You are currently viewing Ba Lan sẽ không đóng cửa mỏ than Turow
Coal mining in an open pit - Worker is looking on the huge excavator - industry in Czech Republic

Ba Lan sẽ không đóng cửa mỏ than Turow

Sau khi Tòa án châu Âu ra phán quyết yêu cầu Ba Lan phải ngừng các hoạt động khai thác than ở mỏ Turow gần biên giới với Cộng hòa Séc, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki nhấn mạnh sẽ không đóng cửa mỏ than này và tiếp tục đàm phán với các bên.

Trước đó, Cộng hòa Séc đã đệ đơn kiện vào tháng 2 kêu gọi ngừng các hoạt động tại mỏ than Turow nằm gần biên giới Séc và cho rằng Warsaw đã vi phạm luật của EU khi kéo dài thời gian khai thác tại Turow đến năm 2026. Liên quan về vấn đề này, tuần trước, Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu cho biết Ba Lan phải dừng ngay hoạt động khai thác than non tại mỏ Turow.

Bộ trưởng Môi trường Séc cho biết chính phủ nước này sẵn sàng đàm phán với Ba Lan về mỏ than non Turow, khu vực mà Séc muốn ngừng khai thác do tranh cãi các vấn đề liên quan đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ủy ban châu Âu nhấn mạnh khu vực này sẽ không nhận tiền từ quỹ chuyển đổi xanh của EU sau khi Ba Lan gia hạn thời gian cho phép các hoạt động khai thác tại Turow.

Mỏ than non ở Turow

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, ông không muốn mỏ than non ở Turow bị đóng cửa. Warsaw muốn đàm phán với Cộng hòa Séc và tòa án công lý của EU về vấn đề này. Các quan chức chính phủ Ba Lan cho rằng việc ngừng hoạt động tại mỏ than này sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề kinh tế và sinh kế của hàng nghìn người dân.

Bộ trưởng Phát triển Ba Lan Gowin cho biết quyết định của EU là không phù hợp với hoàn cảnh hiện nay và đẩy hàng nghìn người vào cảnh thất nghiệp cũng như làm xáo trộn hệ thống năng lượng hiện tại.

Than đá chiếm 65% nguồn năng lượng của Ba Lan, bao gồm 17% từ than non. Việc Ba Lan tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào than đá là nguyên nhân gây căng thẳng trong EU,  khi đang tìm cách đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của khối và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này sẽ tiếp tục kiên trì các cuộc đàm phán với Praha và sẽ đưa ra một thỏa thuận phù hợp để có giải pháp cho vấn đề hiện nay./.

Theo Hải Đăng/VOV-Praha

LIÊN HỆ

Bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than với nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy đừng quên liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện HCM: 59 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời