡi vào năm 2030.

Nhu cầu nhập khẩu than cho các dự án cung cấp điện dự kiến tăng vọt trong năm 2020

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhập khẩu than được xem là giải pháp thiết yếu và cần thiết cho ngành điện than Việt Nam. Dựa trên con số thống kê về sản lượng than nhập khẩu theo từng năm, đã đủ cho ta thấy, sự đóng góp của thương mại than tác động tích cực đến quá trình phát triển tổng thể điện đất nước. Trong thời gian tới, giai đoạn 2020-2030, nhu cầu sử dụng than dự báo sẽ tăng vọt, lên đến mức 64,1- 131,1 triệu tấn trong năm. Thay vì năm 2016 nhu cầu này chỉ dừng lại ở mức 33,2 triệu tấn/năm.

Từ con số dự kiến trên cho thấy, nguồn than sử dụng để phát điện ngày càng tăng, tăng tỉ lệ thuận với nhu cầu cần tiêu thụ. Và tỷ trọng than nhập khẩu trong lượng than cần cung tăng cao vượt trội, từ 3.9% trong năm 2016 đến 65,6% vào năm 2030.

Sở dĩ nước ta cần thiết mua than đánhập khẩu là vì, tiêu thụ điện than trong nước quá cao, thường xuyên dẫn đến tình trạng cầu vượt quá cung, khiến cho vấn đề quá tải xảy ra. Hơn nữa, chi phí đầu tư trong khai thác, đào mỏ lại tăng lên liên tục, ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng tài chính kinh tế, do đó, phương án khả thi và tối ưu nhất là tìm nguồn sản xuất khác để nhập khẩu vào. Một mặt đáp ứng nhanh gọn nhu cầu tiêu dùng từ thị trường, một mặt tiết kiệm phần lớn chi phí phát sinh không cần thiết.  Đồng thời, qua đây cũng góp phần đẩy mạnh tính hợp tác song phương, đa phương giữa các nước trên thế giới. 

Sự tiếp cận nguồn than nhập khẩu sẽ là điều kiện tốt để nghiên cứu và sử dụng nhiều chủng loại than mới hơn, thỏa nhu cầu sản xuất cao hơn với tiêu chuẩn than tăng vượt trội. Thị trường tiêu thụ than cũng trở nên đa dạng và biến hóa linh hoạt theo vận hành cơ chế thị trường. 

Hoạt động nhập khẩu than tập trung vào các chủng loại nào để cung cấp cho các nhà máy điện?

Khi nhập khẩu than, các công ty than luôn tìm kiếm các loại than này để cung cấp năng lượng đốt trực tiếp tại các nhà máy:

  • Than Bitum/ bán bitum: đây là mẫu than phù hợp nhất với hầu hết yêu cầu sản xuất tại các nhà máy điện. Thị trường than này phát triển, nguồn cấp dồi dào, có thể tìm thấy nhiều tại hầu hết các nước cung trên thế giới. Than có độ tro thấp, chất bốc cao, nên than cháy hiệu quả và ít gây hại đến môi trường. 
  • Than antraxit (có nhiều ở Nam Phi) sẽ là nguồn than nhập khẩu lý tưởng cho tiêu chuẩn và chất lượng, phù hợp với yêu cầu khai thác sản xuất của các nhà máy. Chất lượng than khá tương đồng với nguồn than trong nước, có thể thay thế lẫn nhau khi bị thiếu hụt… hàm lượng C trong tro xỉ thấp, đây là điểm thuận lợi, thuyết phục trọn vẹn sự tin dùng và chọn nhập khẩu than. Tuy nhiên, nhược điểm của than này chính là nhiệt độ nóng chảy thấp, làm khả năng kích hoạt đóng xỉ khá cao, độ ẩm cũng tương đối cao, do đó, phải luôn dùng biện pháp kỹ thuật công nghệ để luôn giữ than khô, không bị ẩm ướt. 

Nhập khẩu than thường được pha trộn trực tiếp với than nội địa, theo tỉ lệ nhất định, nhằm bổ sung các tính chất còn thiếu lẫn nhau, đồng thời giúp tiết kiệm kinh phí tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế. Thường thì, các nhà máy sẽ thực hiện trộn than antraxit 6a.1 với than bán bitum và than antraxit 6a1 với than antraxit Nam Phi. Các nhà máy thử nghiệm ở Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2. 

Đánh giá chung, khi kết hợp giữa hai loại này với nhau tạo sự vận hành ổn định, các thông số tiêu chuẩn trong hoạt động hầu như không có sự thay đổi lớn, chế độ cháy gần tuyệt đối 100% mang đến hiệu quả tối ưu. 

Định hướng nhập khẩu than cho hệ thống phát triển ngành điện Việt Nam

Nhập khẩu than đang là hướng đi thiết yếu cho việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay. Nó có ý nghĩa nhất định đến chiến lược phát triển bền vững ngành điện quốc gia, cũng như một số các lĩnh vực có liên quan khác. 

Việc duy trì lượng than cung cấp tốt, theo đúng nhu cầu dự tính, sẽ giúp cho cả nước thoát khỏi các nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, mang đến chất lượng phát triển kinh tế lâu dài. Về quá trình nhập khẩu than, các đơn vị có liên quan cần lên rõ các kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, xác định cơ chế giá rõ ràng, để điều tiết thành công giá bán thị trường trong nước. 

Mục tiêu phát triển thị trường than dần chuyển sang hướng hội nhập giữa trong nước với quốc tế, dưới sự quản lý trực tiếp của Nhà nước. Định hướng về điều tiết giá than sẽ được thực hiện thông qua các chính sách về thuế và các yếu tố khác có liên quan như phương thức vận chuyển, chi phí khai thác mỏ…. Quy hoạch phát triển ngành than sẽ được tập trung xây dựng, và có triển vọng vươn đến tầm xa trong năm 2030.

Trong thời gian tới, định hướng xây dựng và tổ chức chiến lược nhập khẩu than sẽ được thiết lập và đầu tư sâu hơn trong kết cấu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là logistics cụm bãi cảng, nâng cao tính khả thi trong cơ chế chính sách khai thác và nhập khẩu của các tập đoàn, công ty than.

Bài viết trên trình bày tổng quát những thông tin có liên quan đến nhập khẩu than trong cơ cấu phát triển điện quốc gia. Hy vọng rằng, với tài liệu này sẽ mang đến cho các bạn góc nhìn mới mẻ hơn cũng như định hướng chiến lược về ngành than trong tương lai.

Trả lời