You are currently viewing Xuất khẩu than nhiệt của Úc thấp nhất trong 8 năm

Xuất khẩu than nhiệt của Úc thấp nhất trong 8 năm

Lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với nhập khẩu than của Úc và sự gián đoạn liên quan đến thời tiết đối với việc tải từ Newcastle đã làm giảm xuất khẩu than nhiệt của Úc xuống mức thấp nhất trong 8 năm vào tháng 3, mặc dù các lô hàng có vẻ đã tăng trở lại vào tháng 4.

Xuất khẩu than nhiệt của Úc

Xuất khẩu than nhiệt của Úc giảm 4,7 triệu tấn trong năm xuống còn 13,5 triệu tấn trong tháng 3, theo số liệu hải quan – tổng số hàng tháng thấp nhất kể từ 12,6 triệu tấn vào tháng 3 năm 2013.

Tháng 3 này đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp không xuất khẩu than nhiệt của Úc sang Trung Quốc – lần đầu tiên điều này xảy ra sau 20 năm – khi căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn. Các lô hàng đã giảm từ 4,2 triệu tấn vào tháng 3 năm 2020, có nghĩa là việc ngừng giao thương với Trung Quốc chiếm phần lớn trong sự suy giảm tổng thể xuất khẩu than nhiệt của Úc.

Gián đoạn từ phía nguồn cung

Nhưng sự gián đoạn từ phía nguồn cung cũng đóng một vai trò nhất định, khi những cơn bão nghiêm trọng đã làm gián đoạn việc giao hàng đến cảng Newcastle 211 triệu tấn / năm và một chiếc máy bốc hàng bị hỏng đã tạm thời dừng việc bốc hàng tại cảng.

Xuất khẩu của Úc sang Nhật Bản cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ vào tháng 3, giảm 1,4 triệu tấn xuống 5,7 triệu tấn. Sản lượng điện chạy bằng than của Nhật Bản tăng đột biến do thời tiết cực kỳ lạnh vào đầu năm, nhưng nhu cầu điện tổng thể kể từ đó đã giảm trở lại so với năm 2020 với điều kiện ôn hòa hơn và các hạn chế kinh tế tiếp tục để kiểm soát sự lây lan của Covid-19.

Hạn chế về công suất nhiệt điện của Nhật Bản

Sự gia tăng hạn chế về công suất nhiệt điện của Nhật Bản và khả năng cung cấp hạt nhân đang phục hồi cũng có thể kiểm tra nhu cầu than của ngành điện Nhật Bản vào mùa xuân này.

Xuất khẩu của Úc sang Việt Nam và Malaysia cũng suy yếu trong năm, nhưng lượng hàng sang Hàn Quốc và Ấn Độ đã tăng tổng cộng 1,1 triệu tấn lên 2,5 triệu tấn và 1,1 triệu tấn, tương ứng. Doanh số bán hàng sang Đài Loan nhìn chung không đổi.

Mặc dù không có các lô hàng đến Trung Quốc, năm thị trường chủ chốt cho than nhiệt của Úc ở châu Á – Thái Bình Dương vẫn chiếm 83% tổng lượng than nhiệt xuất khẩu trong tháng 3 so với khoảng 80pc trong tháng 2.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy xuất khẩu than nhiệt của Úc đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 4, với các chuyến hàng từ các cảng của Port Waratah Coal Services (PWCS) tại Newcastle đã tăng hơn 1 triệu tấn so với tháng 3.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tất cả các loại than của Úc

Theo phân tích của Argus, tổng kim ngạch xuất khẩu tất cả các loại than của Úc có thể đã tăng khoảng 18-24 phần trăm so với tháng 3, theo phân tích của Argus dựa trên tốc độ tải trung bình trong ba tuần đầu tháng 4, có khả năng củng cố mức tăng trưởng hàng năm khoảng 1,9 triệu-2,8 triệu tấn. trong xuất khẩu than nhiệt của nước này vào tháng trước.

Sự tăng trưởng này có thể được củng cố bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ cho Hàn Quốc và đặc biệt là Ấn Độ, trong bối cảnh Trung Quốc cấm nhập khẩu từ Úc. Nhu cầu điện năng của Hàn Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ trước năm 2020 khi nền kinh tế nước này phục hồi sau tác động tồi tệ nhất của trận Covid-19. Và các công ty điện lực của Hàn Quốc có thể đang ngày càng tìm cách bổ sung cho giai đoạn hạ nhiệt cao điểm vào mùa hè, đó là khi các hạn chế về việc sử dụng các nhà máy nhiệt điện than được lên kế hoạch ở mức thấp nhất và khi khả năng cung cấp hạt nhân giảm xuống vì kế hoạch ngừng hoạt động.

Tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ, NAR 5.500 kcal / kg của Úc đã tạo ra lợi thế về chi phí 18 ¢ / triệu Btu so với loại tương đương của Nam Phi trên cơ sở hạ cánh và bị đánh thuế vào tháng trước, sau khi gần bằng giá trong suốt tháng 2 và tháng 3 (xem biểu đồ). Điều này có thể đã giúp các nhà cung cấp Úc đặt thêm doanh số bán hàng cho Ấn Độ trong tháng 4, mặc dù sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus trong những tuần gần đây đã làm hạ nhiệt triển vọng ngắn hạn đối với nhu cầu than công nghiệp của Ấn Độ.

Giá Argus Newcastle

Theo Argus Newcastle 6.000 kcal / kg đạt trung bình 88,88 USD / tấn vào tháng 3, tăng từ 86,32 USD / tấn vào tháng 2 và 65,52 USD / tấn vào tháng 3 năm 2020 và mức trung bình hàng tháng cao nhất kể từ 93,03 USD / tấn vào tháng 3 năm 2019. Với Argus Newcastle 5.500 kcal / kg trung bình là $ 55,73 / tấn vào tháng Ba so với $ 55,13 / tấn vào tháng Hai và $ 54,22 / tấn vào tháng Ba năm 2020.

Xuất khẩu than nhiệt trung bình của Úc

Giá xuất khẩu than nhiệt trung bình của Úc là $ 71,07 / tấn trong tháng 3, tăng từ $ 68,68 / tấn vào tháng 2 và 65,97 $ / tấn vào tháng 3 năm 2020, và mức trung bình hàng tháng cao nhất kể từ $ 74,86 / tấn vào tháng 6 năm 2019. Giá tháng 3 dựa trên Mỹ-Úc tỷ giá hối đoái $ 0,7711 được Cục Thống kê Úc sử dụng trong tháng.

Doanh thu từ xuất khẩu than nhiệt là 1,24 tỷ đô la Úc (959 triệu đô la) trong tháng 3, giảm từ 1,4 tỷ đô la Úc trong tháng 2 và 1,92 tỷ đô la Úc vào tháng 3 năm 2020.

Tác giả Kevin Morrison và Jake Horslen

luong than xuat khau
Sản lượng than xuất khẩu từ Úc tháng 3/2021
xuat khau than nhiet o uc
Xuất khẩu than nhiệt của Úc triệu t
xuat khau than nhiet
Xuất khẩu than nhiệt 1Q của Úc triệu t
gia than vao an do
Giá than đổ bộ và có thuế tới Ấn Độ $ / triệu Btu

LIÊN HỆ

Bạn đang cần tìm một nhà cung cấp than với nguồn hàng ổn định, chất lượng và giá thành hợp lý. Hãy đừng quên liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, KCN Phú Mỹ 1, P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện HCM: 59 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời